1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

WHO điều chỉnh khuyến nghị về tiêm chủng vaccine Covid-19

Minh Phương

(Dân trí) - Ở giai đoạn mới của đại dịch Covid-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị, những người thuộc nhóm nguy cơ cao nên tiêm vaccine mũi tăng cường sau 6-12 tháng.

WHO điều chỉnh khuyến nghị về tiêm chủng vaccine Covid-19 - 1

Tỷ lệ miễn dịch với virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 toàn cầu tương đối cao nhờ tiêm chủng hoặc do từng nhiễm bệnh (Ảnh minh họa: NZMedia).

Theo khuyến nghị mới của WHO công bố ngày 28/3, với trẻ em và thanh thiếu niên khỏe mạnh có thể không nhất thiết phải tiêm vaccine Covid-19, nhưng những người thuộc nhóm nguy cơ cao cần tiêm vaccine Covid-19 mũi tăng cường sau khoảng 6-12 tháng kể từ mũi cuối, tùy thuộc vào một số yếu tố như độ tuổi, tình trạng suy giảm miễn dịch.

WHO cho biết, mục đích của việc này là tập trung nỗ lực tiêm chủng cho những người đối mặt với nguy cơ bệnh nặng hay tử vong do Covid-19 lớn nhất trong bối cảnh một tỷ lệ lớn dân số toàn cầu đã có miễn dịch nhờ vaccine hoặc do từng nhiễm bệnh.

Theo định nghĩa của WHO, nhóm có nguy cơ cao gồm người già, người trẻ có vấn đề về sức khỏe. Trong khi đó, người thuộc nhóm ưu tiên thấp là trẻ em và thanh thiếu niên khỏe mạnh. 

Với nhóm ưu tiên thấp, gồm trẻ em, thanh thiếu niên khỏe mạnh từ 6 tháng đến 17 tuổi, mặc dù liều cơ bản và tăng cường đều an toàn, nhưng các nước có thể xem xét tiêm cho nhóm này hay không, tùy vào những yếu tố cụ thể như gánh nặng bệnh tật, hiệu quả hay chi phí.

WHO cho biết, vaccine Covid-19 và mũi tăng cường an toàn với mọi độ tuổi, song cơ quan này khuyến nghị xem xét các yếu tố khác như tính hiệu quả về chi phí.

Tháng 9 năm ngoái, WHO nói rằng, đại dịch Covid-19 sắp kết thúc. Cơ quan này nhấn mạnh, khuyến nghị mới nhất phản ánh bức tranh dịch bệnh hiện tại và mức độ miễn dịch toàn cầu, nhưng không nên được coi là hướng dẫn dài hạn trong việc cân nhắc tiêm mũi bổ sung hàng năm.

Khuyến nghị mới của WHO được đưa ra trong bối cảnh các nước có những cách tiếp cận khác nhau trong hoạt động tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Một số nước như Anh, Canada đã tiêm liều tăng cường cho người có nguy cơ cao vào đầu năm nay, 6 tháng sau liều cuối cùng.

Trước đó, theo khuyến nghị công bố hồi tháng 1/2022, các chuyên gia WHO cho rằng, mũi tăng cường nên tiêm sau khi hoàn tất các mũi cơ bản khoảng 4-6 tháng. Thứ tự ưu tiên mũi tăng cường cũng giống ưu tiên mũi cơ bản, nghĩa là từ nhóm được ưu tiên cao nhất đến nhóm ưu tiên thấp nhất. Theo khuyến cáo cũ, các nước nên cân nhắc lợi ích của việc tiêm chủng cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, các nước đã có độ phủ vaccine cao cho nhóm dân số có nguy cơ cao nên ưu tiên chia sẻ vaccine trước khi tiêm chủng cho trẻ em và thanh thiếu niên khỏe mạnh ở nhóm nguy cơ thấp.

Theo Reuters