Thứ năm, 01/07/2021 - 06:11

Vụ sập chung cư Mỹ: Tìm thấy 18 thi thể, 147 người mất tích cạn cơ hội sống

Dân trí

Đội cứu hộ đã phát hiện thêm các thi thể trong đống đổ nát của tòa nhà 12 tầng bị sập ở Florida, trong khi cơ hội sống của 147 người mất tích vẫn mong manh.

Đội cứu hộ chạy đua tìm kiếm nạn nhân mất tích vụ sập chung cư ở Mỹ

Vụ sập chung cư Mỹ: Tìm thấy 18 thi thể, 147 người mất tích cạn cơ hội sống - 1

Đội cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ sập chung cư ở Florida, Mỹ (Ảnh: AFP).

"Tôi rất đau đớn khi thông báo rằng chúng tôi đã tìm thấy thêm 2 thi thể trong đống đổ nát, nâng tổng số người chết lên 18 người. Tôi cũng rất đau đớn khi thông báo rằng 2 trong số những người thiệt mạng là trẻ em - 4 và 10 tuổi", Thị trưởng hạt Miami-Dade, Daniella Levine Cava, cho biết trong cuộc họp báo ngày 30/6.

Theo Thị trưởng Cava, hiện vẫn còn 147 người mất tích dù thời gian tìm kiếm cứu hộ đã sang đến ngày thứ 7.

"Xin hãy cùng tôi tiếp tục cầu nguyện cho những người đã thiệt mạng trong thảm kịch ngoài sức tưởng tượng này, cho tất cả gia đình của họ, những người đang đau buồn, và cho tất cả những người vẫn đang chờ đợi tin tức", bà Cava nói.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh các nhân viên cứu hộ vẫn đang tiếp tục rà soát đống đổ nát khổng lồ của chung cư bị sập.

Chung cư 12 tầng Champlain Towers South với 136 căn hộ bất ngờ đổ sập một phần vào khoảng 1h30 đêm 24/6, khi nhiều cư dân ở đây vẫn đang say giấc.

Hy vọng sống sót của 147 người mất tích rất mong manh khi chiến dịch tìm kiếm đã qua 7 ngày. Mặc dù vậy, đội cứu hộ địa phương cùng với sự hỗ trợ của các đội cứu hộ nước ngoài từ Israel, Mexico vẫn nỗ lực tìm kiếm trong đống đổ nát với hy vọng phép màu sẽ xảy ra.

Các đội cứu hộ đang làm việc suốt ngày đêm theo ca luân phiên, ngay cả khi cơ hội tìm thấy những người sống sót tiếp tục tắt dần.

"Trong 12 giờ qua, chúng tôi đã tìm thấy thêm một số người. Chúng tôi đã tìm thấy họ. Nhưng thật không may, họ không còn sống", Đại tá Golan Vach, chỉ huy Đơn vị Cứu hộ Quốc gia Israel, cho biết.

Ông Vach nói rằng các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy những đường hầm mới bên dưới đống đổ nát, nhằm cho phép họ phát hiện thêm thi thể.

Ông Vach không tiết lộ chính xác có bao nhiêu thi thể được tìm thấy, vì người thân của các nạn nhân chưa được thông báo để xác định danh tính.

Vach nói thêm rằng, ông có "rất ít" hy vọng về việc các đội cứu hộ có thể tìm thấy bất kỳ người nào còn sống sót bên dưới đống đổ nát.

Người nhà của các nạn nhân cũng không đặt nhiều hy vọng về việc tìm thấy người sống sót.

"Rất nhiều người có quan điểm lạc quan, nhưng thực tế là mỗi ngày và mỗi phút trôi qua, cơ hội sống sót đều giảm đi", Kevin Spiegel, người có vợ nằm trong số nạn nhân mất tích, nói.

Vụ sập chung cư Mỹ: Tìm thấy 18 thi thể, 147 người mất tích cạn cơ hội sống - 2

Hiện trường đổ nát vụ sập chung cư ở Florida (Ảnh: Getty).

Đội cứu hộ gặp nhiều khó khăn trong quá trình tìm kiếm người sống sót, khi đống đổ nát cần dọn dẹp quá lớn, nhiều khối bê tông bất ngờ rơi xuống, các đám cháy bùng lên tại hiện trường và điều kiện thời tiết mưa gió.

Chung cư ven biển Champlain Towers South ở bang Florida được xây dựng từ năm 1981 và đã được đánh giá về mức độ an toàn để phục vụ kế hoạch tu sửa vào năm nay. Một công ty tư vấn kỹ thuật từng cảnh báo về những hư hỏng ở kết cấu bê tông dưới đáy hồ bơi, cũng như việc xuất hiện những vết nứt vỡ ở hầm đậu xe của tòa nhà trước khi thảm kịch xảy ra.

Hiện các nhà chức trách vẫn đang tiếp tục điều tra để làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn đến thảm kịch ở chung cư Champlain Towers South.

Thành Đạt

Theo New York Post

Đáng quan tâm
Mới nhất