Viện trợ vũ khí cho Ukraine: Một bước đi nguy hiểm

Sau những đợt tấn công dữ dội của lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine, một lần nữa, câu chuyện viện trợ hay không viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine lại được Washington mang ra cân đong đo đếm.
>>Donetsk rung chuyển sau vụ nổ "như bom hạt nhân"
>>Vì sao Mỹ "nhập nhằng" cấp vũ khí cho Ukraine?

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, một sự ủng hộ như vậy của Mỹ sẽ chỉ khiến hai miền Đông và Tây của Ukraine tiến gần hơn đến một cuộc chiến tranh tổng lực.
 
Viện trợ vũ khí cho Ukraine: Một bước đi nguy hiểm
Cảnh đổ nát tại nhà ga sân bay quốc tế Sergey Prokofiev ở Donetsk, miền đông Ukraine sau các cuộc giao tranh (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nguyên nhân khiến phe ly khai thực hiện các cuộc tấn công dọc các phần lãnh thổ chiến lược trên tiền tuyến ở miền Đông Ukraine trong thời gian gần đây được cho xuất phát từ mối lo ngại Mỹ có thể sớm nhúng tay vào cuộc chiến. Ông Andrew Wilson, tác giả của cuốn “Khủng hoảng Ukraine là gì với phương Tây”, nhận định: “Một lí do khiến lực lượng nổi dậy đẩy mạnh các cuộc tấn công vào thời điểm hiện tại là nhằm đạt được thắng lợi trước khi vũ khí Mỹ có khả năng ập đến”. Cũng theo ông Wilson, về phần mình, Mỹ lại phải “đối mặt với một thế tiến thoái lưỡng nan”: Nếu không hành động ngay, cuộc xung đột có thể trở nên tồi tệ hơn; nhưng nếu nhúng tay vào cuộc chiến này, Mỹ chưa thể loại trừ những rủi ro lớn.

Liên hợp quốc cho biết 278 người đã bị giết trong vòng 12 ngày tính đến ngày 21/1 khi phe nổi dậy chiến dấu để giành các đầu mối liên lạc và giao thông quan trọng.
Trong bối cảnh các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn thất bại và con số thương vong của cuộc xung đột đã kéo dài 10 tháng ở Ukraine tăng lên, Nhà Trắng lại đứng trước áp lực tăng cường vai trò của Mỹ. Theo một bản báo cáo độc lập được công bố hôm 2/2, 8 cựu quan chức cấp cao Mỹ hối thúc đã đến lúc Washington dành 3 tỉ USD viện trợ quân sự cho Ukraine.

Dù cho đến thời điểm này vẫn chưa xác nhận thông tin có hay không viện trợ vũ khí sát thương cho quân đội Kiev, song Nhà Trắng cho biết đang “liên tục xem xét” đường hướng chiến lược. Trong một tuyên bố, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết: “Mặc dù trọng tâm vẫn là tìm kiếm một giải pháp thông qua các biện pháp ngoại giao, nhưng chúng tôi luôn xem xét các phương án khác nhằm mở đường cho một giải pháp thông qua đàm phán”.

Theo nhận định của các chuyên gia, sở dĩ phương án viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine được xem xét lại vào thời điểm này, một phần là vì các biện pháp khác, như các lệnh cấm vận kinh tế nhằm vào Moskva, không thể tạo ra sự thay đổi trong cách tiếp cận vấn đề Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong khi đó, phương án này tái xuất hiện trong bối cảnh phương Tây thiếu các giải pháp cho cuộc khủng hoảng đang leo thang ở Ukraine. Tuy nhiên, bản thân động thái viện trợ vũ khí, nếu được thực hiện, được đánh giá sẽ chỉ góp phần làm tăng mức độ nguy hiểm của cuộc chiến.

Một vấn đề khác cũng được đặt ra xem xét là liệu giải pháp vũ khí sẽ thật sự tạo nên sự khác biệt cho cục diện của cuộc xung đột tại Ukraine. Trong khi bản báo cáo của các cựu quan chức Mỹ nhấn mạnh nhu cầu của Ukraine với các loại tên lửa chống tăng hạng nhẹ để đối chọi với “số lượng lớn các xe bọc thép mà Nga đã triển khai ở Donetsk và Lugansk”; nhiều chuyên gia cho rằng trang bị vũ khí cho Ukraine chỉ thuộc hàng ưu tiên thứ yếu. “Vấn đề không phải là vũ khí, Ukraine là nhà sản xuất vũ khí lớn thứ tư thế giới. Vấn đề của họ nằm ở… sự lãnh đạo, quản lý, hậu cần”, ông Balazs Jarabik từ tổ chức tư vấn chính sách đối ngoại của Mỹ Carnegie Endowment for International Peace, nói.

Thêm vào đó, nếu kịch bản viện trợ vũ khí sát thương thực sự diễn ra, một yếu tố cần xét đến là việc các loại vũ khí của phương Tây yêu cầu việc huấn luyện đặc biệt. Và điều này đồng nghĩa với việc quân đội của NATO sẽ xuất hiện tại Ukraine. Theo một số nhà quan sát, đây là điều không mong muốn vì cả Nga lẫn phương Tây đều tránh tham gia vào một cuộc chiến tranh tổng lực.

Cùng lúc này, khi Washington xem viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine là một giải pháp để cân nhắc thì nhiều chuyên gia lại xem đó là bước leo thang của cuộc chiến đến từ các đối tác của Ukraine. “Tôi e là chúng ta phải công nhận rằng sẽ có một cuộc chiến tranh ngày càng nảy lửa với nhiều thiệt hại hơn. Và gửi thêm vũ khí sẽ chỉ đổ thêm dầu vào lửa, và mang đến khả năng là chúng ta sẽ phải can thiệp”, chuyên gia Fiona Hill thuộc viện nghiên cứu Brookings ở Washington, nói.

Theo Anh Minh/AFP/baotintuc.vn

MỚI NHẤT
Máy bay không người lái NATO tiêu diệt một chỉ huy IS
Máy bay không người lái NATO tiêu diệt một chỉ huy IS

(Dân trí) - Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của NATO ngày 9/2 đã tiêu diệt một kẻ được cho là chỉ huy của nhóm phiến quân IS tại Afghanistan.

Thứ ba, 10/02/2015 - 08:47

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát ở tòa thị chính Kiev
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát ở tòa thị chính Kiev

Hôm 9/2, một đám đông đã kéo đến tòa thị chính Kiev (Ukraine) để biểu tình phản đối việc tăng giá vé phương tiện giao thông công cộng. Thậm chí, một số người còn xông vào tòa thị chính, buộc lực lượng cảnh sát phải can thiệp.

Thứ ba, 10/02/2015 - 08:13

Đầm ấm Tết cổ truyền 2015 ở Bangkok
Đầm ấm Tết cổ truyền 2015 ở Bangkok

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan đánh giá cao những đóng góp của bà con người Việt tại Thái Lan đối với quê hương đất nước.

Thứ ba, 10/02/2015 - 07:27

Mỹ điều tra ngân hàng tuyển dụng con trai bộ trưởng Trung Quốc
Mỹ điều tra ngân hàng tuyển dụng con trai bộ trưởng Trung Quốc

(Dân trí) - Ngân hàng đầu tư JPMorgan của Mỹ đang bị điều tra do tuyển dụng con trai Bộ trưởng tài chính Trung Quốc, mặc dù anh này là một trong những ứng viên kém năng lực nhất.

Thứ ba, 10/02/2015 - 07:12

Kiều bào tại New Zealand mừng xuân mới
Kiều bào tại New Zealand mừng xuân mới

(Dân trí) - Hàng trăm kiều bào tại New Zealand đã tham dự buổi gặp mặt chào đón xuân Ất Mùi 2015 tại Thủ đô Wellington vào tối ngày 8/2.

Thứ ba, 10/02/2015 - 06:56

Singapore điều tra lời dọa giết Thủ tướng Lý Hiển Long trên Facebook
Singapore điều tra lời dọa giết Thủ tướng Lý Hiển Long trên Facebook

(Dân trí) - Cảnh sát Singpore đang điều tra những lời đe dọa bắn vào đầu Thủ tướng Lý Hiển Long đăng tải trên mạng xã hội Facebook, hành vi hiếm gặp tại đất nước nằm trong danh sách những nơi an toàn nhất thế giới.

Thứ hai, 09/02/2015 - 11:24

Pháp: 10 tay súng bịt mặt tấn công cảnh sát Marseille
Pháp: 10 tay súng bịt mặt tấn công cảnh sát Marseille

(Dân trí) - Sáng 9/2, 10 kẻ bịt mặt mang theo súng AK đã nổ súng về phía cảnh sát trưởng thành phố Marseille, Pháp, vào đúng ngày Thủ tướng nước này dự định có chuyến thăm, để biểu dương những thành quả trong cuộc chiến chống tội phạm.

Thứ hai, 09/02/2015 - 08:40

Thủ tướng Úc vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm
Thủ tướng Úc vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

(Dân trí) - Thủ tướng Úc Tony Abbott ngày 9/2 đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm về vai trò lãnh đạo của ông trong đảng Tự do cầm quyền. Cuộc bỏ phiếu được tiến hành đúng 17 tháng sau khi ông Abbot lên nắm quyền.

Thứ hai, 09/02/2015 - 05:17

Trung Quốc tử hình trùm khai mỏ dính dáng đến Chu Vĩnh Khang
Trung Quốc tử hình trùm khai mỏ dính dáng đến Chu Vĩnh Khang

(Dân trí) - Tỷ phú khai thác mỏ Lưu Hán, người có liên hệ với con trai cả của cựu trùm an ninh Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, hôm nay 9/2 đã bị tử hình.

Thứ hai, 09/02/2015 - 04:07

Dân mạng nghi ngờ bằng chứng về binh sĩ Nga tại Ukraine
Dân mạng nghi ngờ bằng chứng về binh sĩ Nga tại Ukraine

Việc Tổng thống Ukraine trưng hộ chiếu có hình binh sĩ Nga và coi đó là “bằng chứng” về việc họ có mặt tại miền Đông Ukraine đã bị hoài nghi.

Thứ hai, 09/02/2015 - 03:33

Tết Việt ấm áp cộng đồng nơi xứ Lào
Tết Việt ấm áp cộng đồng nơi xứ Lào

Tối 8/2, tại Thủ đô Viêngchăn, ĐSQ Việt Nam phối hợp với Tổng hội người Việt Nam tại Lào tổ chức trọng thể lễ hội đón tết cổ truyền Ất Mùi.

Thứ hai, 09/02/2015 - 03:00

Mátxcơva đòi bản sao bằng chứng tham chiến của lính Nga ở Ukraine
Mátxcơva đòi bản sao bằng chứng tham chiến của lính Nga ở Ukraine

(Dân trí) - Mátxcơva đã yêu cầu Ukraine cung cấp bản sao các giấy tờ hộ chiếu, thẻ căn cước mà Tổng thống Petro Poroshenko hôm qua khẳng định là của lính Nga tham chiến tại miền Đông. Tuy nhiên, Kiev vẫn chưa đáp ứng yêu cầu này.

Thứ hai, 09/02/2015 - 02:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Iraq chuẩn bị chiến dịch lớn trên bộ truy quét IS
Iraq chuẩn bị chiến dịch lớn trên bộ truy quét IS

(Dân trí) - Một cuộc tấn công quy mô lớn trên bộ, nhằm vào lực lượng cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sẽ sớm được triển khai trong thời gian tới. Thông tin này đã được phái viên Mỹ phụ trách liên minh quốc tế chống IS, tướng John Allen công bố ngày 8/2.

Thứ hai, 09/02/2015 - 01:57

Gặp mặt bà con Việt kiều mừng Xuân tại Australia
Gặp mặt bà con Việt kiều mừng Xuân tại Australia

Ngày 8/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức trọng thể buổi gặp mặt mừng Xuân Ất Mùi 2015 tại trung tâm văn hóa, hội nghị Albert Hall ở thủ đô Canberra.

Thứ hai, 09/02/2015 - 01:40

Donetsk rung chuyển sau vụ nổ "như bom hạt nhân"
Donetsk rung chuyển sau vụ nổ "như bom hạt nhân"

Trên mạng Youtube xuất hiện hàng loạt các đoạn băng video ghi nhận một vụ nổ lớn ở Donetsk, Ukraine hôm 8/2.

Thứ hai, 09/02/2015 - 01:17

Vì sao Mỹ "nhập nhằng" cấp vũ khí cho Ukraine?
Vì sao Mỹ "nhập nhằng" cấp vũ khí cho Ukraine?

Moscow cần một cái cớ để phá vỡ cục diện giằng co bất lợi trong cuộc chiến ở Donbass. Còn gì hay hơn việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine?

Thứ hai, 09/02/2015 - 01:00

Mỹ không điều tàu sân bay đến Trung Quốc
Mỹ không điều tàu sân bay đến Trung Quốc

(Dân trí) - Lầu Năm Góc quyết định không điều tàu sân bay đến thăm Trung Quốc trong năm 2015, trong bối cảnh Bắc Kinh gây hấn tại Biển Đông và Hoa Đông.

Thứ hai, 09/02/2015 - 11:58

Xuất hiện “tai mắt” của Nga tại châu Âu
Xuất hiện “tai mắt” của Nga tại châu Âu

Cuộc khủng hoảng tại Ukraina hiện nay là kết quả của sự tranh giành giữa EU và Nga. Nhưng chẳng phải tất cả 28 nước thành viên đều ủng hộ đường lối chung của khối, thậm chí có nhiều nước còn đứng về phía Nga. Hy Lạp và Hungary là hai “đồng minh” mới nhất của Nga.

Thứ hai, 09/02/2015 - 11:34

Trung Quốc bắt đầu dùng chính sách "cây gậy và củ cà rốt"
Trung Quốc bắt đầu dùng chính sách "cây gậy và củ cà rốt"

Giới phân tích cho rằng, Trung Quốc đang mang lại lợi ích kinh tế cho các nước “biết nghe lời” và trừng phạt những quốc gia phản đối tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại những “điểm nóng” tranh chấp.

Thứ hai, 09/02/2015 - 11:32

Tình báo Đức nói 50.000 người đã chết trong xung đột tại Ukraine
Tình báo Đức nói 50.000 người đã chết trong xung đột tại Ukraine

(Dân trí) - Một tờ báo Đức ngày 8/2 dẫn nguồn tin từ cơ quan tình báo nước này cho biết đã có khoảng 50.000 người thiệt mạng trong chiến sự tại miền đông Ukraine, cao gấp gần 10 lần số liệu chính thức do Tổng thống Poroshenko đưa ra một ngày trước đó.

Thứ hai, 09/02/2015 - 11:19

Hàn Quốc tuyên bố đáp trả hành động khiêu khích của Triều Tiên
Hàn Quốc tuyên bố đáp trả hành động khiêu khích của Triều Tiên

Ngày 9/2, Hàn Quốc tuyên bố sẽ có phản ứng cứng rắn trước hành động khiêu khích tiềm tàng từ Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng đã phóng 5 quả tên lửa tầm ngắn trước đó 1 ngày.

Thứ hai, 09/02/2015 - 11:14

Triều Tiên phóng thử 5 tên lửa ra biển
Triều Tiên phóng thử 5 tên lửa ra biển

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 8/2 đã tiến hành đợt bắn thử tên lửa thứ 2 trong năm nay, phóng 5 tên lửa tầm ngắn ra khu vực ngoài khơi bờ biển phía đông nước này, trong bối cảnh khả năng về một cuộc gặp liên Triều đang hẹp dần.

Thứ hai, 09/02/2015 - 11:10

Mỹ, châu Âu chia rẽ vì Nga
Mỹ, châu Âu chia rẽ vì Nga

Diễn biến cuối tuần qua cả về ngoại giao và an ninh đều cho thấy, Mỹ và đồng minh châu Âu đang có rạn nứt nghiêm trọng trong vấn đề quan hệ với Nga và xử lý khủng hoảng Ukraina.

Thứ hai, 09/02/2015 - 10:59

Cựu Thủ tướng Thái bị cấm ra nước ngoài
Cựu Thủ tướng Thái bị cấm ra nước ngoài

Chính quyền quân sự Thái Lan đã từ chối cho phép cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra ra nước ngoài, nhằm đảm bảo bà vẫn ở trong nước để đối mặt với các cáo buộc hình sự vào cuối tháng này, một phát ngôn viên chính phủ nói hôm 8/2.

Thứ hai, 09/02/2015 - 10:53