1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

WHO phát hiện tình tiết mới về đại dịch Covid-19 ở Vũ Hán

Minh Phương

(Dân trí) - Nhóm điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát hiện một số dấu hiệu cho thấy dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán cuối năm 2019 có thể lớn hơn báo cáo.

WHO phát hiện tình tiết mới về đại dịch Covid-19 ở Vũ Hán - 1
Các nhà điều tra WHO đã đến Vũ Hán, Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19. (Ảnh: AP)

Straits Times dẫn lời ông Peter Ben Embarek, một thành viên trong nhóm điều tra của WHO tìm hiểu nguồn gốc Covid-19, cho biết họ đã tìm thấy một số dấu hiệu cho thấy dịch Covid-19 ở Vũ Hán cuối năm 2019 có thể lan rộng hơn so với báo cáo. Một trong những dấu hiệu đó là họ phát hiện từ tháng 12/2019 đã có ít nhất 13 biến thể vi rút Sars-Cov-2 tồn tại ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc.

Nhóm chuyên gia đã nói chuyện với các bệnh nhân đầu tiên ở Vũ Hán, trong đó có nhân viên văn phòng khoảng 40 tuổi, người không có lịch sử đến các khu vực khác và được xác định mắc Covid-19 hôm 8/12/2019. Phát hiện mới này làm gia tăng lo ngại của các nhà khoa học rằng vi rút Sars-CoV-2 đã lây lan rộng ở Vũ Hán vào cuối tháng 12/2019.

Các chuyên gia WHO cho biết, các nhà khoa học Trung Quốc báo cáo có 174 ca bệnh Covid-19 ở Vũ Hán và khu vực lân cận vào tháng 12/2019. Trong đó, 100 ca được xác nhận thông qua xét nghiệm phòng thí nghiệm, 74 ca còn lại qua chẩn đoán lâm sàng. Ông Embarek cho rằng con số thực tế có thể lớn hơn, thậm chí trên 1.000 ca.

Về việc phát hiện 13 biến thể vi rút ở Vũ Hán vào thời điểm tháng 12/2019, ông Edward Holmes, giáo sư Đại học Sydney, cho rằng điều này có thể cho thấy vi rút đã âm thầm lây lan một thời gian dài mà không bị phát hiện trước khi bùng phát ở Vũ Hán.

Những thông tin trên được đưa ra sau khi nhóm điều tra của WHO gồm 17 chuyên gia hoàn tất quá trình điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc. Họ cho biết, sau cuộc điều tra, họ có rất ít thông tin để trả lời những câu hỏi quan trọng về đại dịch. Tiến sĩ Dominic Dwyer từ Australia cho biết họ đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin, nhưng chỉ được cung cấp số lượng không đầy đủ để có thể thực hiện phân tích. Họ bị thiếu các thông tin chi tiết về những ca Covid-19 ở giai đoạn đầu hoặc thậm chí là sớm hơn.