1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Xe bọc thép chở quân bị chê của Đức sắp được đưa trở lại trực chiến

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Quân đội Đức cho biết các xe chiến đấu bộ binh Puma của nước này sẽ được đưa trở lại trực chiến trong nửa đầu năm 2023.

Xe bọc thép chở quân bị chê của Đức sắp được đưa trở lại trực chiến - 1
Xe bọc thép chở quân Puma của quân đội Đức (Ảnh: Reuters).

Trong một thông báo được đưa ra hôm 13/1, Tướng Eberhard Zorn thuộc quân đội Đức cho biết các xe chiến đấu bộ binh Puma của nước này dự kiến sẽ được đưa trở lại trực chiến trong các hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào nửa đầu năm 2023.

"Chúng tôi sẽ đưa các xe chiến đấu Puma trở lại hoạt động ngay khi các vấn đề kỹ thuật được khắc phục. Tôi rất hy vọng số xe này sẽ được đưa vào trực chiến trong nửa đầu năm 2023", Tướng Zorn tuyên bố.

Trước đó, trong một tuyên bố được đưa ra hồi tháng 12/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết quân đội nước này sẽ dừng việc mua sắm và đình chỉ hoạt động của toàn bộ xe chiến đấu bộ binh bọc thép Puma cho đến khi loại chiến xa hiện đại này chứng minh được độ tin cậy. Các nguồn tin từ quân đội Đức xác nhận toàn bộ 18 xe Puma tham gia một cuộc diễn tập hồi cuối năm 2022 đều đã gặp sự cố và không thể vận hành được.

Xe bọc thép Puma là một loại xe chiến đấu bộ binh hiện đại trong biên chế quân đội Đức. Được phát triển và chế tạo trong giai đoạn từ năm 1995 - 2009, xe bọc thép này được kỳ vọng sẽ thay thế xe thiết giáp Marder để trở thành loại "taxi chiến trường" chính của Đức.

Tính đến tháng 8/2021, khoảng 350 xe bọc thép đời mới này đã được chế tạo với giá thành rơi vào khoảng 17 triệu euro/chiếc. Tuy nhiên, Puma đã khiến giới chức quốc phòng Đức thất vọng khi liên tục gặp phải những lỗi kỹ thuật khiến tần suất hỏng hóc trở nên ngày một dày đặc.

Theo Reuters