Văn hóa Việt Nam khoe sắc trên đất Mỹ

(Dân trí) - Đông đảo người Mỹ, các Việt Kiều và bạn bè quốc tế đã tham dự lễ khai mạc sự kiện "Những ngày văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ" vào tối 8/8 tại Trung tâm Trình diễn Nghệ thuật Kennedy ở thủ đô Washington, Hoa Kỳ.

Văn hóa Việt Nam khoe sắc trên đất Mỹ - 1

Các nghệ sĩ biểu diễn một tiết mục múa truyền thống của Việt Nam tại Trung tâm Nghệ thuật Kennedy (Ảnh: Washington Post)

“Những ngày văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và phái đoàn thường trực Việt Nam tại  Liên Hợp Quốc tổ chức. Đây là một trong hoạt động văm hóa nhằm kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ (1995-2015).

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã phát biểu khai mạc buổi lễ.

Phó trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mara Tekach cho hay bà rất vinh dự khi có mặt tại lễ khai mạc buổi trình diễn tuyệt vời về văn hóa Việt Nam và sự kiện cũng cho thấy sự trao đổi văn hóa phong phú giữa hai nước.

"Chương trình này cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đã đi xa tới mức nào kể từ khi chúng ta thiết lập quan hệ ngoại giao 20 năm trước. Hai nước chúng ta đã trở thành các đối tác thực sự và những người bạn thực sự", bà Tekach nhấn mạnh.

Bà Tekach đã điểm lại những con số cho thấy mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển trong những năm qua. Số lượng du khách Việt Nam tới Hoa Kỳ đã đạt kỷ lục vào năm ngoái, 85.000 lượt người. Gần nửa triệu du khách Hoa Kỳ cũng đến thăm Việt Nam trong năm 2014.

Hiện nay, có hơn 17.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ. Những sinh viên tốt nghiệp đã trở về Việt Nam và có các vị trí cao trong tất cả các lĩnh vực. Bà Tekach cho hay Đại học Fulbright Việt Nam sẽ thành lập tại thành phố Hồ Chí Minh và ngôi trường này sẽ giúp đưa giáo dục tầm cỡ thế giới tới Việt Nam.

Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cũng giúp thúc đẩy giao lưu văn hóa và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước. Hai trung tâm này đã đón tiếp nhiều bạn trẻ tới để tìm hiểu thêm về nước Mỹ, cải thiện các kỹ năng tiếng Anh và lên kế hoạch du học tại các trường đại học của Mỹ.

Văn hóa Việt Nam khoe sắc trên đất Mỹ - 2

Nữ nghệ sĩ biểu diễn cùng cây đàn bầu (Ảnh: Washington Post)

Theo bà Tekach, người Mỹ gốc Việt - hiện đứng thứ 4 trong số các nhóm người gốc Á - đóng một vai trò lớn trong việc thúc đẩy các trao đổi nhân dân và tăng cường hiểu biết văn hóa giữa hai nước.

Phó trợ lý ngoại Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng cho biết, nhận thức được những truyền thống phong phú của văn hóa Việt Nam, Cục Văn hóa Giáo dục (ECA) thuộc Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã tài trợ hơn 1 triệu USD nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện 13 dự án bảo tồn các di sản văn hóa, trong đó có 700.000 USD để bảo tồn Triệu Tổ Miếu thuộc hoàng thành Huế, một trong những di sản UNESCO của Việt Nam.

"Nhìn lại những gì hai nước đã đạt được trong 20 năm qua, chúng ta sẽ chờ đợi xem có thể đạt được bao nhiêu trong 20 năm tới và xa hơn nữa. Chúng ta sẽ tiếp tục xây dựng các quan hệ và tiếp tục gìn giữ các truyền thống văn hóa phong phú của nhau", bà Tekach nhấn mạnh.

“Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ” diễn ra tại thủ đô Washsington và thành phố New York từ 8-12/8.

An Bình

Đang được quan tâm