"Vén màn" bí ẩn sức mạnh của đặc nhiệm Triều Tiên

(Dân trí) - Đặc nhiệm Triều Tiên được trang bị vũ khí và huấn luyện để trở thành lực lượng tinh nhuệ trong chiến đấu.

Vén màn bí ẩn sức mạnh của đặc nhiệm Triều Tiên - 1

Đặc nhiệm Triều Tiên tại lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng năm 2017 (Ảnh: Reuters).

Theo Business Insider, vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo, hàng nghìn khẩu pháo và hàng triệu binh lính là lực lượng nòng cốt của Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng còn có một lợi thế khác: đội quân đặc nhiệm tinh nhuệ.

Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) là một trong những lực lượng lớn nhất thế giới, với khoảng 1,3 triệu quân nhân tại ngũ. Bình Nhưỡng cũng có đội quân hơn 200.000 lính đặc nhiệm được phân chia thành các lữ đoàn, trung đoàn, tiểu đoàn và đơn vị có quy mô nhỏ hơn, chuyên biệt hơn.

Một đơn vị đặc nhiệm điển hình có từ 3.000-5.000 lính biệt kích, thuộc nhiều nhánh khác nhau của quân đội Triều Tiên và thuộc cả cơ quan tình báo, trinh sát của Bình Nhưỡng. Các đơn vị đặc nhiệm của Triều Tiên có thể được chia theo chuyên môn.

Các đơn vị trinh sát chuyên thu thập thông tin tình báo và chuyển về trụ sở. Các đơn vị nhảy dù có thể xâm nhập từ trên không và chiếm giữ các mục tiêu như sân bay hoặc cầu cảng. Các đơn vị hải quân có thể xâm nhập từ tàu ngầm hoặc tàu thủy và tiến hành các cuộc đột kích ven biển. Các đơn vị biệt kích có thể tiến hành các hoạt động trực tiếp như các cuộc đột kích.

Vén màn bí ẩn sức mạnh của đặc nhiệm Triều Tiên - 2

Đặc nhiệm Triều Tiên tham gia diễn tập năm 2017 (Ảnh: AFP).

Vì thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt, các đơn vị đặc nhiệm của Triều Tiên được đào tạo và trang bị vũ khí tốt nhất. Triều Tiên cũng thường phô diễn các loại khí tài quân sự hiện đại trong các cuộc duyệt binh hàng năm.

Trong một báo cáo gần đây, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) thừa nhận "lực lượng đặc nhiệm của Triều Tiên được huấn luyện và trang bị tốt hơn so với các đơn vị khác". DIA cho rằng trong trường hợp xảy ra xung đột, đặc nhiệm Triều Tiên có khả năng tiến hành các cuộc tấn công ở khu vực hậu phương.

Theo quân đội Mỹ, chiến thuật của quân đội Triều Tiên đối với các chiến dịch trên bộ phần lớn vẫn được giữ nguyên kể từ chiến tranh Triều Tiên vào những năm 1950. Lực lượng đặc nhiệm đóng một phần quan trọng trong học thuyết chiến đấu của quân đội Triều Tiên, trong đó lực lượng này tìm cách tấn công mục tiêu của đối phương đồng thời từ nhiều góc độ.

Đặc nhiệm Triều Tiên nhấn mạnh đến tốc độ và tính bất ngờ. Theo Business Insider, nếu xung đột nổ ra, chiến thuật của Triều Tiên sẽ là nhanh chóng băng qua Khu phi quân sự và áp đảo quân đội Hàn Quốc.

Vén màn bí ẩn sức mạnh của đặc nhiệm Triều Tiên - 3

Binh sĩ Triều Tiên trong một cuộc diễn tập của lực lượng đặc nhiệm (Ảnh: AFP).

Trong kịch bản như vậy, các đơn vị bộ binh hoặc cơ giới hạng nặng của Triều Tiên sẽ tấn công vào tiền tuyến của lực lượng Hàn Quốc và Mỹ. Lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên, được tổ chức thành các đơn vị biệt kích hoặc bộ binh hạng nhẹ, sẽ tiến hành đột kích vào phía sau hoặc hai bên sườn của đối phương, tấn công các tuyến tiếp tế, trung tâm chỉ huy, kiểm soát và các cơ sở chiến lược khác.

Bình Nhưỡng cũng có thể triển khai các chiến dịch quân sự thông thường để đánh lạc hướng các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời cho phép các đơn vị đặc nhiệm xâm nhập vào lãnh thổ đối phương.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với BBC, Kim Kuk-song, một sĩ quan tình báo cấp cao của Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc, đã mô tả cách Triều Tiên sử dụng các nguồn lực tình báo và quân sự để tiến hành các nhiệm vụ. Các lực lượng đặc nhiệm của Triều Tiên cũng có thể tham gia các hoạt động như vậy.

Tin liên quan