1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Việt Nam trở thành "Nước đối tác toàn cầu" mới của Đức

An Bình

(Dân trí) - Đức cam kết hỗ trợ hơn 143 triệu euro nhằm giúp Việt Nam phát triển bền vững, đảm nhận nhiều hơn nữa trách nhiệm toàn cầu, và tài trợ cho các dự án đa dạng sinh học và khí hậu.

Việt Nam trở thành Nước đối tác toàn cầu mới của Đức - 1

Các đại biểu tham gia đàm phán trực tuyến Việt - Đức (Ảnh: Đại sứ quán Đức).

Đại sứ quán Đức tại Việt Nam hôm nay ra thông cáo cho biết, từ ngày 20-23/7 diễn ra cuộc đàm phán chính phủ giữa Việt Nam và Đức về hợp tác phát triển giữa 2 nước bằng hình thức trực tuyến.

Đây là cuộc đàm phán chính phủ đầu tiên với Việt Nam sau khi Việt Nam được xếp hạng mới là "Nước đối tác toàn cầu" trong khuôn khổ chiến lược mới về hợp tác phát triển của Chính phủ Liên bang Đức, với vai trò là một đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam.

Hai nước đã quyết định mở rộng hợp tác trong các chủ đề cốt lõi: "Đào tạo và Tăng trưởng bền vững cho việc làm có chất lượng", "Trách nhiệm đối với hành tinh của chúng ta - Khí hậu và Năng lượng" và "Bảo vệ các cơ sở sống của chúng ta - Môi trường và các Nguồn tài nguyên thiên nhiên", "Y tế/Đại dịch/ ONE HEALTH" và "Hòa bình và Hợp tác xã hội".

Trong các cuộc đàm phán, Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển Liên bang Đức cam kết hỗ trợ thêm tối đa là 113,5 triệu euro cho Việt Nam trong 2 năm tới nhằm triển khai mô hình phát triển bền vững của mình và đảm nhận nhiều hơn nữa trách nhiệm toàn cầu. Bộ Môi trường, Bảo vệ thiên nhiên và An toàn hạt nhân Liên bang Đức cam kết hỗ trợ thêm 30 triệu euro cho giai đoạn tài trợ tiếp theo trong khuôn khổ chương trình Sáng kiến khí hậu quốc tế, để tài trợ cho các dự án đa dạng sinh học và khí hậu tại Việt Nam.

Quan hệ hợp tác Việt - Đức trong 2 năm tới tập trung trước hết vào các lĩnh vực bảo vệ khí hậu toàn cầu, hội nhập kinh tế và thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học, cũng như kết nối mạnh mẽ hơn với các chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu.

Ngoài ra, Đức hỗ trợ Việt Nam khắc phục tính trạng thiếu nhân lực chuyên môn và hỗ trợ tăng cường các chuỗi cung ứng bền vững. Trong khuôn khổ bảo vệ sức khỏe toàn cầu và phòng ngừa đại dịch, Đức tư vấn cho Việt Nam trong công tác chống buôn bán trái phép động vật hoang dã và tránh những bệnh truyền nhiễm lây truyền từ động vật.