1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

WHO chưa tìm ra nguồn gốc Covid-19 sau cuộc điều tra tại Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Nhóm chuyên gia của WHO vẫn chưa thể xác định nguồn gốc của đại dịch Covid-19 sau cuộc điều tra tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

WHO chưa tìm ra nguồn gốc Covid-19 sau cuộc điều tra tại Trung Quốc - 1

Các chuyên gia của WHO và Trung Quốc tại cuộc họp báo chung ở Vũ Hán ngày 9/2. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo tổng kết cuộc điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19 của phái đoàn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các chuyên gia Trung Quốc tại thành phố Vũ Hán hôm 9/2, ông Liang Wannian, trưởng nhóm Trung Quốc, cho biết có khả năng vi rút SARS-CoV-2 đã lây từ động vật sang người, nhưng cho tới nay họ vẫn chưa xác định được vật chủ mang mầm bệnh.

Các chuyên gia cũng cho biết không đủ bằng chứng để kết luận vi rút SARS-CoV-2 đã lan truyền tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc trước tháng 12/2019 - thời điểm phát hiện các ca mắc Covid-19 đầu tiên.

Chuyên gia WHO Ben Embarak, người từng làm việc tại văn phòng của WHO ở Bắc Kinh trong 2 năm từ năm 2009, cũng đồng tình với quan điểm rằng, không có bằng chứng cho thấy "các ổ dịch lớn ở Vũ Hán" trước tháng 12/2019.

Theo ông Liang, các nghiên cứu đã cho thấy vi rút SARS-CoV-2 có thể được "lan truyền trên khoảng cách xa nhờ bám vào những sản phẩm đông lạnh". Nhận định này dường như củng cố giả thuyết về việc "nhập khẩu vi rút" xuất hiện tại Trung Quốc trong những tháng gần đây.

Chuyên gia Embarek nói rằng cuộc điều tra về quá trình lây nhiễm vi rút từ động vật sang người vẫn tiếp tục được tiến hành. Ông cho biết nghiên cứu cho thấy vi rút SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ loài dơi, nhưng có vẻ như dơi không sinh sống ở Vũ Hán.

Trước đó, nhiều chuyên gia từng tin rằng Covid-19 có nguồn gốc từ loài dơi và có thể đã truyền sang con người thông qua một loài động vật khác.

Ông Embarek cũng bác bỏ giả thuyết vi rút bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

"Giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm rất ít có khả năng xảy ra", ông Embarek nói, đồng thời cho biết các chuyên gia sẽ không tiếp tục nghiên cứu theo hướng này trong tương lai.

Không mang lại kết quả đột phá

Theo AFP, cuộc điều tra của phái đoàn WHO tại Vũ Hán không mang lại kết quả đột phá như mong đợi, khi các chuyên gia không thể xác định loài vật nào đã lan truyền vi rút sang con người, cũng như loại trừ giả thuyết Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Theo đó, nguồn gốc của Covid-19 cho đến nay vẫn là một "bí mật".

Các chuyên gia của WHO đã ở lại Trung Quốc trong 1 tháng, trong đó có 2 tuần bị cách ly và 2 tuần nghiên cứu trên thực địa. Báo chí phần lớn không được tiếp cận các chuyên gia khi họ tới thăm các cơ sở ở Vũ Hán.

Nhóm chỉ dành một giờ đồng hồ để tới thăm chợ hải sản ở Vũ Hán - nơi phát hiện các ca nhiễm đầu tiên cách đây hơn một năm. Các chuyên gia cũng ở vài ngày trong khách sạn và đón nhiều quan chức Trung Quốc tới thăm, song không rời khỏi Vũ Hán.

Cuộc nghiên cứu sâu hơn của nhóm chuyên gia WHO tại Viện vi rút học Vũ Hán kéo dài gần 4 giờ. Họ đã gặp các nhà khoa học Trung Quốc tại đây, trong đó có Shi Zhengli, chuyên gia hàng đầu của Trung Quốc về vi rút corona và là phó giám đốc Viện vi rút học Vũ Hán.

Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đưa ra giả thuyết vi rút bị rò rỉ từ Viện vi rút học Vũ Hán, tuy nhiên Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này.