WHO lập nhóm điều tra Covid-19 mới, hơn 700 người đăng ký

(Dân trí) - Hơn 700 người đã đăng ký tham gia nhóm điều tra mới của WHO nhằm làm rõ nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

WHO lập nhóm điều tra Covid-19 mới, hơn 700 người đăng ký - 1

Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Vị trí này không được trả lương. Các nhà khoa học và cộng đồng mạng trên khắp thế giới sẽ xem xét kỹ lưỡng mọi động thái. Việc làm hài lòng tất cả mọi người và hoàn thành nhiệm vụ với các công cụ có sẵn được cho là không dễ dàng.

Bất chấp những trở ngại trên, hơn 700 người đã nộp đơn ứng tuyển vào một ủy ban điều tra mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm làm rõ nguồn gốc của đại dịch Covid-19, theo NYT.

Ủy ban mới có tên gọi "Nhóm cố vấn khoa học về nguồn gốc của mầm bệnh", dự kiến sẽ được công bố trong tuần này. Nhóm đại diện cho nỗ lực của cơ quan y tế toàn cầu trong việc thiết lập lại cách tiếp cận để tìm ra nguồn gốc virus.

9 tháng sau khi một nhóm chuyên gia quốc tế được cử đến Trung Quốc, WHO đang cố gắng thúc đẩy những nỗ lực mới nhất để tìm ra lời giải về nguồn gốc dịch bệnh.

Nhóm cố vấn mới dự kiến sẽ bao gồm các chuyên gia trong các lĩnh vực như an toàn phòng thí nghiệm và an toàn sinh học. Giới phân tích cho rằng, động thái này có thể giúp xoa dịu các chính phủ phương Tây, vốn đang nghi vấn về việc liệu virus SARS-CoV-2 có xuất phát từ phòng thí nghiệm hay không.

Ủy ban mới của WHO có nhiệm vụ đánh giá sự xuất hiện của bất kỳ tác nhân gây bệnh mới nào ngoài virus SARS-CoV-2, từ đó giúp nâng cao năng lực ứng phó của WHO đối với các đợt bùng phát dịch trong tương lai.

Ủy ban điều tra mới bao gồm khoảng 20 nhà virus học, nhà di truyền học, chuyên gia về động vật và các chuyên gia an ninh, an toàn sinh học.

Theo nhiều nhà khoa học, điều quan trọng nhất trong quá trình truy tìm nguồn gốc Covid-19, cũng là nhiệm vụ mà nhóm chuyên gia mới sẽ phải nỗ lực để đạt được, đó là thuyết phục Trung Quốc công bố bằng chứng về những ca nhiễm đầu tiên, đồng thời cho phép các nhà nghiên cứu kiểm tra phòng thí nghiệm virus, hang dơi và các trang trại động vật hoang dã trong lãnh thổ Trung Quốc.

WHO cho biết các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng đang tiến hành các nghiên cứu mới, nhưng chưa đưa ra phát hiện nào. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng trước nói rằng, Bắc Kinh ủng hộ "truy tìm nguồn gốc Covid-19 dựa trên khoa học", nhưng phản đối "việc thao túng chính trị dưới bất kỳ hình thức nào".

Chính phủ Trung Quốc từ chối cho biết liệu họ có cho phép một nhóm chuyên gia mới của WHO vào nước này hay không. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh đã "hợp tác đầy đủ" với cuộc điều tra trước đó của WHO.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nước này có kế hoạch giám sát chặt chẽ việc lựa chọn nhóm điều tra mới của WHO và Bắc Kinh đã đưa một số thành viên tham gia vào nhóm. Trung Quốc cũng cho rằng bất kỳ cuộc điều tra mới nào về nguồn gốc Covid-19 nên tập trung vào nước khác, trong đó có Mỹ.

Đầu năm nay, một nhóm chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu đã đến Vũ Hán, nơi ghi nhận các ca mắc Covid-19, để điều tra nguồn gốc Covid-19. Nhóm sau đó đã đưa ra 4 giả thuyết chính, trong đó giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm được cho là "rất khó xảy ra".

Tuy nhiên, các quốc gia, trong đó có Mỹ, và một số nhà khoa học đã yêu cầu điều tra thêm về nguồn gốc Covid-19, đặc biệt là đối với Viện Virus học Vũ Hán, nơi đang tiến hành nghiên cứu về loài dơi. Tổng giám đốc WHO cho rằng cuộc điều tra gặp khó khăn do thiếu dữ liệu thô về những ngày đầu dịch bệnh lây lan ở Trung Quốc.

Tin liên quan
Đang được quan tâm