Việt Nam là trụ cột quan trọng trong Chính sách Hành động Hướng Đông của Ấn Độ

Dân trí Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước và kêu gọi thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương trong các lĩnh vực có thế mạnh.
>>Tiến sĩ Ấn Độ truyền lửa đam mê phát triển vật liệu nano cho sinh viên
>>Ấn Độ và sự “sống còn” với Hiệp định Kinh tế RCEP tại Hà Nội

Việt Nam là trụ cột quan trọng trong Chính sách Hành động Hướng Đông của Ấn Độ - 1

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (ngoài cùng bên phải) và Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma (giữa) phát biểu tại Chương trình “Gặp gỡ Ấn Độ 2020”. (Ảnh: Thành Đạt)

Hôm nay 9/1, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức chương trình “Gặp gỡ Ấn Độ 2020”. Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết “đây là sự kiện đối ngoại địa phương đầu tiên của năm 2020 do Bộ Ngoại giao tổ chức”.

“Trong nỗ lực chung nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ, các địa phương của hai nước đóng vai trò hết sức quan trọng. Chương trình hôm nay với sự tham dự của lãnh đạo và đại biểu của hơn 20 tỉnh thành phố trực thuộc trung ương từ tất cả các vùng miền của Việt Nam là cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Ấn Độ gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ, kết nối”, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ truyền thống lâu đời, kết nối văn hóa gần 2.000 năm lịch sử cùng chia sẻ những giá trị nhân văn rất tốt đẹp. Hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Ấn Độ trong những năm qua phát triển rất tốt đẹp.

“Ấn Độ hiện là 1 trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch xuất nhập khẩu song phương tăng trưởng mạnh mẽ, từ 5,6 tỷ USD năm 2014 lên 7,63 tỷ USD năm 2017 và 11,5 tỷ USD năm 2019. Ngoài ra, hợp tác song phương trong các lĩnh vực đầu tư, hợp tác phát triển, văn hóa giáo dục, du lịch ngày càng sâu sắc và hiệu quả. Một số lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh mà Việt Nam có nhu cầu như năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp chất lượng cao…”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn mong muốn chương trình “Gặp gỡ Ấn Độ 2020” sẽ trao đổi sâu, cởi mở về các vấn đề về chính sách, về định hướng hợp tác cùng quan tâm, chia sẻ về tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu hợp tác, đặc biệt là về kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA, phát triển đô thị thông minh và du lịch để phát huy mọi tiềm năng hợp tác cùng phát triển.

Việt Nam là trụ cột quan trọng trong Chính sách Hành động Hướng Đông của Ấn Độ - 2

Lãnh đạo và đại biểu của hơn 20 tỉnh thành Việt Nam và các doanh nghiệp Ấn Độ, Việt Nam dự Chương trình “Gặp gỡ Ấn Độ 2020”. (Ảnh: Thành Đạt)

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma cho biết Ấn Độ và Việt Nam có truyền thống lâu đời về tình bạn thân thiết, được xây dựng dựa trên sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau. Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của hai nước ngày nay trải rộng trên phạm vi hợp tác sâu rộng, bao gồm chính trị, hợp tác quốc phòng và an ninh, hợp tác năng lượng, trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân.

“Trong bối cảnh toàn cầu và khu vực rộng lớn hơn, Ấn Độ coi Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong Chính sách Hành động Hướng Đông của chúng tôi và là đối tác chính trong Tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương của chúng tôi”, Đại sứ Verma cho biết.

Theo nhà ngoại giao Ấn Độ, cũng như Việt Nam, Ấn Độ đang chuyển đổi nhanh chóng. Ngày nay, Ấn Độ là một trong 6 nền kinh tế lớn nhất trên thế giới. Thủ tướng Narendra Modi đã đặt ra tầm nhìn đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế 5.000 tỷ USD trong 5 năm tới. Quy mô của sự chuyển đổi này sẽ tạo ra các khả năng và nhu cầu mang lại cơ hội lớn cho các quốc gia khác. Là một trong những đối tác gần gũi nhất, Ấn Độ mong muốn Việt Nam cùng tham gia trong hành trình thịnh vượng chung này.

“Việc mở đường bay thẳng Ấn Độ và Việt Nam mang đến một bối cảnh hoàn hảo cho các cuộc thảo luận của chúng tôi về việc thúc đẩy trao đổi du lịch. Tăng cường du lịch tác động không chỉ tới giao lưu nhân dân, mà còn cho các mối quan hệ đầu tư và kinh doanh của chúng tôi. Chúng tôi rất muốn mở rộng quan hệ đối tác phát triển lâu dài với Việt Nam, với các dòng tín dụng và các chương trình hỗ trợ và các sáng kiến nâng cao năng lực có thể đóng góp ý nghĩa cho sự phát triển kinh tế xã hội cấp cơ sở”, Đại sứ Verma phát biểu.

Trong khuôn khổ chương trình, Đại sứ quán Ấn Độ đã chọn ra một số lĩnh vực mà Ấn Độ tin rằng có khả năng cho phép hai nước tham gia tích cực hơn, gồm công nghệ thông tin, dược phẩm, kỹ thuật và công nghiệp năng lượng. Đây cũng là những ngành chính được Ấn Độ ưu tiên đầu tư ở Việt Nam. Ngoài ra, chương trình cũng có phiên thảo luận tập trung vào các khu vực mới nổi như thành phố thông minh, nơi hai nước có thể hợp tác cùng có lợi.

Thành Đạt

MỚI NHẤT
Iraq đàm phán mua S-300 của Nga sau các đòn tấn công tên lửa giữa Mỹ và Iran
Iraq đàm phán mua S-300 của Nga sau các đòn tấn công tên lửa giữa Mỹ và Iran

(Dân trí) - Giới chức Iraq đã nối lại đàm phán với Nga để thảo luận thương vụ mua hệ thống phòng thủ S-300 sau các vụ tấn công qua lại giữa Iran và Mỹ ngay trên lãnh thổ của nước này.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 09:24

Tổng thống Putin lên tàu tuần dương thị sát tập trận gần Crimea
Tổng thống Putin lên tàu tuần dương thị sát tập trận gần Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tàu tuần dương thị sát cuộc tập trận của Hạm đội Phương Bắc và Biển Đen ở ngoài khơi bán đảo Crimea.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:44

Chuyên gia nêu nghi vấn Iran nhầm máy bay Ukraine với máy bay quân sự Mỹ
Chuyên gia nêu nghi vấn Iran nhầm máy bay Ukraine với máy bay quân sự Mỹ

(Dân trí) - Một chuyên gia quốc phòng Mỹ đã nêu nghi vấn rằng Iran có thể đã bắn nhầm máy bay chở khách của Ukraine hôm 8/1 vì hệ thống radar nhận diện nhầm là máy bay quân sự cỡ lớn của Mỹ, Reuters đưa tin.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:41

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết ngăn ông Trump phát động chiến tranh với Iran
Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết ngăn ông Trump phát động chiến tranh với Iran

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết về thẩm quyền phát động chiến tranh của tổng thống để giới hạn các hành động quân sự của Tổng thống Donald Trump với Iran trong tương lai.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:41

Ông Trump: Tướng Iran bị giết vì lên kế hoạch “nổ tung” đại sứ quán Mỹ
Ông Trump: Tướng Iran bị giết vì lên kế hoạch “nổ tung” đại sứ quán Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông quyết định giết chết tướng cấp cao Iran vì quan chức quân đội này đã lên kế hoạch cho “nổ tung” đại sứ quán Mỹ ở Iraq.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:28

Tướng Iran: "Tấn công căn cứ Mỹ chỉ là khởi đầu của chiến dịch toàn Trung Đông"
Tướng Iran: "Tấn công căn cứ Mỹ chỉ là khởi đầu của chiến dịch toàn Trung Đông"

(Dân trí) - Một tướng cấp cao của Iran nói rằng vụ tấn công vào căn cứ có quân Mỹ hiện diện ở Iraq mới chỉ là khởi đầu của chuỗi các vụ tấn công sẽ diễn ra trên toàn bộ khu vực.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:45

Video khoảnh khắc máy bay Ukraine nghi bị trúng tên lửa ở Iran
Video khoảnh khắc máy bay Ukraine nghi bị trúng tên lửa ở Iran

(Dân trí) - Giữa lúc nhiều nước phương Tây nghi ngờ rằng Iran đã bắn nhầm máy bay của hãng hàng không Ukraine, một đoạn video mới xuất hiện dường như cho thấy khoảnh khắc máy bay chở 176 người này bị trúng tên lửa, New York Times đưa tin.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:43

Canada tuyên bố có bằng chứng Iran bắn rơi máy bay Ukraine
Canada tuyên bố có bằng chứng Iran bắn rơi máy bay Ukraine

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng, các nguồn tin tình báo cho thấy máy bay chở 176 người của hãng hàng không Ukraine đã bị tên lửa Iran bắn rơi hôm 8/1. Trong khi Anh, Mỹ ủng hộ cáo buộc này, Iran bác bỏ và gọi đó là đồn đoán vô lý.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 05:28

Ukraine xem xét giả thuyết máy bay rơi ở Iran bị trúng tên lửa
Ukraine xem xét giả thuyết máy bay rơi ở Iran bị trúng tên lửa

(Dân trí) - Ukraine đang điều tra vụ rơi máy bay của hãng Ukraine International Airlines (UIA) ở Tehran, Iran khiến 176 người chết, với 4 kịch bản, trong đó có giả thuyết chiếc Boeing 737 bị trúng tên lửa phòng không.

Thứ năm, 09/01/2020 - 09:50

Hoàng gia Anh “bị sốc, tổn thương” vì vợ chồng Hoàng tử Harry đột ngột rút lui
Hoàng gia Anh “bị sốc, tổn thương” vì vợ chồng Hoàng tử Harry đột ngột rút lui

(Dân trí) - Gia đình hoàng gia Anh rất thất vọng và bị tổn thương khi Hoàng tử Harry và Công nương Meghan đột ngột tuyên bố rút khỏi các vai trò hoàng gia, muốn độc lập về tài chính và dành thêm thời gian sống ở Bắc Mỹ, một nguồn tin hoàng gia hôm nay tiết lộ.

Thứ năm, 09/01/2020 - 09:37

Video máy bay chở 176 người cháy ngùn ngụt trên không trước khi rơi ở Iran
Video máy bay chở 176 người cháy ngùn ngụt trên không trước khi rơi ở Iran

(Dân trí) - Một đoạn video mới được đăng tải được cho đã ghi lại cảnh máy bay của hãng Ukraine International Airlines (UIA) cháy lớn trên trời trước khi lao xuống đất ở Iran và vỡ thành từng mảnh, làm 176 người thiệt mạng.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:44

Toan tính của Trung Quốc trong "nước cờ" Iran
Toan tính của Trung Quốc trong "nước cờ" Iran

(Dân trí) - Phản ứng dè chừng của Trung Quốc trước vụ Mỹ sát hại tướng cấp cao Iran cho thấy Bắc Kinh vẫn chưa sẵn sàng liên minh với Nga để đóng vai trò trực tiếp trong tình hình xung đột ở Trung Đông.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Chưa kịp hạ nhiệt, Iran dọa trả thù Mỹ khốc liệt hơn
Chưa kịp hạ nhiệt, Iran dọa trả thù Mỹ khốc liệt hơn

(Dân trí) - Một chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran cảnh báo, nước này sẽ sớm “trả thù khốc liệt hơn” sau khi thực hiện 2 đợt tấn công nhằm vào lực lượng của Mỹ ở Iraq đầu tuần này.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:02

Hành khách trên máy bay rơi tại Iran đã linh cảm chuyện chẳng lành
Hành khách trên máy bay rơi tại Iran đã linh cảm chuyện chẳng lành

(Dân trí) - Hai mươi phút trước khi máy bay cất cánh từ thủ đô của Iran, một nữ hành khách đã gọi điện cho chồng từ trên máy bay và tỏ ra lo lắng về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh ở Trung Đông.

Thứ năm, 09/01/2020 - 04:39

Vì sao Mỹ không đánh chặn “mưa” tên lửa của Iran?
Vì sao Mỹ không đánh chặn “mưa” tên lửa của Iran?

(Dân trí) - Iran đã nã hàng chục tên lửa vào hai căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq ngày 8/1. Washington dường như đã được “mật báo” trước, song không có dấu hiệu nào cho thấy các lực lượng Mỹ triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa để ngăn cuộc tấn công của Tehran.

Thứ năm, 09/01/2020 - 04:00

Ba giờ đồng hồ “căng như dây đàn” ở Nhà Trắng trước khi Iran nã tên lửa
Ba giờ đồng hồ “căng như dây đàn” ở Nhà Trắng trước khi Iran nã tên lửa

(Dân trí) - Nhà Trắng đã trải qua 3 giờ đồng hồ căng thẳng sau khi nhận được thông tin mật về việc Iran sắp phát động tấn công trả đũa vào căn cứ có quân nhân Mỹ đồn trú ở Iraq.

Thứ năm, 09/01/2020 - 03:39

Thế khó của ông Trump sau vụ tấn công tên lửa của Iran
Thế khó của ông Trump sau vụ tấn công tên lửa của Iran

(Dân trí) - Các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran nhằm vào hai căn cứ quân sự tại Iraq, nơi có lính Mỹ đồn trú, vào rạng sáng 8/1 đã đặt ra cho Tổng thống Donald Trump lựa chọn khó khăn.

Thứ năm, 09/01/2020 - 02:42

Nhóm lao động Việt bị Đài Loan phạt 33.000 USD vì giết và ăn thịt chó
Nhóm lao động Việt bị Đài Loan phạt 33.000 USD vì giết và ăn thịt chó

(Dân trí) - Hơn 10 lao động Việt Nam đã bị cơ quan chức năng một thành phố Đài Loan phạt tổng cộng 1 triệu Đài tệ (33.000 USD) vì hành vi giết rồi nấu thịt một con chó.

Thứ năm, 09/01/2020 - 01:19

Ông Trump gây tranh cãi vì đổ lỗi cho ông Obama về vụ tấn công của Iran
Ông Trump gây tranh cãi vì đổ lỗi cho ông Obama về vụ tấn công của Iran

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây tranh cãi khi quy trách nhiệm vụ Iran tấn công 2 căn cứ quân sự có quân nhân của Washington đồn trú ở Iraq cho người tiền nhiệm Barack Obama.

Thứ năm, 09/01/2020 - 01:04

Hoàng tử Anh Harry bất ngờ rút khỏi vai trò thành viên Hoàng gia cấp cao
Hoàng tử Anh Harry bất ngờ rút khỏi vai trò thành viên Hoàng gia cấp cao

(Dân trí) - Hoàng tử Anh Harry cùng vợ là Nữ công tước Meghan bất ngờ tuyên bố sẽ rút khỏi vai trò thành viên cấp cao của Hoàng gia.

Thứ năm, 09/01/2020 - 12:47

Tướng Mỹ tiết lộ chủ đích của Iran trong vụ tấn công căn cứ quân sự
Tướng Mỹ tiết lộ chủ đích của Iran trong vụ tấn công căn cứ quân sự

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho rằng cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào rạng sáng 8/1 nhằm mục đích sát hại binh sĩ Mỹ tại căn cứ quân sự ở Iraq.

Thứ năm, 09/01/2020 - 11:14

Mỹ vào cuộc điều tra vụ rơi máy bay Ukraine, Iran từ chối giao hộp đen
Mỹ vào cuộc điều tra vụ rơi máy bay Ukraine, Iran từ chối giao hộp đen

(Dân trí) - Mỹ và các nước phương Tây trong đó có Canada, kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ukraine ở Tehran sáng 8/1 khiến 176 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Iran từ chối chia sẻ dữ liệu hộp đen của chiếc máy bay xấu số.

Thứ năm, 09/01/2020 - 10:34

Iran công bố video phóng tên lửa tới căn cứ Mỹ
Iran công bố video phóng tên lửa tới căn cứ Mỹ

(Dân trí) - Truyền hình nhà nước Iran đã công bố đoạn video ghi lại vụ phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào các căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq sáng 8/1.

Thứ năm, 09/01/2020 - 09:47

Nhật Bản tuyên bố "không thể khoan dung" sau cuộc họp báo  của cựu chủ tịch Nissan
Nhật Bản tuyên bố "không thể khoan dung" sau cuộc họp báo của cựu chủ tịch Nissan

(Dân trí) - Hơn một tuần sau cuộc đào tẩu khỏi Nhật Bản gây chấn động dư luận, cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn ngày 8/1 đã lần đầu tổ chức họp báo để nói về quyết định này. Giới chức Nhật Bản đã lên tiếng phản bác những cáo buộc mà ông Ghosn đưa ra tại họp báo.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:36