Thứ bảy, 15/08/2015 - 11:05

85 người chết tại Thiên Tân, Trung Quốc "siết" các cơ sở hóa chất

Dân trí

Sau vụ nổ kinh hoàng tại thành phố Thiên Tân, khiến 85 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, chính phủ Trung Quốc vừa ra lệnh rà soát toàn bộ các cơ sở kinh doanh, cất trữ hóa chất và chất nổ nguy hiểm.

 

85 người chết tại Thiên Tân, Trung Quốc "siết" các cơ sở hóa chất - 1

Hình ảnh trung tâm vụ nổ tại Thiên Tân ngày 14/8 (Ảnh: Xinhua)

Dẫn lời lãnh đạo trung tâm cứu hộ tại thành phố Thiên Tân, hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết, tính tới đêm 14/8, 85 người được xác định thiệt mạng, bao gồm 21 lính cứu hỏa.

Ngoài ra, còn có 721 người phải nhập viện, với 25 người trong tình trạng nguy kịch, 33 trường hợp bị thương nặng.

Trong thông cáo được phát đi, chính phủ Trung Quốc yêu cầu các cơ quan chức năng “kiên quyết trấn áp những hoạt động bất hợp pháp để đảm bảo an toàn” cho công chúng.

burnt-cars-from-above-2-4cdb0
 Vụ nổ tại Thiên Tân được tin là do hóa chất (Ảnh: EPA)

Trước đó, trong vụ nổ tại thành phố Thiên Tân, giới chức địa phương khẳng định cơ sở cất trữ hóa chất độc hại đã “rõ ràng đã vi phạm” các quy định về an toàn.

36 giờ sau vụ nổ kinh hoàng, lửa vẫn tiếp tiếp tục cháy tại hiện trường giữa lúc các chuyên gia hóa chất kiểm tra khí thải độc hại.

Trong ngày thứ Sáu, lực lượng cứu hộ đã đưa được một lính cứu hỏa 19 tuổi, tên Zhou Ti, thoát khỏi một đống đổ nát sau nhiều giờ bị vùi lấp, Tân Hoa Xã đưa tin. Đây là trường hợp sống sót hiếm hoi sau khi 21 lính cứu hỏa được xác định thiệt mạng và nhiều trường hợp còn mất tích.

Chất Xyanua độc hại

Trong một bản tin được Tân Hoa Xã đăng tải, Hội đồng nhà nước Trung Quốc đã yêu cầu “chính quyền tại mọi cấp tăng cường quản lý an toàn đối với các hóa chất và chất nổ nguy hiểm”.

zhou-ti-in-hospital-81979
 Lính cứu hỏa Zhou Ti trên giường bệnh sau khi được giải cứu hôm 14/8 (Ảnh: AP)

Cơ quan chức năng cần “thực thi nghiêm các quy định đặc biệt đối với các hóa chất độc hại cao như xyanua, cũng như các vật liệu dễ cháy nổ”.

Thông tin trên được đưa ra sau khi tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc cho biết có 700 tấn xyanua natri tại hiện trường vụ nổ ở Thiên Tân.

Giới chức địa phương đến nay mới xác nhận các hóa chất canxi cacbua, kali nitrat, nitrat natri đã được tìm thấy tại nhà kho đã phát nổ. Dù vậy amoni nitrat, một hóa chất thường dùng để chế tạo thuốc nổ, cũng được tin là có trong nhà kho.

Sự không nhất quán giữa báo cáo của công ty này và hồ sơ hải quan khiến việc xác định những loại hóa chất có trong nhà kho tại thời điểm xảy ra gặp khó khăn.

Hơn 200 chuyên gia hóa học và sinh học đã được quân đội Trung Quốc đưa tới hiện trường hỗ trợ điều tra, nhưng các quan chức khẳng định chất lượng nước và không khí tại Thiên Tân vẫn an toàn.

Dù vậy, Nhân dân nhật báo cho biết chất độc xyanua natri đã xuất hiện trong nước thải và cơ quan chức năng xác nhận điều này.

Tờ báo này cũng cho biết nhà kho tại Thiên Tân, do công ty Ruihai Logistics quản lý, đã “vi phạm rõ ràng” các quy định về an toàn, theo đó các vật liệu độc hại phải được cất trữ cách các công trình công cộng và tuyến đường chính ít nhất 1km. Lãnh đạo công ty trên đã bị bắt sau vụ nổ.

Lính cứu hỏa không mắc sai sót?

Trong cuộc họp báo ngày 14/8, đại diện sở cứu hỏa Thiên Tân đã bác bỏ câu hỏi của phóng viên nước ngoài, về khả năng lực lượng cứu hỏa mắc sai lầm khi phun nước vào các hóa chất dễ cháy, nổ.

“Chúng tôi đều biết có canxi cacbua bên trong, nhưng chúng tôi không biết liệu nó đã phát nổ hay chưa. Tại thời điểm đó không ai biết được, nhưng các nhân viên cứu hỏa không hề dại dột”, ông Lei Jinde, đại diện sở cứu hỏa khẳng định.

Ông Lei nói họ sẽ không phun nước lên canxi cacbua, mặc dù thừa nhận khu nhà kho rất lớn và đội cứu hỏa có thể không biết chắc những chất gì đang được cất trữ bên trong.

Các chuyên gia hóa chất thì nhận định một vụ nổ hóa chất axetylen có thể đã kích nổ hóa chất amoni nitrat lớn hơn nhiều sau đó.

Vụ nổ đầu tiên được xác định tương đương 3 tấn thuốc nổ TNT, trước khi vụ nổ thứ hai diễn ra 30 giây sau đó, tương đương 21 tấn TNT.

Từ giường bệnh, lính cứu hỏa được giải cứu Zhou Ti cho biết: “Tôi bị vụ nổ đầu tiên hất xuống sàn. Tôi che đầu mình lại và không biết chuyện gì xảy ra sau đó”.

Thanh Tùng

Theo BBC, Xinhua, CCTV

 

85 người chết tại Thiên Tân, Trung Quốc "siết" các cơ sở hóa chất - 4