Uy lực "taxi chiến trường" của thủy quân lục chiến Ukraine

(Dân trí) - Các binh sĩ thuộc lực lượng thủy quân lục chiến Ukraine đang sử dụng xe bọc thép Panssari-Sisu (Pasi) do Phần Lan sản xuất trong xung đột với Nga.

Uy lực taxi chiến trường của thủy quân lục chiến Ukraine - 1
Các binh sĩ thuộc lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36 Ukraine huấn luyện với xe bọc thép Pasi (Ảnh: Hải quân Ukraine).

Những hình ảnh do Hải quân Ukraine chia sẻ cho thấy lực lượng thủy quân lục chiến nước này đã bắt đầu được trang bị các xe bọc thép lưỡng dụng Panssari-Sisu (Pasi) do Phần Lan sản xuất.

Theo đó, các xe bọc thép này vừa được chuyển giao cho Ukraine sau khi các binh sĩ nước này hoàn thành các khóa huấn luyện chuyển loại. Với uy lực mạnh mẽ và độ cơ động cao, các xe bọc thép Pasi đã bắt đầu chứng minh hiệu quả trên chiến trường.

"Hiệu quả chiến đấu thật ấn tượng. Xe bọc thép này không cho đối phương một cơ hội nào để chống đỡ", văn phòng báo chí thuộc Hải quân Ukraine dẫn lời một số lính thủy đánh bộ cho biết.

Các xe bọc thép Pasi được thiết kế và chế tạo bởi nhà thầu quốc phòng Sisu-Auto của Phần Lan và được đưa vào biên chế từ năm 1984. Với chiều cao 2,77m, rộng 2,9m và dài 7,35m, xe bọc thép Pasi có thể chở theo 16 binh sĩ được trang bị đầy đủ và một tổ lái gồm 2 người.

Với lớp giáp dày từ 6-12mm, "taxi chiến trường" của thủy quân lục chiến Ukraine có thể chống lại hỏa lực hạng nhẹ của đối phương. Ngoài ra, xe cũng được trang bị các súng máy NSV hoặc M2 Browning để tăng thêm khả năng bảo vệ.

Được trang bị động cơ Valmet, xe bọc thép Pasi có thể chạy với tốc độ tối đa 105km/h trên quãng đường 850km.

Kể từ năm 1985, khoảng hơn 1.300 xe bọc thép Pasi đã được sản xuất và 400 trong số đó được biên chế trong quân đội Phần Lan. Các xe còn lại được xuất khẩu sang các nước châu Âu như Thụy Điển, Na Uy và Hà Lan.

Theo Defense Express
Tin liên quan
Đọc thêm