1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

WHO cảnh báo "đỉnh dịch Covid-19 thứ hai"

(Dân trí) - Các nước vẫn có thể đối mặt với "đỉnh dịch thứ hai" của Covid-19 nếu dỡ bỏ quá sớm các biện pháp kiểm soát dịch, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo.

WHO cảnh báo đỉnh dịch Covid-19 thứ hai - 1

Giám dốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 25/5, Giám dốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, cho biết thế giới vẫn đang ở làn sóng lây nhiễm thứ nhất của Covid-19, trong khi số ca mắc bệnh tại nhiều quốc gia đã giảm thì số ca Covid-19 lại bắt đầu tăng nhanh ở Nam Mỹ, Nam Á, châu Phi.

Ông Ryan nhấn mạnh, dịch bệnh thường diễn biến thành từng đợt lây nhiễm khác nhau, điều đó có nghĩa là Covid-19 có thể bùng phát mạnh trở lại vào cuối năm nay. Số ca mắc bệnh có thể tăng nhanh hơn nếu các nước dỡ bỏ quá sớm các biện pháp ngăn dịch.

"Dịch có thể tái bùng phát bất cứ lúc nào. Chúng ta không nên nghĩ rằng dịch bệnh đang trên đà giảm thì sẽ tiếp tục giảm... Chúng ta có thể phải đối mặt với đỉnh dịch thứ hai ngay của làn sóng lây nhiễm đầu tiên", ông Ryan nói.

Ông cho rằng, các nước châu Âu và Bắc Mỹ cần "tiếp tục các biện pháp phòng dịch, giãn cách xã hội, xét nghiệm và có một chiến lược toàn diện để đảm bảo kiểm soát dịch bệnh". Vài tuần trở lại đây, Mỹ và nhiều nước châu Âu đã từng bước dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa khi số ca mắc Covid-19 có xu hướng giảm.

Giới chức WHO trong khi đó cũng bày tỏ quan ngại về tình hình tại châu Phi. "Điều tôi lo ngại nhất ở châu Phi là tình trạng thiếu năng lực xét nghiệm và dịch âm thầm bùng phát. Vì vậy chúng tôi tiếp tục hối thúc các lãnh đạo khu vực này ưu tiên nâng cao năng lực xét nghiệm", Đặc phái viên WHO Samba Sow cho biết.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái và hiện lan ra hầu khắp thế giới. Đại dịch này đến nay đã khiến hơn 5,5 triệu người mắc bệnh, gần 350.000 người tử vong.

Minh Phương
Theo Reuters