1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga ký hợp đồng giao lô “rồng lửa” S-400 thứ 2 cho Thổ Nhĩ Kỳ

An Bình

(Dân trí) - Nga hôm nay xác nhận đã ký hợp đồng cung cấp lô hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 thứ 2 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ trước đó đã phản đối mạnh mẽ Ankara mua “rồng lửa” của Nga vì các lo ngại an ninh.

Nga ký hợp đồng giao lô “rồng lửa” S-400 thứ 2 cho Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Nga đã bàn giao lô S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ năm 2019 (Ảnh: BBC)

Thông tin trên được ông Alexander Mikheev, Tổng giám đốc của Rosoboronexport, tập đoàn chuyên về xuất, nhập khẩu các dịch vụ và sản phẩm liên quan tới quốc phòng của Nga, xác nhận với các phóng viên tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế (ARMY 2020) khai mạc ở ngoại ô Moscow hôm nay, 23/8.

“Chúng tôi hiện đang đàm phán về mô hình tài chính để thực hiện hợp đồng này với các đối tác”, ông Mikheev nói.

Ông Ismail Demir, một quan chức của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết trước đó rằng Moscow và Ankara đã đạt được một thỏa thuận trên nguyên tắc về việc cung cấp các lô S-400 thứ hai.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận về việc bàn giao các hệ thống S-400 vào tháng 12/2017. Vào năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được một số hệ thống S-400, trị giá 2,5 tỷ USD.

Mỹ đã phản đối thỏa thuận trên, kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ loại bỏ S-400 và thay vào đó mua hệ thống phòng thủ Patriot của Mỹ. Washington cũng cảnh báo trì hoãn hoặc thậm chí hủy việc bán các máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 cho Ankara và áp các lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ.

Washington cáo buộc các hệ thống S-400 của Nga không tương thích với các tiêu chuẩn của NATO và gây ra các lo ngại về an ninh.

Cả Moscow và Ankara đều bác bỏ các cáo buộc trên và tiếp tục đàm phán về lô S-400 thứ hai.

S-400 hiện được coi là hệ thống phòng thủ tầm xa tiên tiến nhất, có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không trung trong phạm vi trên 400 km, bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu là 4,8 km/s.