1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

WHO nói không có bằng chứng Covid-19 lây qua thực phẩm

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định không có “bằng chứng” cho thấy Covid-19 lây nhiễm qua thực phẩm sau khi Trung Quốc phát hiện virus corona trên bao bì các sản phẩm nhập khẩu.

WHO nói không có bằng chứng Covid-19 lây qua thực phẩm - 1

Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại cuộc họp báo tại trụ sở của WHO ở Geneva ngày 13/8, Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc vẫn đang nghiên cứu các trường hợp phát hiện virus corona trên thực phẩm. Tuy nhiên, ông Ryan khẳng định ở thời điểm hiện tại “chưa có bằng chứng cho thấy thực phẩm hay chuỗi thực phẩm góp phần vào quá trình lây nhiễm virus”.

"Tôi nghĩ mọi người đã quá đủ lo sợ về đại dịch Covid-19. Điều quan trọng là chúng tôi vẫn đang theo dõi các phát hiện như vậy. Mọi người không nên lo sợ thực phẩm hay việc đóng gói, xử lý, giao nhận thực phẩm. Thực phẩm rất quan trọng. Tôi không thích suy nghĩ rằng chúng ta có thể tạo ra ấn tượng về việc thực phẩm cũng như chuỗi thực phẩm của chúng ta có vấn đề. Chúng ta đã chịu đủ áp lực rồi", chuyên gia Ryan khẳng định.

Ba thành phố tại Trung Quốc đã phát hiện virus corona trên bề mặt của các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu trong 4 ngày vừa qua. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Covid-19 có thể lây lan qua thực phẩm và dẫn tới đợt bùng phát dịch mới.

Giới chức WHO cho biết các nhà chức trách y tế Trung Quốc đã xét nghiệm “vài trăm nghìn” mẫu thực phẩm đông lạnh và có “rất ít” xét nghiệm cho kết quả dương tính. Các quan chức WHO cho biết đã ban hành hướng dẫn cùng Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hợp Quốc về cách xử lý thực phẩm an toàn.

Theo Maria Van Kerkhove, chuyên gia tại WHO, nếu virus lây nhiễm qua thực phẩm đi chăng nữa, chúng sẽ bị tiêu diệt trước khi ăn.

"Dù chúng tôi vẫn chưa có bằng chứng cho thấy virus lây nhiễm qua việc tiêu thụ thực phẩm, nhưng nếu virus (Covid-19) thực sự có trong thực phẩm, chúng cũng có thể bị tiêu diệt giống như các loại virus khác, bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín", bà Kerkhove cho biết.

Chuyên gia của WHO cho biết “virus có thể tồn tại trên bề mặt một thời gian, tuy nhiên chúng sẽ bị tiêu diệt nếu bạn rửa tay hoặc sử dụng dung dịch tẩy rửa có cồn”.