Chủ nhật, 11/10/2020 - 06:45

Vợ chồng Hoàng tử Anh Harry bị chỉ trích vì bình luận về bầu cử Mỹ 2020

Dân trí

Hoàng tử Anh Harry và vợ Meghan Markle đã bị chỉ trích vì những phát ngôn liên quan tới cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Vợ chồng Hoàng tử Anh Harry bị chỉ trích vì bình luận về bầu cử Mỹ 2020 - 1

Vợ chồng Hoàng tử Harry (Ảnh: AFP)

Theo Dailymail, hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Jason Smith của Missouri, Mỹ ngày 9/10 đã gửi thư tới Đại sứ Anh tại Mỹ Karen Pierce, cáo buộc Hoàng tử Harry và vợ Meghan đang “can thiệp” vào bầu cử Mỹ.

Ông Smith cho rằng những bình luận của vợ chồng Hoàng tử Harry là không hợp phù hợp, nhấn mạnh truyền thống của gia đình Hoàng gia Anh là không tham gia vào vấn đề chính trị.

Kể từ khi chuyển sang Mỹ sinh sống, cặp đôi Harry - Meghan đã rất tích cực trong việc khuyến khích cử tri Mỹ đi bầu cử. Họ thậm chí đăng video kêu gọi người Mỹ “phớt lờ những bài phát biểu gây thù ghét” và “thông tin sai lệch”, đồng thời gọi kỳ bầu cử Mỹ 2020 là “cuộc bầu cử quan trọng nhất trong đời chúng ta”.

Ông Smith kêu gọi vợ chồng Hoàng tử Harry dừng việc can thiệp vào chính trị Mỹ, nếu không, chính phủ Anh cần đề nghị Nữ hoàng Elizabeth II tước bỏ danh hiệu Hoàng gia của cặp đôi, nhấn mạnh những phát ngôn của cặp vợ chồng đã gây ảnh hưởng tới cử tri Mỹ.

Hồi đầu năm, Hoàng tử Harry và vợ đã rút khỏi vị trí thành viên cấp cao trong Hoàng gia Anh nhưng 2 người hiện vẫn đang giữ tước vị Công tước và Nữ công tước xứ Sussex.

Nữ hoàng Anh là người quản lý danh hiệu của cặp đôi Harry - Meghan nhưng bà cũng nhận những khuyến nghị từ chính phủ. Theo Dailymail, Nữ hoàng sẽ có toàn quyền quyết định về việc gỡ bỏ danh hiệu Hoàng gia của Harry và vợ, nhưng nếu Thủ tướng Anh Boris Johnson đề nghị bà làm như vậy, bà có thể ít nhất sẽ cân nhắc điều này.

Ông Smith cho rằng hành động của Hoàng tử Harry và vợ có thể được xem là gia đình Hoàng gia Anh đang can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Hoàng tử Harry và vợ chưa từng công khai ủng hộ rõ ràng một trong hai ứng viên Donald Trump hay Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Tuy nhiên, một số ý kiến suy diễn rằng vợ chồng Hoàng tử Harry dường như ủng hộ ông Biden. Trước khi kết hôn với chồng hiện tại, cô Meghan từng là một người chỉ trích ông Trump, mô tả ông là người “sai lầm” và “gây chia rẽ”.

Đức Hoàng

Theo Dailymail

Đáng quan tâm