Video cuộc vượt ngục của tù nhân Triều Tiên khỏi nhà tù Trung Quốc

(Dân trí) - Đoạn video mới được công bố đã ghi lại cảnh một tù nhân Triều Tiên trốn khỏi nhà tù ở Trung Quốc, khiến giới chức nước này phải treo thưởng 23.000 USD để đổi lấy thông tin truy bắt.

Video cuộc vượt ngục của tù nhân Triều Tiên khỏi nhà tù Trung Quốc

Video cuộc vượt ngục của tù nhân Triều Tiên khỏi nhà tù Trung Quốc - 1

Zhu Xianjian tại nhà tù Trung Quốc (Ảnh: Sputnik).

Tù nhân Triều Tiên được xác định là Zhu Xianjian, đã nhập cảnh bất hợp pháp vào Trung Quốc từ năm 2013. 3 năm sau, Zhu bị kết án 11 năm tù vì tội vượt biên trái phép, trộm cắp và cướp bóc, sau đó bị trục xuất theo phán quyết của tòa án.

Một thông báo của nhà tù ở thành phố Cát Lâm cho biết, Zhu đã trốn thoát vào khoảng 6 giờ chiều ngày 19/10 theo giờ địa phương, sau khi leo lên mái của một nhà kho cạnh cổng trong lúc các tù nhân đang làm việc trong sân nhà tù.

Thông báo đã công bố số tiền thưởng lên tới 15.600 USD cho bất kỳ ai có thông tin giúp cảnh sát bắt được Zhu. Và số tiền này có thể tăng lên 23.400 USD cho người nào có manh mối trực tiếp dẫn đến việc bắt giữ Zhu. Khoản tiền thưởng này ước tính cao gấp 5 lần thu nhập trung bình hàng năm của người dân sống ở khu vực thành thị Cát Lâm và gấp hơn 9 lần thu nhập của những người sống ở nông thôn.

Cuộc vượt ngục của Zhu đã được camera an ninh ghi lại và được một số hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng tải trên mạng xã hội.

Trong đoạn video, Zhu được nhìn thấy treo lên mái nhà kho, chạy dọc theo mái nhà và sử dụng một vật dụng được cho là một sợi dây để làm hỏng hàng rào điện bao quanh tường nhà tù, tạo ra một loạt tia lửa. Sau đó anh ta bước qua hàng rào này, rồi trèo qua một hàng rào kim loại khác và biến mất sau những bức tường cao. Trong khi đó, một số tù nhân khác và nhân viên canh gác nhà tù đứng bên dưới quan sát hành động của Zhu.

Theo Global Times, báo nhà nước Trung Quốc, cảnh sát đã phong tỏa mọi lối vào của các ngôi làng gần đó và tiến hành khám xét từng nhà để truy lùng Zhu,

Một đoạn video khác cho thấy Zhu lăn lộn trên mặt đất sau khi nhảy từ hàng rào cao xuống. Anh ta nằm im một lúc trước khi đứng dậy và bỏ chạy.

Tin tức về cuộc vượt ngục của Zhu đã thu hút sự chú ý của công chúng Trung Quốc, nơi rất hiếm khi xảy ra vượt ngục. Theo Global Times, một hashtag liên quan đến cuộc vượt ngục trên Weibo, nền tảng mạng xã hội giống Twitter của Trung Quốc, đã thu hút hơn 22 triệu lượt xem.

Theo hồ sơ của tòa án, vào nửa đêm ngày 21/7/2013, Zhu, một công nhân mỏ than, đã băng qua con sông từ phía đông bắc của Triều Tiên đến một ngôi làng Trung Quốc ở Đồ Môn, tỉnh Cát Lâm. Chỉ trong vòng vài giờ, Zhu đã đột nhập vào một số ngôi nhà trong làng để lấy trộm tiền, điện thoại di động, giày thể thao và quần áo. Tại ngôi nhà thứ 3, một phụ nữ lớn tuổi đã phát hiện ra anh ta và kêu cứu.

"Tôi rút một con dao từ thắt lưng của tôi và đâm vào lưng bà cụ. Sau đó, tôi nhận ra bà ấy đang mang theo một bao tải. Tôi cố giật nó ra nhưng bà ấy không chịu buông, nên tôi đâm bà thêm vài nhát nữa", hồ sơ của tòa án trích dẫn lời khai của Zhu trước tòa.

Zhu bị bắt vài giờ sau đó khi cố gắng bỏ trốn trong một chiếc taxi. Trong thời gian ở tù, Zhu đã được giảm án 2 lần vào năm 2017 và năm 2020 nhờ cải tạo tốt và tỏ ra ăn năn. Tính đến thời điểm vượt ngục, Zhu chỉ còn chưa đầy 2 năm thụ án.