1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chung cư 12 tầng ở Mỹ từng cơi nới trước khi bị sập

Minh Phương

(Dân trí) - Theo kế hoạch ban đầu, chung cư Champlain Towers South chỉ có 12 tầng, nhưng giới chức địa phương đã cấp phép cho chủ đầu tư xây thêm căn penthouse trên mái khiến chiều cao của tòa nhà vượt quy định.

Khoảnh khắc tòa chung cư 12 tầng ở Mỹ đổ sập, 99 người mất tích

Chung cư 12 tầng ở Mỹ từng cơi nới trước khi bị sập - 1

Vụ sập chung cư ở Miami khiến ít nhất 11 người chết, 150 người vẫn mất tích (Ảnh: Reuters).

Cơi nới căn penthouse

Thời báo Phố Wall ngày 28/6 dẫn tài liệu xây dựng của tòa Champlain Towers South ở thị trấn Surfside, Miami, Florida, Mỹ, cho biết năm 1981 tòa nhà ban đầu chỉ được thiết kế 12 tầng. Tuy nhiên, chủ đầu tư sau đó đã đề nghị chính quyền địa phương cho phép xây thêm căn penhouse.

Việc xây dựng này khiến chiều cao của tòa nhà vượt 3 m so với quy định, tuy vậy, giới chức địa phương coi đây là ngoại lệ và vẫn cấp phép xây dựng. Chủ đầu tư sau đó đã lần lượt xây căn penthouse ở tòa Champlain Towers South và Champlain Towers North.

Hiện chưa rõ việc cơi nới này có gây sức ép lên kết cấu của tòa nhà hay không, song bất cứ chi tiết nào bất thường hiện nay đều gây chú ý sau khi tòa nhà bất ngờ đổ sập hôm 24/6.

Manuel Jurado, một kỹ sư tham gia dự án xây dựng tòa Champlain Towers South, nói: "Nếu có sai sót lớn nào, thì hậu quả sẽ thể hiện ra ngay trong vòng 1 hoặc 2 năm".

Các chủ đầu tư thường có xu hướng cơi nới thêm căn penhouse, đặc biệt ở các tòa ven biển bởi giá trị một căn hộ này rất lớn. Ví dụ, tháng trước, một căn penthouse ở Champlain Towers South đã được bán với giá 2,9 triệu USD.

Những thông tin liên quan đến việc cơi nới ở tòa Champlain Towers South được tiết lộ vài ngày sau khi chung cư này bất ngờ đổ sập một phần vào đêm 24/6. Đến nay, lực lượng cứu hộ đã xác nhận 11 người thiệt mạng, trong khi 150 người khác vẫn mắc kẹt trong đống đổ nát.

Giới chức năng đã vào cuộc để điều tra nguyên nhân khiến tòa nhà bị sập. Cách đây 3 năm, ban quản lý tòa nhà đã thuê một công ty tư vấn xây dựng đánh giá chất lượng tòa nhà để chuẩn bị cho kế hoạch tu sửa. Một kỹ sư của công ty này cảnh báo tình trạng hư hỏng nghiêm trọng ở các kết cấu của tòa nhà và khuyến cáo khắc phục càng sớm càng tốt.

Nỗi lo "trần nhà sập xuống giường" thành sự thật

Theo Washington Post, việc tu sửa trên sân thượng tòa nhà vào mùa xuân đã khiến nhiều cư dân của Champlain Towers South lo lắng.

Elaine Sabino, một nữ tiếp viên hàng không 70 tuổi, sống trong một căn penthouse ở tòa Champlain Towers South. Bà là một trong 150 người vẫn mất tích sau vụ sập chung cư. Douglas Berdeaux, anh rể của bà cho biết, bà từng phàn nàn về việc xây dựng trên mái chung cư thời gian gần đây. "Em ấy nói việc sửa chữa khiến căn hộ của em ấy rung lên và lo sợ rằng trần nhà có thể sập xuống giường ngủ", ông Berdeaux kể lại.

Vài ngày trước vụ sập, Cassondra Stratton, 40 tuổi, sống ở tầng 4 của tòa nhà, cũng từng chia sẻ lo lắng với em gái về tình trạng ngấm nước ở tòa chung cư và việc gần đây những thiết bị nặng được đưa lên mái chung cư. Vào đêm 24/6, Cassondra hốt hoảng chạy ra ban công khi thấy căn hộ của mình bất ngờ rung lên. Cô hoảng sợ gọi điện cho chồng đang công tác ở cách đó hàng nghìn km để nói về việc mặt đất chỗ hồ bơi của chung cư bắt đầu lún xuống. Ngay lúc đó, tòa chung cư bất ngờ đổ sập, Cassondra vẫn mất tích cùng nhiều cư dân khác.

Chạy đua giải cứu người mắc kẹt tại chung cư 12 tầng bị sập ở Mỹ