Uy lực vượt trội của "bóng ma bầu trời" Su-57

(Dân trí) - Một chuyên gia Mỹ về những đặc tính ấn tượng mà có thể ít người biết của máy bay chiến đấu Su-57 do Nga sản xuất, còn được mệnh danh là “bóng ma bầu trời”.

Máy bay chiến đấu Su-57 (Ảnh: RT)
Máy bay chiến đấu Su-57 (Ảnh: RT)

Trong bài báo đăng tải trên The War Zone ngày 30/4, chuyên gia quân sự Mỹ Tyler Rogoway cho rằng Su-57 có những đặc điểm mà ít người biết tới, nhờ đó “chim sắt” này uy có thể chiếm ưu thế trong những trận không chiến.

Su-57 sở hữu radar mảng pha quét điện tử chủ động lắp đặt ở cả phần mũi máy bay và 2 bên sườn. Hệ thống radar này không chỉ giúp Su-57 tăng cường khả năng nhận biết mục tiêu trong chiến đấu, mà còn cho phép máy bay này sở hữu khả năng tác chiến trên không đặc biệt so với các máy bay chiến đấu khác.

Ngoài ra, Nga còn tích hợp cho Su-57 cảm biến quang - điện tử 101KS Atoll, sử dụng cơ chế tìm kiếm và theo dõi bằng hồng ngoại giúp các phi công có thể nhanh chóng dò ra các mục tiêu. Hệ thống 101KS bao gồm hàng loạt các tổ hợp phòng thủ, tấn công, và các hệ thống ngắm giúp quá trình tác chiến diễn ra nhanh gọn. Trong kịch bản có tên lửa tấn công, phi công Su-57 có thể sử dụng tháp bắn tia laser làm vô hiệu hóa vũ khí và đẩy lùi mối đe dọa.

Giống các máy bay chiến đấu trước đó của Nga, Su-57 có thể cất cánh và hạ cánh từ những địa hình và sân bay gồ ghề, không thuận lợi. Su-57 sở hữu động cơ tích hợp công nghệ kiểm soát lực đẩy véc-tơ với ống phun 3D hoạt động khá hiệu quả.

Ông Rogoway cũng đề cập tới khả năng mang vũ khí của Su-57. Theo thông tin hiện tại, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Nga có thể mang 4-6 tên lửa không đối không tầm trung, hoặc một số lượng bom có tải trọng lớn hơn. Các vũ khí có thể kể tới là tên lửa không đối không tầm ngắn K-75M2, tầm trung K-77M, tên lửa không đối đất Kh-38M, tên lửa chống hạm Kh-35UE. Dù vậy, ông Rogoway cho rằng Nga có thể sẽ tiếp tục nghiên cứu các tên lửa có kích cỡ nhỏ hơn để tích hợp vào cánh của Su-57.

Là một sản phẩm của tập đoàn chế tạo máy bay nổi tiếng Sukhoi, Su-57 là dòng máy bay chiến đấu đa nhiệm sánh ngang với máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor và F-35 của Mỹ. Su-57 được đánh giá cao vì khả năng cơ động và có thể bay ở tốc độ siêu âm. Máy bay chiến đấu này có thể tấn công các mục tiêu cả trên mặt đất lẫn trên không. Ngoài ra, Su-57 cũng gây ấn tượng với khả năng tàng hình và được mệnh danh là “bóng ma bầu trời”. Theo truyền thông Nga, tốc độ tối đa của Su-57 có thể đạt tới xấp xỉ 2.600 km/h và nó có thể di chuyển linh động trong tầm bay 5.500 km.

Nga đã đưa Su-57 tới “thử lửa” ở chiến trường Syria và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết cuộc thử nghiệm này đã thành công.

Đức Hoàng

Theo Sputnik