Thứ ba, 12/04/2016 - 16:32

Vì sao Nhật điều tàu khu trục tập trận gần Biển Đông?

Dân trí

Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản (JMSDF) đã điều tàu khu trục JS Ise tới biển Đông dự cuộc tập trận hải quân đa phương MNEK 2016 do Hải quân Indonesia tổ chức. Động thái này của Nhật Bản được cho là đã phát đi “một thông điệp mạnh mẽ” tới Trung Quốc trước những hành động đòi hỏi chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.


Tàu khu trục JS Ise (Ảnh: Seaforces.org)

Tàu khu trục JS Ise (Ảnh: Seaforces.org)

Cuộc tập trận MNEK sẽ diễn ra tổ chức từ ngày 12-16/4 ở vùng biển ngoài khơi thành phố Padang của Indonesia, thủ phủ của tỉnh Tây Sumatra. Nội dung cuộc tập trận sẽ tập trung vào các hoạt động gìn giữ hòa bình, công tác hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai trên biển.

Động thái điều tàu khu trục tới tham gia tập trận của Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh căng thẳng về chủ quyền biển đảo liên tục gia tăng giữa các nước trên Biển Đông trong thời gian qua. Ngoài ra, quan hệ Tokyo-Bắc Kinh cũng thường xuyên ở trong trạng thái căng thẳng do những bất đồng xung quanh quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Hoa Đông, nơi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là quần đảo Điếu Ngư.

Một quan chức Nhật Bản giấu tên đã nói với tờ Sankei Shimbun rằng sự hiện diện của tàu khu trục JS Ise gần Biển Đông đang phát đi “một thông điệp mạnh mẽ” tới Trung Quốc trước các hoạt động xây dựng, bồi đắp đảo nhân tạo phi pháp của nước này tại đây.

Vào tuần trước, tàu khu trục của Nhật đã ghé thăm vịnh Subic của Philippines. Trao đổi với tờ Yomiuri Shimbun, một quan chức Nhật Bản giấu tên khác cho biết, chuyến thăm của tàu khu trục JS tới Philippines “nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Philippines, nhưng cũng đồng thời gửi một thông điệp tới Trung Quốc”.

Về phía Trung Quốc, trong cuộc họp báo vào tháng 3/2016, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã bình luận về việc tàu khu trục Nhật Bản đi qua Biển Đông rằng: “Nhật Bản đã từng chiếm đóng bất hợp pháp các đảo của Trung Quốc trong Thế chiến II. Do vậy, chúng tôi muốn gióng một hồi chuông cảnh báo trước những nỗ lực quay trở lại Biển Đông của Nhật Bản thông qua các phương tiện quân sự như hiện nay”.

Ngày 10/4, ngoại trưởng các nước công nghiệp G7, nhóm họp tại Nhật Bản, đã ra tuyên bố nhấn mạnh những hành động hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian gần đây mặc dù không chỉ rõ đích danh Bắc Kinh.

Thành Đạt

Tổng hợp