Thứ hai, 11/03/2019 - 12:29

Venezuela chìm trong bóng tối, quân đội lập hệ thống giám sát lưới điện từ trên không

Dân trí

Quân đội Venezuela đã lập một hệ thống giám sát lưới điện quốc gia từ trên không sau khi cáo buộc phe đối lập đứng sau âm mưu phá hoại lưới điện gây ra tình trạng mất điện hầu khắp nước này ngày thứ 4 liên tiếp.

mat dien 1.jpg
Thủ đô Caracas chìm trong bóng tối . (Ảnh: TASS)


Truyền thông địa phương dẫn lời Bộ trưởng quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez ngày 10/3 cho biết: "Quân đội Venezuela đã triển khai hệ thống giám sát lưới điện từ trên không vào hôm nay. Một ngày trước đó, quân đội đã kiểm soát tất cả các cơ sở chiến lược theo các mức độ bảo vệ khác nhau để đảm bảo ổn định hệ thống, ngăn chặn lặp lại các cuộc tấn công (nhằm vào lưới điện quốc gia)".

Thông báo trên được đưa ra sau khi 21 trong tổng số 23 bang của Venezuela rơi vào cảnh mất điện từ ngày 7/3. Tập đoàn Điện lực quốc gia Venezuela đã khôi phục điện ở một số khu vực, song hầu hết Venezuela vẫn chìm trong cảnh mất điện ngày thứ 4 liên tiếp, trong đó có cả thủ đô Caracas.

Phóng viên Patrick Oppmann đưa tin từ Venezuela ngày 9/3 cho biết: "Từ tầng 26 của tòa nhà ở Caracas, không thấy gì ngoài bóng tối mênh mông. Ngoại trừ một số đốm sáng từ một số tòa nhà may mắn có máy phát điện, thủ đô Caracas với 5 triệu người dân vẫn chìm trong bóng tối... Nước uống, đồ ăn và xăng dầu cũng cạn kiệt".

mat dien 2.jpg

Người dân Venezuela bức xúc vì mất điện dài ngày. (Ảnh: AFP)

Chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đã cáo buộc phe đối lập đã thực hiện các cuộc tấn công mạng với sự hậu thuẫn của Mỹ để “phá hoại” lưới điện quốc gia.

Ông Maduro hôm 9/3 cũng tổ chức một cuộc mít-tinh quy mô lớn ở Caracas để chỉ trích phe đối lập và cam kết chính phủ của ông sẽ sớm khôi phục lại hệ thống điện cho người dân.

mat dien 3.jpg

Người dân thủ đô Caracas xếp hàng chờ mua nước. (Ảnh: AFP)

Trong bối cảnh mất điện nhiều ngày liên tiếp khiến người dân ở Venezuela mất dần kiên nhẫn, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela, cũng tổ chức một cuộc mít-tinh với sự tham gia của hàng chục nghìn người ủng hộ ở Carcas.

Ông Guaido cho biết, ông sẽ kêu gọi quốc hội ban bố "lệnh khẩn cấp quốc gia" trong một phiên họp đặc biệt vào hôm nay 11/3. Theo lời ông Guaido, tính đến cuối ngày 10/3, vẫn còn 16 bang của Venezuela tiếp tục mất điện, trong khi 6 bang được cấp điện một phần. Tình trạng mất điện đã khiến lĩnh vực kinh tế tư nhân của Venezuela thiệt hại ít nhất 400 triệu USD, ông Guaido cho biết.

Ông Guaido cho biết thêm, ông đã thảo luận với giới chức Đức, Nhật Bản, Brazil và Colombia để kêu gọi chính phủ của họ hỗ trợ và hiện tại các tổ chức đa quốc gia cam kết dành 1,5 tỷ USD để hỗ trợ dịch vụ cho Venezuela.

Chính quyền của Tổng thống Maduro hiện chưa bình luận về tuyên bố này. Trước đó, chính quyền của ông Maduro đã ngăn cản phe đối lập do ông Guaido dẫn đầu đưa viện trợ nước ngoài về nước. Ông Maduro cho rằng, hàng viện trợ có thể chỉ là cớ để Mỹ và một số quốc gia khác can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela.

Minh Phương
Theo Sputnik, New York Times