Vì sao những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em lại tìm đến châu Á?

(Dân trí) - Sau John Mark Karr, một công dân Mỹ bị bắt tại Bangkok vì tội lạm dụng tình dục và dính líu đến vụ giết chết một hoa hậu nhí, và mới đây nhất là <a href="http://www11.dantri.com.vn/Thegioi/2007/10/201611.vip">Christopher Paul Neil</a> bị tình nghi xâm hại 12 trẻ em Việt Nam và Campuchia, công chúng lại đặt câu hỏi: Vì sao những tên này lại chọn châu Á để thực hiện những hành vi tội ác?

Hầu hết các chuyên gia chuyên theo dõi tội phạm buôn bán người cho rằng châu Á trở thành nơi thường xuyên xảy ra những vụ lạm dụng tình dục là do sự hệ thống luật pháp tại một số nước trong khu vực không đủ mạnh, khiến kẻ xấu có thể lợi dụng những cộng đồng và khu vực nghèo đói thành nơi trú ẩn an toàn.

 

Phát biểu trong khi đang có chuyến thăm thủ đô Bangkok của Thái Lan, Rosalind Prober, chủ tịch Tổ chức quyền trẻ em Canada “Beyond Borders”, cho biết: “Tất cả mọi thứ đã khiến kẻ phạm tội hành động dễ dàng”.

 

Bà Prober nói thêm: “Đây có thể là một dạng tội phạm công khai tại Thái Lan khi những người đàn ông phương Tây ngang nhiên hành động sai trái trước mắt mọi người. Nó trở thành bình thường tới nỗi họ không nghĩ rằng họ đang làm điều gì bất hợp pháp”.

 

Tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol giờ đây đang truy nã trên khắp Thái Lan một công dân Canada có tên Christopher Paul Neil, 32 tuổi, sau khi sân bay quốc tế Bangkok ghi lại những hình ảnh tên này vào Thái Lan từ Hàn Quốc hôm thứ 5 tuần trước.

 

Hình ảnh được Interpol công bố cho thấy nghi phạm vào Thái Lan trong chiếc áo trắng và đeo kính. Các nhà chức trách tin rằng đó cũng chính là kẻ đã xuất hiện trong 200 bức ảnh trên Internet chụp tên này đang lạm dụng tình dục các bé trai Việt Nam và Campuchia.

 

Trên khắp châu Á, hàng nghìn các bé trai, bé gái được tin là đang làm việc trong ngành công nghiệp tình dục mà phổ biến nhất là tại Campuchia và Thái Lan.

 

Vì sao những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em lại tìm đến châu Á? - 1

John Mark Karr bị bắt tại Bangkok năm 2006 vì tội lạm dụng tình dục và dính líu đến vụ giết chết một hoa hậu nhí của Mỹ.

 

Một số khách hàng của họ, hầu hết là những người đàn ông nhiều tuổi, đã phạm tội lạm dụng tình dục mà không bị trừng phạt. Họ ngang nhiên trên đường và tay trong tay cùng các cô gái chưa tới tuổi trường thành tại Bangkok hoặc với những cậu bé tại các khách sạn ở khu nghỉ dưỡng tuyệt đẹp Bali, Indonesia. Nạn nhân trong rất nhiều trường hợp là những đứa trẻ nghèo, trong đó có trẻ em ăn xin, lang thang đường phố và vô gia cư.

 

Richard Bridle, phó giám đốc khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của UNICEF, nhận định: “Nghèo đói đã gây ra sự thực trạng này”.

 

Trong một cuộc trao đổi trên Internet mà cảnh sát Campuchia đã thu thập được, 2 giáo viên không xác định được danh tính đã nói chuyện với nhau về việc dễ dàng dụ dỗ những cậu bé vô gia cư trong độ tuổi từ 10-14 và đưa họ về nhà trọ để lạm dụng tình dục.

 

Một giáo viên viết: “Tôi đang có thời gian tuyệt vời với chúng. Một số chúng rất tuyệt và tôi không cảm thấy chán tí nào cả. Tối qua, 4 bé trai đã qua đêm với tôi và đứa nào tôi cũng thích”.

 

Những tên lạm dụng tình dục khác thường hoạt động bí mật hơn, phụ thuộc vào hệ thống liên lạc bí mật trên Internet để tìm khách hàng. Các mạng lưới thường gợi ý những nơi tốt nhất để gặp gỡ bọn trẻ và trao đổi các cuộc hẹn “hành động” như tại các căn phòng sang trọng hoặc những thuyền buồm riêng tư.

 

Để tiếp cận được những mạng lưới như thế này và tạo được uy tín đối với những kẻ lạm dụng tình dục khác, họ phải cung cấp được bằng chứng rằng đã lạm dụng tình dục với trẻ em, giống như Christopher Paul Neil đã làm khi cung cấp những tấm ảnh anh ta giao cấu với những cậu bé ít tuổi.

 

Một trong những cách nhanh nhất giúp những kẻ có đầu óc đen tối có cơ hội tiếp xúc với bọn trẻ là thông qua các trung tâm dạy tiếng Anh. Thông thường, cách này giúp họ dễ dàng qua mắt được sự nghi ngờ của các nhà chức trách cũng như giành được sự tin tưởng của cha mẹ.

 

Những kẻ lạm dụng tình dục cũng đang tận dụng lợi thế của hệ thống luật pháp châu Á, nơi tiền hối lộ có thể khiến người thân của các nạn nhân lập tức giấu giếm sự thật.

 

Tuy nhiên, chính phủ các nước châu Á cũng đã bắt đầu quan tâm tới vấn đề này như ban hành các luật lệ chặt chẽ và tiến tới sẽ kết tội những kẻ lạm dụng tình dục tại Campuchia, Thái Lan và Indonesia. Ví vụ như Thái Lan đã thắt chặt việc tuyển giáo viên người nước ngoài dạy tiếng Anh tại đây kể từ trường hợp của tên John Mark Karr.

 

Richard Bridle, đại diện của UNICEF, nói: “Chúng tôi đang bắt đầu nhận thấy những biến chuyển tốt hơn ở đây như luật pháp và chính sách chặt chẽ hơn, sự nhận thức của cộng đồng cũng tốt hơn. Đây là dấu hiệu cho thấy sự lạc quan và nỗ lực mạnh mẽ trong việc giải quyết những vấn đề còn tồi tại”.

 

VTH

Theo IHT

Đọc thêm
Đang được quan tâm