Nga lần đầu lên tiếng về sự xuất hiện của Su-57 ở Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga hôm nay 1/3 xác nhận, hai máy bay chiến đấu Su-57 của họ đã diễn tập tác chiến 2 ngày ở Syria. Đây là xác nhận đầu tiên của Moscow sau khi truyền thông xôn xao về sự xuất hiện của Su-57 tại Syria.

Nga âm thầm đưa Su-57 đến Syria thử lửa?


Máy bay chiến đấu Su-57 của Nga (Ảnh: Sputnik)

Máy bay chiến đấu Su-57 của Nga (Ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm nay xác nhận với các phóng viên rằng, Nga đã triển khai 2 máy bay chiến đấu thế hệ năm Su-57 tới Nga để thử nghiệm.

"Các máy bay Su-57 thực sự có xuất hiện ở đó. Nhưng không lâu, chỉ 2 ngày. Trong thời gian đó, các máy bay này đã tiến hành một chương trình thử nghiệm, trong đó có diễn tập tác chiến. Tôi có thể nói với quý vị rằng đợt thử nghiệm đã thành công", Bộ trưởng Shoigu cho biết.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, các ảnh vệ tinh của Israel lan truyền trên mạng được cho là Su-57 của Nga ở Syria hoàn toàn là giả. Ông cho biết, các máy bay Su-57 đậu trong các nhà chứa và không bao giờ đặt cạnh nhau.

"Những bức ảnh được lan truyền tôi không rõ chúng từ đâu ra bởi tất cả máy bay đều được bảo quản trong các nhà chứa. Chúng tôi hy vọng năm nay chúng tôi sẽ hoàn thành tất cả các bài thử nghiệm", ông Shoigu nói.

Đầu tuần này, truyền thông phương Tây đưa tin, Nga dường như đã điều 4 máy bay chiến đấu Su-57 tới Syria. Các máy bay này được nhìn thấy hạ cánh xuống căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở tỉnh Latakia của Syria.

Điều này làm dấy lên nhiều đồn đoán xung quanh mục đích Nga triển khai loại máy bay chiến đấu tối tân này tới Syria. Trong khi nhiều ý kiến cho rằng Nga đem Su-57 tới Syria “thử lửa”, một số ý kiến lại cho rằng đây là động thái nhằm “nắn gân” liên minh không kích do Mỹ đứng đầu ở Syria.

Minh Phương

Theo Sputnik