Thứ tư, 04/01/2017 - 11:12

Video tuyển quân của Trung Quốc hé lộ căng thẳng trên biển Hoa Đông

Dân trí

Đoạn video tuyên truyền do Trung Quốc công bố mới đây nhằm phục vụ mục đích tuyển quân cho thấy tình hình căng thẳng liên quan đến tranh chấp giữa nước này với Nhật Bản trên biển Hoa Đông có thể sẽ tiếp tục leo thang.

Một tên lửa được phóng từ tàu Hải quân Trung Quốc trong cuộc diễn tập bắn đạn thật ở biển Hoa Đông năm 2016 (Ảnh: Japan Times)
Một tên lửa được phóng từ tàu Hải quân Trung Quốc trong cuộc diễn tập bắn đạn thật ở biển Hoa Đông năm 2016 (Ảnh: Japan Times)

Theo Diplomat, đoạn video dài 5 phút ghi hình một máy bay của Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc chạm trán một máy bay chiến đấu của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản trên vùng trời tại khu vực biển Hoa Đông - nơi Bắc Kinh tuyên bố lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) từ tháng 11/2013.

Địa điểm cụ thể nơi xảy ra cuộc chạm trán giữa hai máy bay chưa được xác định. Trong đoạn video, phi công Trung Quốc đưa ra cảnh báo đối với máy bay Nhật Bản: “Đây là Lực lượng tuần tra trên không của hải quân Trung Quốc. Chú ý! Các bạn đang xâm phạm không phận của Trung Quốc. Hãy chuyển hướng ngay lập tức”. Cảnh báo của phi công Trung Quốc được đưa ra bằng tiếng Trung, tiếng Nhật và tiếng Anh. Tất cả đều được ghi phụ đề trong đoạn video.

Khi được hỏi về đoạn video trên, trong một phát biểu cuối tháng 12/2016, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cho biết việc sử dụng các đoạn video và truyền thông đa phương tiện là một cách thông dụng để giáo dục về an ninh quốc phòng, đồng thời khuyến khích thanh niên gia nhập quân đội.

Đoạn video nói trên cũng tương tự như nhiều đoạn video mà quân đội Trung Quốc đã từng công bố trước đây. Điểm đáng chú ý của đoạn video này là sự đối đầu giữa máy bay Trung Quốc và Nhật Bản, một hình ảnh cho thấy tình hình căng thẳng giữa Bắc Kinh và Tokyo trên biển Hoa Đông chưa bao giờ giảm nhiệt. Căng thẳng giữa hai nước liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông, hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục đưa tàu và máy bay quân sự, thậm chí cả tàu cá, đến những khu vực gần vùng biển này, buộc phía Nhật Bản phải có những biện pháp tăng cường an ninh trên biển và trên không.

Trong những tháng cuối năm 2016, Trung Quốc đã tiến hành tập trận tại khu vực eo biển Miyako. Đây là eo biển chiến lược mà Bắc Kinh đặc biệt quan tâm, bởi thông qua tuyến đường này, quân đội Trung Quốc có thể tiếp cận Thái Bình Dương từ biển Hoa Đông. Hồi tháng 12/2016, Trung Quốc lần đầu tiên đưa tàu sân bay Liêu Ninh đi vào vùng biển phía Tây Thái Bình Dương qua eo biển Miyako.

Nhật Minh

Theo Diplomat