WHO cảnh báo năm Covid-19 thứ hai có thể tồi tệ hơn

(Dân trí) - Năm thứ hai của đại dịch Covid-19 có thể đáng lo ngại hơn năm đầu tiên do sự xuất hiện của các chủng mới có tốc độ lây lan nhanh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo.

WHO cảnh báo năm Covid-19 thứ hai có thể tồi tệ hơn - 1
Một nhóm du khách mặc đồ bảo hộ tại sân bay quốc tế Vancouver (Canada). (ẢNh: NYTimes)

"Chúng ta đang bước vào năm thứ hai của đại dịch này, nó có thể tồi tệ hơn nữa do tốc độ lây lan nhanh chóng và một số vấn đề mà chúng ta đang chứng kiến", Reuters dẫn lời ông Mike Ryan, Giám đốc Chương trình khẩn cấp của WHO, cảnh báo ngày 13/1.

Trong một báo cáo cập nhật được công bố lúc nửa đêm, WHO cho biết sau 2 tuần số ca mắc Covid-19 toàn cầu giảm, tuần trước thế giới lại ghi nhận khoảng 5 triệu ca mắc mới. Điều này được cho là do tâm lý chủ quan phòng dịch dịp nghỉ lễ ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt châu Âu và Bắc Mỹ.

Ông Ryan cho biết, sự kết hợp của các yếu tố gồm mùa cảm cúm, mọi người gặp gỡ tiếp xúc với nhau nhiều hơn trong khi lơ là phòng dịch khiến Covid-19 lây lan nhanh hơn ở nhiều nước. Đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 91,5 triệu ca mắc Covid-19, trong đó gần 2 triệu người đã tử vong.

Bà Maria Van Kerkhove, một quan chức của WHO, cho biết: "Sau các kỳ nghỉ lễ, tình trạng Covid-19 ở một số nước sẽ tồi tệ hơn nhiều trước khi được khắc phục".

Cảnh báo được đưa ra giữa lúc có những lo ngại về sự xuất hiện của các chủng mới vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có tốc độ lây lan nhanh hơn nhiều so với chủng cũ. Chủng vi rút lây lan nhanh này được giới chức Anh phát hiện hồi đầu tháng 12/2021 và nhanh chóng xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới.

Các chính phủ châu Âu ngày 13/1 đã ban bố các lệnh hạn chế nghiêm ngặt hơn nhằm ngăn chặn đà lây lan của đại dịch.

Tại châu Á, giới chức Trung Quốc khuyến cáo người dân hạn chế đi lại dịp tết cổ truyền khi đất nước tỷ dân này chuẩn bị bước vào kỳ "xuân vận".