1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Mỹ đề nghị điều tra WHO ngay lập tức

(Dân trí) - Mỹ kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bắt đầu điều tra nguồn gốc virus gây đại dịch Covid-19 cũng như cách ứng phó của tổ chức này ngay lập tức.

Mỹ đề nghị điều tra WHO ngay lập tức - 1
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: AFP)

Reuters đưa tin, ban điều hành của WHO gồm 34 quốc gia thành viên, trong đó có Mỹ, hôm nay 22/5 đã nhóm họp 3 giờ đồng hồ.

Brett P. Giroir, Thứ trưởng Bộ Y tế Mỹ, cho biết trong một văn bản gửi tới cuộc họp rằng: "Như Tổng thống Trump đã nêu rõ trong lá thứ hôm 18/5 gửi Tổng giám đốc WHO Tedros, không còn thời gian để trì hoãn các cải cách cần thiết nhằm đảm bảo một đại dịch như vậy sẽ không bao giờ xảy ra. Chúng tôi đánh giá cao lời kêu gọi tiến hành một cuộc đánh giá toàn diện, độc lập trên cơ sở tham vấn các quốc gia thành viên và chúng tôi cũng hối thúc việc này cần được bắt đầu ngay bây giờ".

Ông Giroir đề cập đến nghị quyết do Liên minh châu Âu đề xuất và được toàn bộ 194 quốc gia thành viên của Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua tại cuộc họp hôm 19/5.

Nghị quyết này kêu gọi đánh giá toàn diện cách ứng phó đại dịch Covid-19 toàn cầu và không giới hạn đối với cách xử lý đại dịch của WHO vào “thời điểm thích hợp sớm nhất”.

“Cuộc điều tra này sẽ đảm bảo chúng ta có sự hiểu biết rõ ràng và hoàn chỉnh về nguồn gốc, diễn biến các sự việc cũng như quá trình ra quyết định để WHO ứng phó đại dịch Covid-19”, ông Giroir nói. Quan chức này nhấn mạnh thêm, khi nhóm họp tiếp vào mùa thu, Đại hội đồng của WHO cần có được kết quả quả quá trình điều tra đánh giá và các cải cách nhằm tăng cường vai trò của WHO, trong đó bao gồm cả việc cho phép Đài Loan tham dự Đại hội đồng với tư cách quan sát viên.

Phát biểu tại cuộc họp hôm nay, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng, WHO đã nỗ lực không ngừng kể từ khi đại dịch bùng phát, trong đó có việc cung cấp thông tin, hỗ trợ kỹ thuật cho tất cả các thành viên. “WHO làm việc ngày đêm để phối hơp ứng phó toàn cầu ở tất cả 3 cấp bậc của tổ chức… Đến nay, WHO đã kêu gọi được gần 800 triệu USD cho các chương trình ứng phó Covid-19”, ông Tedros nói.

WHO vấp phải chỉ trích của một số nước, đặc biệt là Mỹ, vì các nước này cho rằng WHO đã chậm trễ trong ứng phó đại dịch và “thiên vị” Trung Quốc. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng trước quyết định ngừng tài trợ cho WHO. Trong thư gửi Tổng giám đốc WHO được ông Trump đăng tải trên Twitter đầu tuần này, chủ nhân Nhà Trắng cảnh báo sẽ cắt tài trợ vĩnh viễn cho WHO và rút tư cách thành viên của Mỹ tại tổ chức này nếu WHO không cải thiện đáng kể trong vòng 30 ngày.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái và hiện đã lan ra hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Đại dịch đã khiến hơn 5 triệu người mắc bệnh, trong đó hơn 330.000 người đã tử vong. Đến nay, nguồn gốc thực sự của virus gây đại dịch chết chóc này vẫn gây nhiều tranh cãi. Giới chức Mỹ đặt ra giả thuyết virus bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Tuy nhiên, Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ.

Minh Phương
Theo Reuters