Thứ năm, 24/09/2020 - 12:45

Vợ chồng Hoàng tử Harry bị chỉ trích vì kêu gọi người Mỹ đi bầu cử

Dân trí

Hoàng tử Anh Harry và người vợ Meghan Markle đã gây tranh cãi khi kêu gọi các cử tri Mỹ đi bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Vợ chồng Hoàng tử Harry bị chỉ trích vì kêu gọi người Mỹ đi bầu cử - 1

Hoàng tử Anh Harry và người vợ Meghan xuất hiện trên truyền hình ngày 23/9 (Ảnh: AFP)

Trong một đoạn video phát trên đài ABC News, Công tước và Nữ công tước xứ Sussex Harry và Meghan ngày 23/9 đã kêu gọi các cử tri Mỹ đi bỏ phiếu bầu cử tổng thống “để tiếng nói của chúng ta có thể được lắng nghe”.

AFP cho biết đây là lần đầu tiên vợ chồng Hoàng tử Harry xuất hiện chung trên truyền hình kể từ khi rời khỏi nước Anh hồi đầu năm.

Cô Meghan gọi cuộc đua tới “ghế nóng” Nhà Trắng là “cuộc bầu cử quan trọng nhất trong của đời chúng ta”. Hoàng tử Harry nói: “Tôi không thể đi bầu ở Mỹ trong kỳ bầu cử lần này. Nhưng nhiều quý vị có thể không biết tôi cũng không được đi bầu cử ở Anh trong cả cuộc đời. Khi tháng 11 sắp tới gần, điều quan trọng là chúng ta hãy bỏ qua các thông tin sai lệch và sự tiêu cực trên nền tảng trực tuyến”.

Cặp đôi không nêu quan điểm ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hay Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, một số ý kiến suy diễn rằng vợ chồng Hoàng tử Harry dường như ủng hộ ông Biden. Trước khi kết hôn với chồng hiện tại, cô Meghan từng là một người chỉ trích ông Trump, mô tả ông là người “sai lầm” và “gây chia rẽ”.

Điện Buckingham không đưa ra bình luận về động thái của cặp đôi. Một phát ngôn viên của cung điện nói rằng do Hoàng tử và vợ đã rút khỏi vị trí thành viên cấp cao trong Hoàng gia Anh nên bất cứ bình luận nào của anh đều là quan điểm cá nhân.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng Hoàng tử Harry đã “vượt quá giới hạn”. Anh hiện vẫn đang xếp thứ 6 trong danh sách kế vị ngai vàng của Hoàng gia Anh và thành viên của gia đình Hoàng gia không được đi bầu cử, hoặc tham gia vào các các vấn đề chính trị.  

Joe Little, tổng biên tập tạp chí Majesty nói rằng: “Bạn có thể hiểu việc Meghan lên tiếng vì cô ấy là công dân Mỹ, dù cô vẫn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh. Nhưng tôi nghĩ mọi người sẽ tranh cãi về Hoàng tử Harry vì là một người mang dòng máu hoàng gia, anh ấy không được nói về chính trị, dù là chính trị Anh hay Mỹ”.

Cựu nghị sĩ Anh Norman Baker cho rằng Hoàng tử Harry vẫn đang đại diện cho nước Anh ở một mức nhất định và anh không nên bình luận về vấn đề chính trị tại Mỹ.

Vợ chồng Hoàng tử Harry bị chỉ trích vì kêu gọi người Mỹ đi bầu cử - 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo AFP, khi được hỏi về động thái của cô Meghan, Tổng thống Trump đã nói với các phóng viên: “Tôi không phải người hâm mộ của cô ấy” trước khi ông “chúc chồng cô ấy, Hoàng tử Harry, may mắn vì cậu ấy sẽ cần nhiều điều đó”.

Một nguồn tin thân cận với Hoàng tử Harry nói rằng anh không có ý ám chỉ ông Trump khi nói về những phát biểu ghét bỏ, hay thông tin sai lệch. Harry chỉ nói về giọng điệu của các cuộc tranh luận khi bầu cử đang tới gần.

Vợ chồng Hoàng tử Harry cũng nhận được những ý kiến tích cực về đoạn video mà họ ghi hình. Nhiều người tập trung vào thông điệp của cặp đôi về việc vận động người Mỹ thực hiện quyền lợi bầu cử chính đáng. Một số người cũng cho rằng vợ chồng Harry giờ là cá nhân độc lập nên họ có quyền phát biểu về điều gì họ muốn.

Cặp đôi cùng con trai nhỏ đã chuyển tới California, Mỹ sinh sống sau khi tuyên bố từ bỏ nhiệm vụ ở Hoàng gia Anh và chuyển tới Bắc Mỹ. Họ từng thừa nhận không thể chịu được “sự xâm phạm riêng tư và thái độ phân biệt chủng tộc từ giới truyền thông Anh”.

Đức Hoàng

Theo Guardian, AFP