1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Video Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu phóng thử “Rồng lửa” S-400 của Nga

Thành Đạt

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên phóng thử tên lửa thuộc hệ thống phòng không S-400 mua từ Nga, bất chấp sự phản đối của Mỹ.

Video được cho là ghi lại vụ phóng tên lửa S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ
Video Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu phóng thử “Rồng lửa” S-400 của Nga - 1

Máy bay quân sự Nga chở hệ thống S-400 bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ quân sự Murted. (Ảnh: AFP)

Reuters ngày 16/10 đưa tin, một tên lửa được phóng từ hệ thống phòng không S-400 tại khu vực ven biển Thổ Nhĩ Kỳ tại Biển Đen.

Đoạn video công bố cho thấy một cột khói bay lên trời. Theo Reuters, đoạn video được quay tại thành phố Sinop ven biển, nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã thử nghiệm hệ thống S-400.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa lên tiếng xác nhận, nhưng cũng không phủ nhận các vụ phóng thử đã diễn ra. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước đưa tin quân đội nước này đã lên kế hoạch sử dụng các hệ thống S-400 nhằm vào các mục tiêu trên không ở khu vực Sinop.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận về việc bàn giao các hệ thống S-400 vào tháng 12/2017. Năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được một số hệ thống S-400, trị giá 2,5 tỷ USD.

Mỹ đã phản đối thỏa thuận trên, kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ loại bỏ S-400 và thay vào đó mua hệ thống phòng thủ Patriot của Mỹ. Washington cũng cảnh báo trì hoãn hoặc thậm chí hủy việc bán các máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 cho Ankara và áp các lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ.

Washington cáo buộc các hệ thống S-400 của Nga không tương thích với các tiêu chuẩn của NATO và gây ra các lo ngại về an ninh.

S-400 hiện được coi là hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến nhất, có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không trung trong phạm vi trên 400 km, bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu là 4,8 km/s.