Thứ tư, 09/12/2020 - 16:56

Vỡ mộng miễn dịch cộng đồng, Thụy Điển chia tay kiểu chống dịch khác thường

Dân trí

Thụy Điển cuối cùng đã buộc phải chuyển hướng, đổi chiến lược chống Covid-19 "thả lỏng" khác thường mà nước này áp dụng nhiều tháng qua do số ca tử vong và mắc mới liên tục tăng.

Vỡ mộng miễn dịch cộng đồng, Thụy Điển chia tay kiểu chống dịch khác thường - 1

Người dân chen chúc trên tàu điện ở Stockholm giữa dịch bệnh. Nhiều người không mang khẩu trang (Ảnh: Getty)

Thụy Điển đã ban hành các lệnh hạn chế chống Covid-19 chặt chẽ hơn sau nhiều tháng ròng từ chối phong tỏa toàn quốc và chọn cách chống dịch thả lỏng "một mình một kiểu".

Kể từ khi Covid-19 xuất hiện ở châu Âu, Thụy Điển đã thu hút sự chú ý từ dư luận quốc tế khi tiến hành chiến lược chống dịch khác biệt khi không phong tỏa nghiêm ngặt. Nước này chống dịch dựa vào niềm tin rằng ý thức người dân nước này đủ tốt và họ sẽ tự giác tiến hành các biện pháp giãn cách xã hội cần thiết trong bối cảnh trường học, nhà hàng và các hoạt động vẫn vận hành bình thường.

Tuy nhiên, sau khi quốc gia hơn 10 triệu dân ghi nhận số ca bệnh và người chết liên tục tăng trong những tuần qua, họ đã bắt đầu ban hành lệnh cấm tụ tập đông người, ban lệnh giới nghiêm bán rượu, đóng cửa trường học trong nỗ lực giảm đà lây lan của mầm bệnh và làm giảm số ca bệnh phải nhập viện để ngăn các cơ sở y tế quá tải.

"Đây là chuẩn mực mới cho toàn xã hội. Quý vị đừng đi tập gym, đừng tới thư viện, đừng tổ chức các bữa tối. Hãy hủy hết", Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven phát biểu trong một cuộc họp báo.

Các hoạt động tụ tập công cộng hiện bị giới hạn xuống còn 8 người, so với con số 300 trước đó. Ngoài ra, các quán rượu, nhà hàng và câu lạc bộ đêm bị cấm bán rượu sau 22h cho tới cuối tháng 2. Các trường trung học cũng chuyển qua hình thức học trực tuyến bắt đầu từ đầu tuần cho tới hết kỳ.

"Đây là điều cần làm để kìm hãm tốc độ lây lan của mầm bệnh", ông Lofven nói.

Các biện pháp này được đưa ra trong bối cảnh giới chuyên gia lo ngại các bệnh viện sẽ sớm bị quá tải sau khi làn sóng lây nhiễm thứ 2 càn quét qua Thụy Điển.

"Chính quyền chọn chiến lược hoàn toàn khác biệt với phần còn lại của châu Âu và đất nước đã phải chịu thiệt hại nghiêm trọng trong làn sóng đầu tiên", chuyên gia Piotr Nowak tại bệnh viện đại học Karolinska ở Stockholm nhận định.

Kiến trúc sư chống dịch thừa nhận miễn dịch cộng đồng là "điều bí ẩn"

Vỡ mộng miễn dịch cộng đồng, Thụy Điển chia tay kiểu chống dịch khác thường - 2

Nhà dịch tễ học Anders Tegnell thừa nhận "miễn dịch cộng đồng" với Covid-19 vẫn đang là một khái niệm đầy "bí ẩn (Ảnh: Bloomberg)

Trong khi đó, kiến trúc sư đứng sau chiến dịch chống dịch khác lạ của Thụy Điển - nhà dịch tễ học Anders Tegnell - nói rằng khái niệm "miễn dịch cộng đồng" với Covid-19 tới nay vẫn là "một bí ẩn" và ông thừa nhận rằng điều này hiện vẫn "rất khó hiểu" với ông.

Trước đó, ông Tegnell từng dự đoán rằng Thụy Điển có thể đạt được miễn dịch cộng đồng và họ sẽ chủ động hơn khi làn sóng thứ 2 bùng nổ. Ông Tegnell từng cho rằng chiến lược của Thụy Điển là bền vững và họ sẽ vẫn duy trì cuộc sống bình thường trong khi các quốc gia khác phải tiếp tục phong tỏa nếu bệnh dịch bùng trở lại.

Tuy nhiên, chỉ so sánh với các nước khu vực Bắc Âu, Thụy Điển có số ca tử vong gấp nhiều lần. Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy lần lượt ghi nhận chỉ 885, 415 và 354 người chết. Trong khi đó, theo thống kê của Worldometers, Thụy Điển hiện có trên 297.000 ca Covid-19 và 7.200 người thiệt mạng vì dịch.

Ngoài ra, cách tiếp cận nới lỏng cũng không thể giúp bảo vệ nền kinh tế. Theo Wall Street Journal, tỉ lệ thất nghiệp ở Thụy Điển dự kiến được dự đoán lên mức gần 10% vào đầu năm 2021.

Đức Hoàng

Theo Wall Street Journal, Bloomberg

Đáng quan tâm
Mới nhất