1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

WHO bác cáo buộc trong tối hậu thư của ông Trump

(Dân trí) - Quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết việc Mỹ rút khỏi và dừng tài trợ cho tổ chức này là điều “không thể tưởng tượng”.

WHO bác cáo buộc trong tối hậu thư của ông Trump - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

“Ít nhất kể từ năm 1902, Mỹ đã trở thành nhà lãnh đạo về y tế cộng đồng toàn cầu, và tôi không thể tưởng tượng một thực tế mà Mỹ không còn ở trong WHO và đóng góp cho WHO như họ đang làm bây giờ”, Stewart Simonson, trợ lý tổng giám đốc WHO về quản lý chung, trả lời phỏng vấn CNN ngày 24/5.

Ông Simonson cho biết Mỹ và WHO đã “kết nối với nhau ngay từ đầu”.

“WHO được thành lập bởi Mỹ và các nước thành viên khác. WHO cũng được hưởng lợi từ sự hào phóng đáng kể của người dân Mỹ và sự hỗ trợ kỹ thuật gần như không tính toán”, quan chức WHO nói.

Phát biểu của ông Simonson được đưa ra gần một tuần sau khi Tổng thống Donald Trump gửi “tối hậu thư” tới Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, dọa sẽ dừng cấp ngân sách vĩnh viễn và rút Mỹ khỏi tổ chức này, nếu WHO “không cải thiện đáng kể trong 30 ngày tới”.

Trong thư, Tổng thống Trump đưa ra hàng loạt các ví dụ mà ông cho rằng WHO đã “bỏ lỡ các dấu hiệu cảnh báo về đại dịch hoặc khen ngợi Trung Quốc”. Ông Trump cho rằng WHO dường như đã “liên tục phớt lờ các báo cáo đáng tin cậy về việc Covid-19 lây lan ở Vũ Hán, Hồ Bắc từ tháng 12/2019 hoặc có thể sớm hơn”.

Đây là động thái leo thang căng thẳng mới nhất sau khi Tổng thống Trump hồi tháng trước tuyên bố tạm dừng tài trợ cho WHO, trong khi Mỹ là nước đóng góp nhiều nhất cho tổ chức này. Ông Trump chỉ trích WHO quản lý yếu kém khi dịch mới bùng phát và “thất bại” trong việc yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về sự minh bạch.

Phản hồi cáo buộc cho rằng WHO đã phớt lờ thông tin từ Trung Quốc về Covid-19 và không hành động đủ nhanh, ông Simonson cho biết cả hai cáo buộc này đều là “sai lầm”.

“Không có lý do thuyết phục nào cho thấy WHO đã che giấu thông tin này. Chúng tôi không có lợi ích nào khi làm như vậy. Lợi ích của chúng tôi là đưa ra cảnh báo khi có các bằng chứng cho thấy cảnh báo nên được đưa ra, và đó chính xác là những gì ông Tedros đã làm", ông Simonson khẳng định.

Tổng giám đốc WHO cho biết tổ chức này đã xem xét các nội dung trong bức thư của Tổng thống Trump. Ông Simonson nói rằng ông sẽ không đưa ra kết luận về sự minh bạch của Trung Quốc cho đến khi cuộc điều tra của  WHO diễn ra. Tổng thống Trump trước đó cho biết xuyên suốt cuộc khủng hoảng, WHO đã liên tục khen ngợi Trung Quốc “minh bạch”.

Ông Simmons nhấn mạnh ông chưa từng thấy "bất kỳ sự thiên vị nào" dành cho các thành viên của WHO, khi nhắc đến các cáo buộc mà Tổng thống Trump đưa ra trong thư rằng WHO đã "thiên vị Trung Quốc".

Toàn bộ 194 nước thành viên của WHO, bao gồm Trung Quốc, ngày 19/5 đã thông qua một nghị quyết cho phép một cuộc điều tra về cách ứng phó toàn cầu với dịch Covid-19.

Thành Đạt

Theo Sputnik