1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

“Vũ khí” bí mật của Tổng thống Obama

(Dân trí) - Pete Souza là tác giả của các bức ảnh ấn tượng trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama. Một tờ báo tiếng tăm của Mỹ đã từng gọi nhiếp ảnh gia này là "vũ khí bí mật" của ông chủ Nhà Trắng.


Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong lễ đón chính thức tại Hà Nội sáng ngày 23/5 (Ảnh: Pete Souza)

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong lễ đón chính thức tại Hà Nội sáng ngày 23/5 (Ảnh: Pete Souza)

Có thể không nhiều người biết tới cái tên Pete Souza. Nhưng tờ Washington Post cho hay, Souza, nhiếp ảnh gia chính thức của Nhà Trắng, đóng một vai trò rất quan trọng - và thường thầm lặng - trong việc định hình “Barack Obama”, hình ảnh của một tổng thống Mỹ được đưa tới với công chúng.

Peter Souza, sinh năm 1954, là nhà báo Mỹ kỳ cựu và hiện là phóng viên ảnh chính thức của Nhà Trắng. Ông cũng là phóng viên ảnh chính thức của Nhà Trắng từ 1983-1989 trong nhiệm kỳ của Tổng thống Ronald Reagan. Ông từng là phóng viên ảnh của tờ The Chicago Tribune, thường trú tại Washington, D.C. Ông Souza đã tốt nghiệp cử nhân ngành quan hệ công chúng tại Đại học Boston và sau đó lấy bằng thạc sĩ ngành báo chí và truyền thông tại Đại học Kansas.

Trong cuộc bầu cử năm 2012, khi sự hâm mộ của nhiều cử tri dành cho ông Obama lấn át các lo ngại về chính sách, không quá lời khi nói rằng ông Souza là một mắt xích quan trọng trong bộ máy vốn giúp Tổng thống đương nhiệm tái đắc cử.

“Khi kết thúc 8 năm làm tổng tổng, Souza sẽ là một minh chứng quan trọng nhất của bộ máy đó”, Robert Gibbs, người từng phục vụ với tư cách là thư ký báo chí Nhà Trắng trong nhiệm kỳ đầu của ông Obama, nhận xét.

Có hai bức ảnh cho thấy Souza đóng vai trò rất quan trọng như là người kể chuyện của Tổng thống Obama với công chúng.

Bức ảnh đầu tiên là về Tổng thống Obama ngồi trong Phòng Tình huống theo dõi chiến dịch đột kích nhằm vào hang ổ của trùm khủng bố Osama bin Laden. Bức ảnh thứ 2 chụp Tổng thống Mỹ trong một khoảnh khắc hài hước, khi ông “vướng bẫy” của một đứa trẻ đóng giả làm Người nhện.


Tổng thống Obama và các quan chức theo dõi chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011 (Ảnh: Pete Souza)

Tổng thống Obama và các quan chức theo dõi chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011 (Ảnh: Pete Souza)

Bức ảnh đầu tiên, mà Nhà Trắng công bố rộng rãi qua mạng xã hội Flickr, cho thấy một vị tổng tư lệnh quân đội thực thụ - người hiểu được tầm quan trọng của sứ mệnh và những mạng sống đang bị nguy hiểm.

Bức ảnh thứ 2, mà ông Obama đăng tải trên tài khoản mạng xã hội Twitter với vài chục triệu người theo dõi, cho thấy một khía cạnh đời thường của Tổng thống ít người biết tới, và đây cũng là khía cạnh làm “đốn tim” rất, rất nhiều người.

Tất cả các tổng thống Mỹ đều có nhiếp ảnh gia chính thức. Điều đó là đúng. Nhưng không một tổng thống nào trước ông Obama và không có nhiếp ảnh gia tổng thống nào trước Souza được tiếp cận Flickr, Twitter, các mạng xã hội và các trang chia sẻ khác. Các trang này cho phép mọi người xem bất kỳ hình ảnh nào của Tổng thống mà Nhà Trắng công khai, một cổng thông tin khổng lồ mà các tổng thống trước đó chưa từng được tiếp cận.

Sự thật đó, cùng với việc các phóng viên báo chí tin rằng chính quyền Obama chặt chẽ nhất trong vài thập kỷ qua xét về khía cạnh tiếp cận - đã khiến các bức ảnh của Souza trở nên quan trọng và quyền lực hơn.

Thông qua các bức ảnh, Souza, người nằm trong danh sách trả lương của Nhà Trắng, đang kể câu chuyện của ông Obama cho nhiều người Mỹ.


Chân dung nhiếp ảnh gia Nhà Trắng Pete Souza

Chân dung nhiếp ảnh gia Nhà Trắng Pete Souza

“Một bức ảnh đáng giá bằng cả nghìn từ, vì thế Pete Souza đã và đang viết toàn bộ câu chuyện về nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama bằng hình ảnh nhằm giúp tăng cường kết nối trực tiếp giữa người dân Mỹ và nhà lãnh đạo của họ”, Anita Dunn, cựu cố vấn truyền thông cấp cao Nhà Trắng, cho hay.

Đã có một sự thay đổi lớn lao trong vai trò/sự ảnh hưởng của các nhiếp ảnh gia Nhà Trắng. Bạn suy nghĩ như thế nào về sự thay đổi này phụ thuộc vào việc bạn nghĩ gì về tổng thống. Và tất nhiên, điều mà bạn nghĩ về tổng thống có thể bị ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp bởi các bức ảnh của ông Souza về Tổng thống Obama.

Tất cả những điều đó chỉ khẳng định (hoặc tái khẳng định) vai trò trung tâm của một nhân vật mà phần lớn công chúng Mỹ có thể không biết nếu ông ấy bất ngờ gặp họ trên phố.


Một khoảnh khắc đời thường của Obama được Pete Souza ghi lại

Một khoảnh khắc đời thường của Obama được Pete Souza ghi lại

An Bình