Vì sao Việt Nam được xem là biểu tượng trong thượng đỉnh Mỹ - Triều?

Dân trí PGS-TS Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Mỹ - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho rằng, Mỹ và Triều Tiên lựa chọn Hà Nội là địa điểm cho Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai vì Việt Nam là biểu tượng cho một tiến trình bước qua chiến tranh, khép lại quá khứ, mở cửa hội nhập và phát triển tiến lên.
>>Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể họp riêng khi ở Hà Nội
>>Tổng thống Trump cam kết đạt được hòa bình cho Mỹ, Triều Tiên và thế giới
>>Mỹ-Triều đàm phán nước rút dự thảo tuyên bố chung cho thượng đỉnh tại Hà Nội

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Sự kiện quan trọng, có ý nghĩa châu lục

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 2/2019. Đây là lần thứ hai, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái. Ông đánh giá như thế nào ý nghĩa của cuộc gặp gỡ lần này?

Mối quan hệ Mỹ -  Triều là mối quan hệ phức tạp kéo dài trong nhiều thập kỷ qua. Quan hệ này có nhiều vấn đề gây căng thẳng không chỉ ảnh hưởng đến ngoại giao hai nước mà còn tác động đến cả khu vực Châu Á và thế giới.

Kể từ sau cuộc chiến  tranh Triều Tiên, đây là lần thứ hai ông Donald Trump và ông Kim Jong Un gặp gỡ nhau để cùng đàm phán về các khác biệt còn tồn tại cũng như thiết lập lại các mối quan hệ giữa hai bên. Chính vì thế, đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa rất lớn mang tính châu lục. Bởi lẽ, nó không chỉ đơn thuần để giải quyết được các vấn đề căng thẳng, hóc búa của hai nước mà còn giải quyết được các vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh, ổn định của cả khu vực và trên thế giới.

img-8482-1478513295132.JPG

PGS-TS Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Mỹ nhận định, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam tới đây có ý nghĩa quan trọng mang tính châu lục.

 

Tất nhiên, tôi cho rằng một cuộc gặp không thể giải quyết được hết tồn tại mà có thể sẽ phải tiếp tục có thêm nhiều cuộc gặp gỡ giữa người đứng đầu hai nước trong thời gian tới. Tuy nhiên, sự kiện lần này là dấu hiệu cho thấy sự chuyển biến tích cực trong quan hệ Mỹ - Triều và có thể đem lại những xu hướng hòa bình, hợp tác, phát triển ổn định cho các nước trên thế giới trong thời gian tới.

Truyền thông thế giới cho rằng quan hệ Mỹ - Triều Tiên có thể đạt được "đột phá lớn" trong hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Việt Nam, liệu đánh giá này có quá lạc quan không, thưa ông?

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này tại Hà Nội là kết quả tiếp nối của cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái. Đây là sự phát triển trong quan hệ song phương mà đến thời điểm hiện tại, hai bên thấy rằng cần phải giải quyết và có đủ điều kiện để giải quyết được vấn đề.

Hiện nay, chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã phát triển đến giai đoạn có vũ khí hạt nhân và tên lửa đạo đạn. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ đối với an ninh khu vực và có thể ảnh hưởng tới cả Mỹ. Phía Mỹ cũng sẽ rất tích cực giải quyết những vấn đề này.

Ngược lại phía Triều Tiên cũng thấy rằng, họ có đủ thế mạnh để ngồi vào bàn đàm phán. Đó là những lý do khiến hai bên thấy đây là thời điểm thích hợp để tiến tới, giải quyết toàn diện, có lợi trong quá trình hợp tác song phương.

Cũng phải nói thêm rằng, trong thời gian vừa qua Triều Tiên đã có những thay đổi tích cực dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Kim Jong Un. Tuy là một nhà lãnh đạo trẻ nhưng ông Kim là người có tầm nhìn, mạnh mẽ, quyết đoán và tư duy bạo dạn. Về phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump cũng được xem là “làn gió mới”, người quyết liệt trong việc giải quyết các vấn đề.

Với tất cả những nhân tố này, tôi cho rằng cuộc gặp tới đây giữa hai nhà lãnh đạo có thể sẽ tạo ra sự đột phá và bước ngoặt trong quan hệ hai nước.

Kỳ vọng về bước ngoặt mới trong quan hệ Mỹ - Triều

Theo ông, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam lần này có những khác biệt gì so với cuộc gặp diễn ra trước đó ở Singapore?

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần đầu tiên trong lịch sử ở Singapore vào tháng 6/2018 đã thổi luồng gió hòa dịu và hòa giải lên bán đảo Triều Tiên vốn bao phủ bởi băng giá thù địch, đối đầu và căng thẳng suốt hơn 70 năm qua. Đây là cuộc gặp gỡ có tính chất “phá băng” trong việc giải quyết quan hệ hai nước.

Sau cuộc gặp, ông Kim đã cam kết nỗ lực hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa diễn ra sau đó vẫn chưa có tiến bộ nào đáng kể. Triều Tiên muốn được dỡ bỏ trừng phạt trong khi Mỹ quyết duy trì sức ép tối đa tới khi Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân.

Chính vì thế, Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tháng 2/2019 tại Việt Nam được kỳ vọng có thể khơi thông bế tắc cho các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa, mang lại hòa bình và ổn định cho Triều Tiên.

Biểu tượng Việt Nam trong Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Theo ông, vì sao Việt Nam được chọn tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un?

Tôi cho rằng có nhiều lý do, trong đó Việt Nam có vị trí địa lý thuận tiện khá gần Triều Tiên, điều này giúp chủ tịch Kim Jong Un có thể di chuyển tới đây mà không cần nghỉ giữa đường hay mượn máy bay. Việt Nam cũng là nước trung lập, có quan hệ ngoại giao với cả Mỹ và Triều Tiên.

Điều quan trọng nhất là cả Mỹ và Triều Tiên đều thấy rằng Việt Nam phù hợp với lý tưởng của mình. Việt Nam được xem là hình mẫu khả thi cho sự phát triển kinh tế của Triều Tiên. Bên cạnh đó, chính quyền ông Trump cũng  kêu gọi nhà lãnh đạo Kim đi theo con đường thịnh vượng của Việt Nam.

Cả Việt Nam và Triều Tiên, đều từng trải qua chiến tranh với Mỹ. Hiện nay, chúng ta đã rất thành công trong việc đạt được những bước tiến mới trong quan hệ với Hoa Kỳ. Việt Nam còn là biểu tượng cho một tiến trình bước qua chiến tranh, khép lại quá khứ, mở cửa hội nhập và phát triển tiến lên. Tôi cho rằng, cái đó có thể là mô hình tham khảo để Triều Tiên và Mỹ cùng hướng tới.  

Ngoài ra, trong thời gian gần đây, chúng ta đã chứng tỏ và thể hiện đủ năng lực để tổ chức những sự kiện mang tầm vóc quốc tế. Chính vì thế, Việt Nam được xem  là địa điểm phù hợp để tổ chức cuộc gặp gỡ lần này.

trumpkim-4-1550452504125.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un họp thượng đỉnh lần đầu tại Singapore. (Ảnh: Reuters)

 

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều được tổ chức tại Việt Nam, theo ông với tư cách là nước chủ nhà, chúng ta sẽ gặt hái được những gì?

Có thể nói rất nhiều nước muốn tổ chức sự kiện quan trọng, mang tính châu lục này nhưng cuối cùng thì Việt Nam được thống nhất lựa chọn. Điều này tiếp tục khẳng định vị thế ngày càng cao của đất nước, đồng thời thể hiện vai trò và đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế.

Tôi cho rằng đây là một dịp tốt để Việt Nam có thể quảng bá hình ảnh của đất nước, chứng minh mình là điểm đến an toàn, hòa bình, chính trị ổn định, có nền kinh tế hội nhập, phát triển với thế giới. Đặc biệt, việc cả Mỹ và Triều Tiên lựa chọn Việt Nam là điểm đến cho Hội nghị thượng đỉnh lần 2 cũng cho thấy con đường đúng đắn mà Việt Nam đang lựa chọn. Trước đây có thể vẫn có những ý kiến hoài nghi về mô hình mà chúng ta theo đuổi nhưng qua sự kiện này, Việt Nam một lần nữa khẳng định chúng ta đã phát triển, là quốc gia năng động, có lợi thế quan trọng trong quan hệ quốc tế.

Cụ thể, mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ cũng như Việt Nam và Triều Tiên thay đổi như thế nào sau sự kiện lần này, thưa ông?

Có thể nói trong hơn 20 năm qua, kể từ ngày bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Mỹ đã có những bước phát triển rất mạnh mẽ. Hai nước từng bước thiết lập tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, tạo tiền đề vững chắc để hai bên tiếp tục vượt qua quá khứ, hướng tới tương lai và đưa quan hệ song phương ngày càng phát triển. Tôi cho rằng, hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ một lần nữa ghi dấu ấn trong quan hệ hai bên. Từ đó, sẽ giúp hai nước thúc đẩy, mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực như: kinh tế, văn hóa, giáo dục…

Đối với Triều Tiên, Việt Nam cũng có mối quan hệ hữu nghị, tốt đẹp trong nhiều năm qua. Năm 1950, chúng ta chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Triều Tiên mở ra chương mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước. Kể từ đó đến nay, Việt Nam – Triều Tiên thường xuyên duy trì quan hệ tốt đẹp. Sự kiện lần này một lần nữa giúp thắt chặt, củng cố thêm quan hệ hai nước.

Và nếu như sau cuộc gặp lần này, quan hệ Mỹ - Triều có những thỏa thuận mới thì rõ ràng Việt Nam cũng đã có đóng góp không nhỏ vào tiến trình này.

Hà Trang

(Ghi)

 

 

MỚI NHẤT
Mỹ - Anh tập trận lần hai trên Biển Đông trong hai tháng
Mỹ - Anh tập trận lần hai trên Biển Đông trong hai tháng

(Dân trí) - Lần thứ hai trong năm nay, hải quân Anh và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận an ninh hàng hải chung trên Biển Đông bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 03:59

"Cuộc đấu viện trợ" khiến bất ổn chính trị Venezuela thêm căng thẳng
"Cuộc đấu viện trợ" khiến bất ổn chính trị Venezuela thêm căng thẳng

Tổng thống Maduro khẳng định, viện trợ là một “màn kịch” nhằm can thiệp vào Venezuela và thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 03:55

Hậu tuyên bố rút quân, Mỹ khẳng định vẫn để lại binh sĩ tại Syria
Hậu tuyên bố rút quân, Mỹ khẳng định vẫn để lại binh sĩ tại Syria

(Dân trí) - Mặc dù Tổng thổng Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ rút toàn bộ quân khỏi Syria, Nhà Trắng xác nhận Washington sẽ để lại 200 binh sĩ tại quốc gia Trung Đông làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 03:39

Em gái quyền lực theo sát ông Kim Jong-un trong các hội nghị thượng đỉnh
Em gái quyền lực theo sát ông Kim Jong-un trong các hội nghị thượng đỉnh

(Dân trí) - Được mệnh danh là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên, bà Kim Yo-jong luôn được anh trai - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tin tưởng, giao phó nhiệm vụ đồng hành, hỗ trợ ông khi tham gia các sự kiện ngoại giao quan trọng, trong đó có các kỳ hội nghị thượng đỉnh.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 02:36

Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc đến Hà Nội tham vấn cho thượng đỉnh Trump-Kim
Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc đến Hà Nội tham vấn cho thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon hôm nay 22/2 đã rời thủ đô Seoul để tới Hà Nội với mục đích tham vấn cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào tuần tới.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 02:30

Phái đoàn Mỹ - Triều tại Hà Nội đàm phán nước rút cho thượng đỉnh
Phái đoàn Mỹ - Triều tại Hà Nội đàm phán nước rút cho thượng đỉnh

(Dân trí) - Các phái đoàn Mỹ và Triều Tiên đang gấp rút chuẩn bị những khâu cuối cùng cho cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Hà Nội.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 02:30

Không khí chào đón thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam trên báo chí quốc tế
Không khí chào đón thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam trên báo chí quốc tế

(Dân trí) - Các hãng tin lớn đều đăng tải những bài viết và hình ảnh phản ánh không khí bận rộn trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam vào cuối tháng này.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 12:13

Các loại trực thăng quân sự lợi hại hàng đầu của quân đội Nga
Các loại trực thăng quân sự lợi hại hàng đầu của quân đội Nga

Ngoài súng AK, các loại vũ khí khác của Nga như trực thăng quân sự cũng được sử dụng rộng rãi trong nhiều cuộc xung đột trên thế giới.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 11:54

Anh: 15 bộ trưởng thách thủ tướng
Anh: 15 bộ trưởng thách thủ tướng

Quyền lực của Thủ tướng Anh Theresa May lại bị đe dọa khi một số bộ trưởng trong chính phủ đang cân nhắc bỏ phiếu chống lại chiến lược của bà về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit, sau đó thách thức bà sa thải họ.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:39

Triều Tiên tổ chức hội nghị tuyên truyền toàn quốc ngay sau thượng đỉnh Trump-Kim
Triều Tiên tổ chức hội nghị tuyên truyền toàn quốc ngay sau thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Triều Tiên sẽ tổ chức hội nghị cán bộ tuyên truyền toàn quốc vào tháng 3 tới, lần đầu tiên sau 18 năm. Hội nghị diễn ra ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội vào tuần tới.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:35

Hành trang lãnh đạo Mỹ - Triều mang tới bàn đàm phán tại Hà Nội
Hành trang lãnh đạo Mỹ - Triều mang tới bàn đàm phán tại Hà Nội

(Dân trí) - Cả Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đều có những suy tính nhất định khi bước tới bàn đàm phán tại Hà Nội trong bối cảnh mỗi nước đều kỳ vọng vào sự nhượng bộ của bên còn lại.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:29

Nội bộ Mỹ “lệch pha” về mục tiêu đàm phán với Triều Tiên trước thượng đỉnh?
Nội bộ Mỹ “lệch pha” về mục tiêu đàm phán với Triều Tiên trước thượng đỉnh?

(Dân trí) - Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông không vội vã hối thúc Triều Tiên phi hạt nhân hóa thì một quan chức cấp cao của Mỹ khẳng định Washington muốn đẩy nhanh tiến độ và thu được kết quả to lớn trong hội nghị thượng đỉnh với Bình Nhưỡng tuần tới.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Khách sạn biên giới Trung-Triều dừng đặt phòng, ông Kim Jong-un có thể sắp rời Bình Nhưỡng
Khách sạn biên giới Trung-Triều dừng đặt phòng, ông Kim Jong-un có thể sắp rời Bình Nhưỡng

(Dân trí) - Khách sạn Trung Quốc gần biên giới với Triều Tiên đã dừng nhận đặt phòng vào cuối tuần này giữa lúc có nhiều đồn đoán về hành trình của đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi qua khu vực này.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:31

Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể họp riêng khi ở Hà Nội
Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể họp riêng khi ở Hà Nội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ có cơ hội dùng bữa cùng nhau và họp riêng tại Hà Nội trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh vào ngày 27-28/2 tới, hãng tin Straits Times dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:27

Tổng thống Trump cam kết đạt được hòa bình cho Mỹ, Triều Tiên và thế giới
Tổng thống Trump cam kết đạt được hòa bình cho Mỹ, Triều Tiên và thế giới

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump cam kết đạt được hòa bình cho Mỹ, bán đảo Triều Tiên và thế giới.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:57

Venezuela tuyên bố không cần Nga hỗ trợ quân sự
Venezuela tuyên bố không cần Nga hỗ trợ quân sự

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Venezuela khẳng định Caracas có đủ năng lực để bảo đảm hòa bình và không cần phải nhờ tới Nga hỗ trợ quân sự, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ vẫn đang leo thang căng thẳng.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:52

Mỹ-Triều đàm phán nước rút dự thảo tuyên bố chung cho thượng đỉnh tại Hà Nội
Mỹ-Triều đàm phán nước rút dự thảo tuyên bố chung cho thượng đỉnh tại Hà Nội

(Dân trí) - Phái đoàn ngoại giao Mỹ và Triều Tiên ngày 21/2 đã bắt đầu cuộc đàm phán nước rút tại Hà Nội nhằm đưa ra dự thảo tuyên bố chung cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un vào cuối tháng này tại Hà Nội.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:48

Venezuela đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn viện trợ
Venezuela đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn viện trợ

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết nước này sẽ đóng cửa biên giới hoàn toàn với Brazil từ đêm 21/2 và cân nhắc biện pháp tương tự ở khu vực biên giới với Colombia nhằm ngăn hàng viện trợ của Mỹ và Brazil.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 06:45

Mỹ, Trung lên thỏa thuận ngừng chiến tranh thương mại, "công chúa" Huawei sắp được thả?
Mỹ, Trung lên thỏa thuận ngừng chiến tranh thương mại, "công chúa" Huawei sắp được thả?

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc được cho là đang bắt đầu soạn thảo nội dung thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại đã kéo dài 7 tháng. Với tín hiệu này, giới chuyên gia nhận định giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu có thể sẽ sớm được thả.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:44

Hậu trường 2 tuần chuẩn bị gấp rút của Singapore cho thượng đỉnh Trump-Kim
Hậu trường 2 tuần chuẩn bị gấp rút của Singapore cho thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Kinh nghiệm của Singapore chuẩn bị gấp rút cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử lần đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể là những bài học quý giá cho Việt Nam khi được lựa chọn trở thành nơi diễn ra hội nghị Mỹ-Triều lần hai vào cuối tháng này.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:44

"Tổng thống tự phong" Venezuela tính vượt biên đưa hàng viện trợ về nước
"Tổng thống tự phong" Venezuela tính vượt biên đưa hàng viện trợ về nước

(Dân trí) - Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời, cho biết ông có kế hoạch vượt qua biên giới sang Colombia để đưa hàng viện trợ của Mỹ về nước bất chấp sự phản đối của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:40

Isarel lo ngại về nguy cơ bị IS tấn công từ Syria và Ai Cập
Isarel lo ngại về nguy cơ bị IS tấn công từ Syria và Ai Cập

Theo báo cáo của đài Arab, hôm 19-2, các cơ quan an ninh của Isarel đã nâng cao cảnh giác trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cho dù nhóm khủng bố này đang đứng trên bờ vực diệt vong.

Thứ năm, 21/02/2019 - 04:43

Họa sĩ Hà Nội vẽ tranh chân dung lãnh đạo Mỹ-Triều lên báo Pháp
Họa sĩ Hà Nội vẽ tranh chân dung lãnh đạo Mỹ-Triều lên báo Pháp

(Dân trí) - Hãng tin AFP của Pháp đã đăng tải bài viết về họa sĩ Hà Nội Tran Lam Binh, người đang miệt mài vẽ các bức chân dung ấn tượng của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh của 2 nhà lãnh đạo tuần tới.

Thứ năm, 21/02/2019 - 04:28

Ngôi trường tại Hà Nội có lớp học mang tên Kim Nhật Thành, Kim Chính Nhật
Ngôi trường tại Hà Nội có lớp học mang tên Kim Nhật Thành, Kim Chính Nhật

(Dân trí) - Trường mẫu giáo Việt – Triều Hữu Nghị được thành lập ngày 8/3/1978, do Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiêu viện trợ xây dựng. Ngôi trường này được coi là một trong những minh chứng cho mối quan hệ lịch sử tốt đẹp giữa hai nhà nước và hai dân tộc.

Thứ năm, 21/02/2019 - 03:46