1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Việt Nam - Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác sau đại dịch Covid-19

Thành Đạt

(Dân trí) - Các cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với phía Trung Quốc để triển khai các hoạt động hợp tác phù hợp với tình hình mới sau khi Trung Quốc mở cửa biên giới sau đại dịch Covid-19.

Việt Nam - Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác sau đại dịch Covid-19 - 1

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng (Ảnh: Hồng Nguyễn).

Tại cuộc họp báo thường kỳ vào chiều 12/1, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc thông báo mở cửa biên giới sau đại dịch Covid-19, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, từ ngày 15/3/2022, Chính phủ Việt Nam đã phục hồi quy trình, thủ tục cấp các loại thị thực và giấy miễn thị thực cho người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài như trước khi áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định của luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được sửa đổi, bổ sung năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành, qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch, chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội trên cơ sở đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

"Với việc Trung Quốc chính thức mở cửa và dịch đang được kiểm soát tốt tại Việt Nam, các cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động hợp tác phù hợp với tình hình mới và phù hợp với lợi ích thiết thực của cả hai bên", bà Thu Hằng nói.

Theo Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao, công dân Việt Nam muốn đi đến các nước, trong đó có Trung Quốc, cần chủ động theo dõi, cập nhật chính sách visa, các quy định về xuất nhập cảnh và phòng, chống dịch ở nước sở tại. Trong thời gian ở nước ngoài, khi cần trợ giúp hoặc cần thông tin kịp thời, công dân cần liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam trên địa bàn và các cơ quan chức năng sở tại.

Về công tác phối hợp nhằm đảm bảo hàng hóa Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết, thực hiện Tuyên bố chung trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng như tinh thần các cuộc trao đổi với lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Trung Quốc, các cơ quan chức năng của hai bên duy trì trao đổi thường xuyên, cùng tổ chức, bảo đảm hoạt động thương mại và chuỗi cung ứng được duy trì thông suốt, tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai bên.

Bà Thu Hằng cho biết thêm, hải quan Trung Quốc thông báo từ ngày 8/1 sẽ gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng, chống Covid-19 đối với hàng hóa nhập khẩu bao gồm hàng đông lạnh tại cửa khẩu. Trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều cửa khẩu của Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp tạo thuận lợi thông quan, trong đó có thông quan hẹn trước. Các địa phương, đặc biệt là các doanh nghiệp trong nước, cần chủ động nắm thông tin để phối hợp với các đối tác Trung Quốc xây dựng kế hoạch vận chuyển và thông quan hàng hóa sau khi Trung Quốc mở cửa.