1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vừa nâng lên, ông Duterte thẳng tay hạ cấp phó xuống

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 24-11 loại bỏ cấp phó Leni Robredo khỏi vị trí đồng chủ tịch một hội đồng liên ngành về ma túy.

Theo Reuters, bà Robredo đồng ý lãnh chức vụ kể trên cách đây hơn 2 tuần, vào ngày 6-11. Ông Duterte trước đó đã chỉ định đối thủ chính trị chính của mình làm người dẫn đầu chiến dịch chống ma tuý. Tuy nhiên, các đồng minh của bà Robredo nói rằng đây là một cái bẫy để làm mất uy tín của bà.

Thư ký điều hành Văn phòng Tổng thống Philippines, Salvador Medialdea, hôm 24-11 xác nhận bà Robredo không còn là đồng chủ tịch Ủy ban Liên ngành về Chống ma túy (ICAD). Đài CNN cũng từng dẫn lời người phát ngôn của ông Duterte, Salvador Panelo, tiết lộ bà Robredo sẽ bị loại khỏi chức vụ này.

Vừa nâng lên, ông Duterte thẳng tay hạ cấp phó xuống - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) và cấp phó Leni Robredo. Ảnh: Reuters

Ông Panelo giải thích việc sa thải bà Robredo khỏi vị trí đồng chủ tịch ICAD nhằm "đáp ứng yêu cầu của Chủ tịch Đảng Tự do, Thượng nghị sĩ Francis Pangilinan". Quan chức này cho biết thêm bà Robredo đã "lãng phí cơ hội làm cho chiến dịch chống ma túy bất hợp pháp trở nên tốt hơn".

"Tổng thống đã hết sức kiên nhẫn, tạo cơ hội cho phó tổng thống thảo luận về các hành động tiềm tàng. Nhưng bà ấy không đưa ra bất kỳ chương trình mới nào để thực hiện" – ông Panelo nói.

Khi được liên lạc, người phát ngôn của bà Robredo từ chối bình luận.

Ông Duterte đã bày tỏ mình "không thể tin tưởng" bà Robredo vì "cùng phía với phe đối lập". Ông cũng đe doạ sa thải bà Robredo nếu bà ủng hộ các cuộc điều tra nước ngoài nhằm vào cuộc chiến chống ma tuý của mình. Điện Malacanang cảm thấy khó chịu sau khi bà Robredo tiếp cận Văn phòng Ma túy và Tội phạm của Liên Hiệp Quốc.

Bình luận của ông Duterte khiến cựu Tổng thống Benigno Aquino III, một đồng minh của bà Robredo, thắc mắc tại sao ông Duterte đưa bà Robredo vào ICAD nếu ngay từ đầu không muốn bà đảm nhận vị trí đó.

Theo Phạm Nghĩa

Người lao động