1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Vợ chưa cưới của nhà báo Ả-rập Xê-út bật khóc đòi công lý trên truyền hình

(Dân trí) - Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ cái chết của hôn phu - nhà báo Jamal Khashoggi, bà Cengiz đã hơn một lần bật khóc và cho hay bà không bao giờ cho ông một mình vào bên trong lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ nếu biết Ả rập Xê út âm mưu sát hại ông.


Bà Hatice Cengiz trong khóc trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình ngày 26/10 (Ảnh: Dailymail)

Bà Hatice Cengiz trong khóc trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình ngày 26/10 (Ảnh: Dailymail)

“Mạng lưới địa phương tại Thổ Nhĩ Kỳ của anh ấy rất tốt, nhóm chính trị của anh ấy cũng vậy”, bà Hatice Cengiz nói trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Habertürk (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 26/10. “Anh ấy nghĩ rằng Thổ Nhĩ Kỳ là một nước an toàn và nếu anh ấy bị bắt giữ hoặc thẩm vấn thì vụ việc có thể được giải quyết nhanh chóng”.

Bà Cengiz cho hay, nhà báo Khashoggi đã đưa cho bà 2 điện thoại di động của ông trước khi đi vào lãnh sứ quán Ả rập Xê út tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để lấy các giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký kết hôn của họ sắp tới.

Cengiz đã đợi rất lâu bên ngoài lãnh sự quán, suốt 11 tiếng, mà không thấy ông Khashoggi quay trở ra, trước khi thông báo về sự mất tích của ông.

“Tôi đã chìm trong một thứ bóng tối mà không thể diễn tả”, bà Cengiz nói trong cuộc phỏng vấn, vốn bị gián đoạn vài lần khi bà không kìm nén được những giọt nước mắt.

“Tôi yêu cầu tất cả những người liên quan tới hành vi độc ác này, từ cấp cao nhất tới thấp nhất, phải bị trừng trị và đưa ra công lý”, bà nói.

Bà Cengiz cho hay không một quan chức Ả rập Xê út nào liên lạc với bà kể từ cái chết của hôn phu, nhưng cho biết bà sẽ không tới Ả rập Xê út tham gia lễ tang ông nếu thi thể mất tích của nhà báo Khashoggi được tìm thấy.

Bà Cengiz là một học giả Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Istanbul. Bà và ông Khashoggi đính hôn 4 tháng trước.


Bà Cengiz và ông Khashoggi đính hôn 4 tháng trước và dự định sẽ làm đám cưới trong tương lai gần (Ảnh: Aksam)

Bà Cengiz và ông Khashoggi đính hôn 4 tháng trước và dự định sẽ làm đám cưới trong tương lai gần (Ảnh: Aksam)

Từ chối lời mời tới Nhà Trắng

Trong cuộc phỏng vấn, bà Cengiz nói thêm, bà đã từ chối lời mới tới Nhà Trắng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cáo buộc ông không chân thành về việc điều tra cái chết của vị hôn phu.

“Tổng thống Trump mời tôi đến Mỹ nhưng tôi cho rằng đó chỉ là điều đó chỉ nhằm giành sự ủng hộ của công chúng mà thôi”, bà nói.

Nhà báo Jamal Khashoggi, người thường chỉ trích chính quyền Ả rập Xê út và đã chuyển tới Mỹ sinh sống hồi năm ngoái sau khi ngày càng lo ngại về sự an toàn của mình, được cho là đã bị sát hại sau khi vào lãnh sự quán Ả rập Xê út vào ngày 2/10. Phía Ả rập Xê út cho biết ông Khashoggi chết trong một vụ ẩu đả với các nhân viên lãnh sự quán.

Cái chết của ông Khashoggi đã gây sốc. Nhiều nước, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng giải thích của Ả rập Xê út không thuyết phục và yêu cầu một bản giải trình đầy đủ về vụ việc.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 26/10 đã yêu cầu Riyadh công khai về nhân vật chủ mưu vụ sát hại và công bố địa điểm giữ thi thể của nhà báo Khashoggi.

An Bình