Thứ sáu, 15/03/2019 - 10:04

Xả súng liên tiếp ở New Zealand, có tới 30 người có thể đã thiệt mạng

Dân trí

Các vụ xả súng liên tiếp đã xảy ra tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, thành phố lớn thứ 3 của New Zealand, vào hôm nay 15/3. Truyền thông địa phương cho biết có khoảng từ 9 đến 30 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong 2 vụ tấn công.

Thông tin sơ bộ về vụ tấn công

 

Xả súng liên tiếp ở New Zealand, có tới 30 người có thể đã thiệt mạng - 1

Các vụ xả súng xảy ra tại 4 địa điểm riêng rẽ ở thành phố Christchurch (Đồ họa: DM)

 

Các tay súng được cho là đã nổ súng vào nhiều địa điểm tại thành phố Christchurch, New Zealand vào đầu giờ chiều nay giờ địa phương

 

Nhiều người bị bắn tại 2 nhà thờ Hồi giáo riêng rẽ. Một vụ nổ súng cũng xảy ra tại Bệnh viện Christchurch. Cảnh sát có vũ trang đã được triển khai tại 3 địa điểm này. Một vụ nổ súng khác cũng xảy ra tại nhà thờ Hồi giáo Linwood.

 

Một trong số các tay súng được tin là đã phát trực video trực tiếp vụ xả súng bên trong nhà thờ vào lúc 13h30, khi lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu đang được tiến hành.

 

Đội cricket của Bangladesh đang có mặt bên trong nhà thờ Al Noor vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.


Có từ 9-27 người được cho là đã thiệt mạng. Cảnh sát bắt giữ 4 người.

Xả súng liên tiếp ở New Zealand, ít nhất 9 người thiệt mạng
Xả súng liên tiếp ở New Zealand, có tới 30 người có thể đã thiệt mạng - 2

Một chiếc xe bị bắn vỡ kính bên ngoài nhà thờ Al Noor (Ảnh: Reuters)

 
Một nghi phạm được cho là công dân Australia
 
Xả súng liên tiếp ở New Zealand, có tới 30 người có thể đã thiệt mạng - 3

Một nghi phạm được cho là đã phát trực tiếp cảnh nổ súng trên mạng xã hội 

Phóng viên Anna Burns-Francis của hãng tin TVNZ cho biết với CNN rằng, ít nhất một trong các nghi phạm được cho là một công dân Australia. Trước đó, các nhân chứng cho biết, nghi phạm trong vụ xả súng ở nhà thờ Al Noor là một người đàn ông tóc bạch kim khoảng 30-40 tuổi.

 
Số người chết có thể lên 27 người
 

Truyền thông New Zealand Herald cho biết, số người thiệt mạng trong 2 vụ tấn công nhà thờ ở Christchurch khoảng từ 9-30 người. Con số này chưa được cảnh sát xác nhận.

Cảnh sát vẫn chưa có số thương vong chính xác

Xả súng liên tiếp ở New Zealand, có tới 30 người có thể đã thiệt mạng - 4

Cảnh sát trưởng New Zealand Mike Bush phát biểu trong họp báo (Ảnh: Getty)

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cảnh sát New Zealand vẫn đang chờ thông tin xác nhận về con số thương vong sau các vụ tấn công, và cảnh sát cũng chưa thể xác nhận liệu đây có phải các vụ tấn công khủng bố hay không.

"Đây rõ ràng là một thảm kịch, sẽ có nhiều người bị ảnh hưởng", ông Bush cho biết và nói thêm rằng cảnh sát sẽ lập một trung tâm để gia đình các nạn nhân có được những thông tin cần thiết.

Cũng theo lời cảnh sát trưởng Bush, cảnh sát đã phát hiện nhiều thiết bị nổ tự chế được cho là dùng để thực hiện các vụ tấn công tại hai nhà thờ.

Xả súng liên tiếp ở New Zealand, có tới 30 người có thể đã thiệt mạng - 5

(Ảnh: Reuters)

4 nghi phạm bị bắt giữ

Tại cuộc họp báo, cảnh sát trưởng Mike Bush xác nhận hiện họ đã bắt giữ 4 nghi phạm gồm 3 nam, 1 nữ. Tuy nhiên, hiện danh tính những nghi phạm này chưa được tiết lộ. Trước đó, các nhân chứng cho biết, nghi phạm xả súng trong nhà thờ trong độ tuổi khoảng 30-40 và mặc trang phục dã chiến.

Cánh sát sắp họp báo

Cảnh sát New Zealand dự kiến tiến hành một cuộc họp báo để cung cấp thông tin về các vụ tấn công vào lúc 17h30 giờ địa phương (11h30 giờ Việt Nam).

Bắt giữ 1 nghi phạm

Xả súng liên tiếp ở New Zealand, có tới 30 người có thể đã thiệt mạng - 6

Cảnh sát được triển khai gần nhà thờ Al Noor sau vụ xả súng (Ảnh: AAP)

 

Cảnh sát New Zealand cho biết họ đã bắt giữ một nghi phạm. "Chúng tôi đã tạm giữ một nghi phạm nhưng không chắc chắn liệu còn các nghi phạm khác hay không. Chúng tôi cũng chưa thể khẳng định còn những khu vực nào ngoài đang bị đe dọa hay không", cảnh sát trưởng  Mike Bush cho biết.

Đóng cửa toàn bộ nhà thờ Hồi giáo trên khắp New Zealand

Xả súng liên tiếp ở New Zealand, có tới 30 người có thể đã thiệt mạng - 7

Các vết máu tại nhà thờ Al Noor sau vụ tấn công (Ảnh: Reuters)

Sau hai vụ tấn công nghiêm trọng tại nhà thờ ở Chrischurch, cảnh sát New Zealand đã đề nghị tất cả nhà thờ Hồi giáo trên toàn quốc tạm đóng cửa. Cảnh sát dự kiến sẽ mở một cuộc họp báo về vụ việc vào 17h hôm nay theo giờ địa phương.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin RT dẫn lời các nhân chứng cho biết, vụ nổ súng ở bệnh viện Christchurch Hospital khiến khoảng 40-50 người bị thương.

Theo số liệu thống kê năm 2013 của New Zealand, người Hồi giáo chiếm khoảng hơn 1% dân số của New Zealand.

Nghi phạm quay video trực tiếp trên mạng xã hội

Xả súng liên tiếp ở New Zealand, có tới 30 người có thể đã thiệt mạng - 8

Hình ảnh được cho là cắt từ video quay trực tiếp của nghi phạm 

Theo hãng tin News.com.au, ít nhất một trong các tay súng đã phát trực tiếp video vụ xả súng lên mạng xã hội Facebook.

Video bắt đầu bằng cảnh một người đàn ông đeo găng tay màu xám lái xe qua các tuyến đường ở Christchurch tiến về phía nhà thờ. Camera dường như được gắn trên mũ của kẻ này.Tên này đậu xe gần một góc nhà thờ, sau đó lấy ra từ cốp xe 2 khẩu súng trường màu đen. Hắn đi vào từ cổng trước, xả súng vào một người ở đây trước khi ập vào bên trong nhà thờ qua cửa chính và xả súng bừa bãi vào bất cứ ai mà hắn nhìn thấy.

Tên này được nhìn thấy nạp đạn nhiều lần.

Cảnh sát New Zealand cho biết họ đã biết video này, song hiện chưa thể xác minh tính chân thực của nó.

Xả súng liên tiếp ở New Zealand, có tới 30 người có thể đã thiệt mạng - 9

Một người đàn ông quần áo bị dính máu sau vụ xả súng tại Christchurch (Ảnh: AP)

"Một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand"

Thủ tướng New Zealand họp báo về các vụ xả súng

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã tổ chức một cuộc họp báo ngay sau những thông tin về hai vụ xả súng ở nhà thờ Christchurch. Thủ tướng Ardern gọi đây là "một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand". "Những gì đã xảy ra là hành động bạo lực chưa từng xảy ra ở New Zealand", bà Ardern nói và tuyên bố những kẻ tấn công sẽ phải trả giá thích đáng.

"Hiện tôi chưa thể xác nhận con số thương vong. Nhưng đây là một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand", Thủ tướng New Zealand nói thêm.

Xả súng liên tiếp ở New Zealand, có tới 30 người có thể đã thiệt mạng - 10

Cảnh tượng nhốn nháo tại hiện trường một vụ xả súng (Ảnh: AP)

Nghi phạm xả súng dồn dập đến 15 phút

Một nhân chứng có tên Mohan Ibn Ibrahim cho biết, anh có mặt trong nhà thờ khi vụ tấn công xảy ra và anh thấy nghi phạm xả súng dồn dập trong khoảng 10-15 phút. Theo lời của nhân chứng này, vụ tấn công xảy ra khoảng 13h40 theo giờ địa phương và anh nghe thấy tiếng súng phát ra từ phía sau.

Ibrahimcho biết, những người có mặt trong nhà thờ bắt đầu hoảng loạn bỏ chạy, bản thân anh phải nhảy vọt qua tường để thoát thân. "Tôi chạy ra ngoài đường và thấy một người bị bắn vào ngực", Ibrahim nhớ lại. "Tôi nghe tin đã có 5 người thiệt mạng trong nhà thờ đó, còn tận mắt tôi chứng kiến 3 người thiệt mạng trên đường".

Cảnh sát xác nhận 2 vụ xả súng liên tiếp

Cảnh sát New Zealand xác nhận đã xảy ra 2 vụ xả súng tại 2 địa điểm khác nhau, gồm một nhà thờ ở Đại lộ Deans và một nhà thờ ở Đại lộ Linwood.

"Chúng tôi đang đối phó với các thảm kịch rất nghiêm trọng. Đã có nhiều thương vong", Cảnh sát trưởng Mike Bush cho biết, song từ chối nêu cụ thể con số thương vong.

Trong vụ tấn công tại nhà thờ Al Noor, hãng tin RT cho biết, kẻ tấn công đã đi vào bên trong nhà thờ khoảng 10 phút sau khi lễ cầu nguyện tại đây bắt đầu. Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy hàng chục loạt súng nổ. Nghi phạm được xác định là một người đàn ông có tóc bạch kim, mặc áo chống đạn và mũ bảo hiểm.

Xả súng liên tiếp ở New Zealand, có tới 30 người có thể đã thiệt mạng - 11

Cảnh sát được triển khai tại hiện trường (Ảnh: NZ Herald)

Xả súng tại 2 nhà thờ

Xả súng liên tiếp ở New Zealand, có tới 30 người có thể đã thiệt mạng - 12

Một người bị thương được đưa đi bằng cáng (Ảnh: Reuters)

Theo truyền thông địa phương, các vụ tấn công xảy ra tại 2 nhà thờ Al Noor và Linwood Masjid ở trung tâm thành phố Christchurch, New Zealand vào khoảng 13h30 giờ địa phương.

Trong khi đó, một vụ nổ súng nữa được cho là cũng xảy ra bên ngoài Bệnh viện Christchurch.

Theo Guardian, cảnh sát cũng phát hiện âm mưu gài bom ở đường Strickland, Christchurch.

Cảnh sát đã khuyến cáo người dân địa phương ở nguyên trong nhà để đề phòng bất trắc.

Xả súng liên tiếp ở New Zealand, có tới 30 người có thể đã thiệt mạng - 13

Các vụ xả súng xảy ra tại 2 nhà thờ riêng rẽ (Ảnh: NZ Herald)

 

Minh Phương