Vì sao Mỹ liên tiếp thử tên lửa Minuteman 3?

Chỉ tính từ đầu năm 2015, Mỹ đã thực hiện 3 lần phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman 3, một động thái chưa từng có tiền lệ.

Lần thử nghiệm gần đây nhất được Mỹ tiến hành vào 3h03 ngày 19/8, theo đó tên lửa ICBM Minuteman 3 tại căn cứ Không quân Vandenberg, thuộc bang California.

Theo đại diện Không quân Mỹ, quả tên lửa có mang theo một thiết bị thử nghiệm di chuyển trở về này đã bắn trúng một mục tiêu ở khu vực cách 6.760km, gần quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương.

Được biết đây là lần thứ 3 Mỹ thực hiện phóng tên lửa Minuteman 3 từ đầu năm 2015, hai lần phóng trước đó được Mỹ thực hiện chỉ trong vòng 1 tuần.

Thông tin về vụ phòng này được trang quân sự Defense-Aerospace dẫn nguồn từ Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ cho biết, theo đó vụ phóng lần 2 này được thực hiện tại căn cứ không quân Malmstrom, bang Montana được thực hiện hôm 27/3.

Vi sao My khi lien tiep thu ten lua Minuteman 3?

Mỹ thử nghiệm tên lửa ICBM Minuteman 3.

Defense-Aerospace cho biết vụ phóng đầu tiên được thực hiện ngày 23/3 do Trung đoàn thử nghiệm tên lửa số 576 tại căn cứ không quân Vandenberg và Trung đoàn Tên lửa 90 tại căn cứ Warren, bang Wyoming thực hiện.

Vụ phóng thứ 2 do Trung đoàn Tên lửa 341 đóng tại căn cứ không quân Malmstrom, bang Montana thực hiện hôm 27/3. Cả 2 vụ phóng thử đều được thực hiện tại căn cứ Vandenberg với mục tiêu ngắm tới là bãi thử gần đảo Guam.

Đại tá Daniel Hayes, Chỉ huy Trung đoàn Tên lửa 341 cho hay: “Các vụ phóng thử đòi hỏi sự chuẩn bị về trang bị vũ khí, công tác luyện tập thành thục của các kíp chiến đấu… Những vụ phóng thử trên cũng là lời nhắc nhở đối với đối phương và đồng minh chúng ta về khả năng sẵn sàng chiến đấu của các tổ hợp ICBM Minuteman 3”.

Trong khi đó, Đại tá Calvin Townsend, Chỉ huy Trung đoàn Thử nghiệm tên lửa 576 nhấn mạnh: “Để thực hiện được những vụ phóng liên tiếp này là nhờ sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa Trung đoàn 576 với các đơn vị thực hành phóng thử 90 và 341”.

Nói về nguyên nhân của việc Mỹ liên tiếp thử nghiệm tên lửa Minuteman 3, Tạp chí Jane's, cho biết không phải ngẫu nhiên Mỹ lại liên tiếp thực hiện những vụ phóng vụ phóng tên lửa Minuteman 3.

Theo Jane's, ngay sau khi Mỹ thực hiện vụ phóng đầu tiên, Nga đã "đáp trả" bằng việc phóng tên lửa ICBM RS-26 Rubezh tại bãi thử Kapustin Yar.

Vì vậy, việc Mỹ tiếp tục phóng tên lửa Minuteman 3 được cho rằng để ngầm khẳng định với các đối thủ của nước này (Nga) "chớ có xem thường năng lực hạt nhân của Mỹ", Jane's dẫn nhận định của một số chuyên gia quốc phòng.

Theo những thông tin được Mỹ công khai, tên lửa Minuteman được ra đời với 3 biến thể khác nhau. Minuteman 1 ra đời vào năm 1962, là loại tên lửa chỉ phóng được 1 đầu đạn thông thường; phiên bản nâng cấp tiếp theo của nó là Minuteman 2 cũng thuộc loại đầu đạn đơn nhưng có thể mang theo đầu đạn hạt nhân, sản xuất năm 1965.

Và phiên bản Minuteman 3 hiện đang sử dụng được bắt đầu cải tạo năm 1966, trang bị hàng loạt năm 1970, bắt đầu từ năm 2009, nó là loại ICBM duy nhất trong biên chế của quân đội Mỹ.

Gần 50 năm đã qua, bao nhiêu loại trang bị, vũ khí đã ra đời, sử dụng rồi đào thải nhưng Minuteman 3 vẫn là trụ cột không thể thay thế trong bộ 3 răn đe hạt nhân của Mỹ.

Theo Tuấn Vũ

Đất Việt

Vì sao Mỹ liên tiếp thử tên lửa Minuteman 3? - 2