Thứ năm, 13/08/2015 - 13:26

Vụ nổ "long trời" tại Thiên Tân qua lời kể của nhân chứng

Dân trí

Hoảng loạn đã xảy ra tại Thiên Tân, miền bắc Trung Quốc sau vụ nổ ở khu công nghiệp thuộc địa phận thành phố cảng. Nhiều nhân chứng cho biết họ không thể tin nổi những gì đã xảy ra.

 

Vụ nổ "long trời" tại Thiên Tân qua lời kể của nhân chứng - 1

Lửa và khói bụi bốc lên sau một vụ nổ lớn tại Thiên Tân (Ảnh: AFP)

Ông Du Wenjun, người dân ở phía Bắc khu vực Thiên Tân, nói chưa bao giờ ông nghĩ có ngày nhìn thấy "đám mây hình nấm" bên ngoài cửa sổ nhà mình.

Khi vụ nổ xảy ra, ông Du cảm nhận được dư chấn mạnh và thấy một cột khói cách không xa căn hộ của ông.

Trong khi đó, bà Zhao Lirong, doanh nhân 35 tuổi ở khu vực Nội Mông, cho biết bà đang ngủ thì vụ nổ thổi bay các cánh cửa sổ và cửa ra vào căn hộ trên chung cư của bà.

Con trai và chồng bà Zhao bị thương ở chân, trong khi hàng chục thành viên các gia đình trong chung cư phải chạy xuống dưới mặt đất để tìm kiếm sự hỗ trợ y tế.

Chỉ vài giờ sau nửa đêm, khoảng 40 người bị thương đã được đưa tới phòng cấp cứu của bệnh viện Teda ở Thiên Tân. Những người bị thương nặng đã được chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.

Các tình nguyện viên giúp duy trì trật tự bên ngoài bệnh viện Teda và kêu gọi người dân địa phương tham gia hiến máu. Ngoài ra, những người có kiến thức về sơ cứu cũng được huy động tới hỗ trợ điều trị những người bị thương nhẹ.

Trong bệnh viện Teda, nhiều nạn nhân vẫn chưa lấy lại được chấn tĩnh sau vụ nổ, trong khi nhiều người gào khóc vì mất liên lạc với người thân.

"Mọi thứ ở nhà tôi bị phá hủy vì vụ nổ. Thật kinh khủng. Quần áo và giầy tôi đang mặc được nhặt khi tôi trên đường tới bệnh viện", một người đàn ông tên Chi cho hay.

Một số nguồn tin cho biết khung cảnh tại Thiên Tân khá hỗn loạn khi người bị nạn chạy khắp trên các đường phố kêu gọi giúp đỡ. Nhiều người lo ngại rằng động đất có thể xảy ra sau vụ nổ.

Theo ông Lu Qing, một nhân chứng, giao thông đã bị tê liệt ở khu vực quanh khu công nghiệp xảy ra vụ nổ.

Tính tới thời điểm này, ít nhất 44 người đã thiệt mạng và hơn 500 người bị thương do các vụ nổ.

Nguyên nhân của vụ nổ hiện chưa được xác định, nhưng một nguồn tin tiết lộ lô hàng phát nổ trong khu công nghiệp ở địa phận thành phố cảng Thiên Tân có chứa chất nổ bên trong.

Ngay sau vụ nổ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khống chế ngọn lửa, đồng thời nỗ lực hết sức cứu những người bị thương và đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản của họ.

Một nhóm công tác do Bộ trưởng Công an Trung Quốc Quách Thành Côn đã tới hiện trường để chỉ đạo công tác cứu hộ và truy tìm nguyên nhân.

Ngọc Anh

Theo Xinhua