Thứ năm, 08/10/2015 - 10:55

Uy lực và hiệu suất “đáng nể” của không quân Nga sau 1 tuần không kích

Dân trí

Chỉ trong 1 tuần kể từ khi bắt đầu chiến dịch can thiệp quân sự tại Syria hôm 30/9, Nga đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của nhóm phiến quân IS trên khắp Syria, và khiến một số nhóm khủng bố khác hoảng loạn.

 


Nga đã triển khai khoảng 50 máy bay quân sự cho chiến dịch quân sự tại Syria (Ảnh: Ria)

Nga đã triển khai khoảng 50 máy bay quân sự cho chiến dịch quân sự tại Syria (Ảnh: Ria)

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay quân sự Nga đã xuất kích tổng cộng 120 lần, tấn công 110 mục tiêu của IS trong 7 ngày qua.

Trong số các mục tiêu bị phá hủy có:

- 71 phương tiện bọc thép

- 30 phương tiện khác

- 19 cơ sở chỉ huy

- 2 trung tâm liên lạc

- 23 kho nhiên liệu và vũ khí

- 6 nhà máy chế tạo bom

- Vài khẩu pháo và vài trung tâm huấn luyện

Khủng bố rơi vào hoảng loạn


Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy một mục tiêu của IS bị phá hủy (Ảnh: RT)

Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy một mục tiêu của IS bị phá hủy (Ảnh: RT)

Mục tiêu của giai đoạn đầu trong chiến dịch của Nga là làm suy yếu khả năng của phiến quân nhằm gây áp lực lên các lực lượng chính phủ thông qua các cuộc khủng bố liên tục, và để quân đội Syria có thời gian để tái tổ chức và phát động một chiến dịch lớn.

Các mục tiêu trong cuộc không kích của Nga trải rộng trên khắp Syria, từ thành trì của IS tại Raqqa ở đông bắc tới gần thành cổ Palmyra và ngoại ô Damascus.

Theo quân đội Nga, chiến dịch không kích đã khiến hàng trăm phiến quân bỏ chạy.

Các vũ khí tối tân

 


Các máy bay Nga tại căn cứ không quân ở Syria (Ảnh: RT)

Các máy bay Nga tại căn cứ không quân ở Syria (Ảnh: RT)

Nga đã triển khai khoảng 50 máy bay quân sự cho chiến dịch ném bom tại Syria. Nòng cốt của phi đội phải kể tới máy bay ném bom Su-24 và máy bay chiến đấu hỗ trợ mặt đất Su-25. Cả hai máy bay này đều được thiết kế nhiều thập niên trước, mặc dù Không quân Nga đưa tới Syria những phiên bản được nâng cấp mới nhất.

Các máy bay mới hơn cũng được triển khai như Su-34, với đi vào phục vụ trong quân Nga kể từ năm ngoái. Chiến dịch quân sự tại Syria là dịp để Nga thử nghiệm thực tế Su-34, vốn có thể tấn công mục tiêu gần 1.700 m, cách xa tầm với của các vũ khí phòng không mà IS sở hữu.

Không quân Nga cũng đang sử dụng nhiều loại bom chiến dịch, như các tên lửa dẫn đường bằng laser tinh vi và đắt đỏ Kh-25L và KAB-250, bom phá boong-ke BETAB-500 và bom FAB-500. Sự đa dạng này đồng nghĩa với việc Nga có thể tấn công khủng bố với độ chính xác cao nhất.

Trung tâm tiểm soát sứ mệnh

 


Căn cứ không quân Khmeimim tại Latakiia hiện là sở chỉ huy cho chiến dịch quân sực ủa Nga tại Syria (Ảnh: RT)

Căn cứ không quân Khmeimim tại Latakiia hiện là sở chỉ huy cho chiến dịch quân sực ủa Nga tại Syria (Ảnh: RT)

Sứ mệnh của Nga tại Syria đặt sở chỉ huy tại một căn cứ không quân mới được sửa sang ở phía nam thành phố Latakia. Chỉ vài tháng trước, căn cứ này bị bỏ hoang. Nhưng giờ đây, hàng chục cuộc kích diễn ra từ căn cứ này mỗi ngày và nơi đây cũng chứa một vài trong những máy bay chiến đấu công nghệ tiên tiến nhất thế giới. Căn cứ cũng trở thành nhà của các phi công chiến đấu, các nhân viên kỹ thuật và binh sĩ Nga. Các binh sĩ và sĩ quan Syria cũng có mặt tại căn cứ để phối hợp nỗ lực chiến đấu với khủng bố.

Ngoài các máy bay được sử dụng cho việc trinh sát và ném bom, căn cứ còn có khả năng tự vệ cao. Các trực thăng Mil Mi-24 tuần tra quanh căn cứ để sẵn sàng đáp trả bất kỳ phiến quân nào có ý định bắt tên lửa đất đối không nhằm vào các máy bay Nga. Các xe tăng và các phương tiện bọc thép khác, cùng lính đặc công, sẵn sàng đáp trả một cuộc tấn công lớn.

Các hệ thống phòng không tiên tiến Pantsir-S1 và các hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 bao quát không phận nhằm đề phòng các bên thứ 3 có thể can thiệp vào chiến dịch của Nga.

Nhầm lẫn và những cáo buộc

Chiến dịch không kích của Nga đã gây tranh cãi. Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Nga đã vi phạm không nước này trong một tuần. Moscow nói việc này xảy ra là do nhầm lẫn và khẳng định sẽ không lặp lại các vụ việc như vậy. Trong khi đó, giới chức NATO đã chỉ trích Nga vì “những vi phạm không thể chấp nhận được”.

Một số quan chức phương Tây đã bày tỏ lo ngại rằng Nga đang nhắm vào các nhóm đối lập tại Syria được phương Tây ủng hộ và thậm chí có thể sát hại các điệp viên CIA tại Syria. Nga khẳng định chỉ tấn công các phần tử khủng bố.

Theo tờ RT, các thông tin về thương vong của dân thường gây ra chiến dịch không kích của Nga là không đáng tin cậy. Các video và hình ảnh được đăng tải để chứng minh cho các cáo buộc này trên thực tế lại diễn ra trước các cuộc không kích của Nga.

Để chứng tỏ tuyên bố của mình, Nga đã công bố các video cho thấy các cuộc không kích của Nga. Moscow đang thay đổi lập trường về sự thận trọng, bí mật lâu nay và trên thực tế đang minh bạch nhất có thể về chiến dịch không kích.

Bước tiếp theo?


Hải quân Nga ngày 7/10 đã phóng tên lửa từ biển Caspi vào các mục tiêu của IS ở Syria, cách xa 1.500 km (Đồ họa: BBC)

Hải quân Nga ngày 7/10 đã phóng tên lửa từ biển Caspi vào các mục tiêu của IS ở Syria, cách xa 1.500 km (Đồ họa: BBC)

Sau một tuần chiến đấu với IS tại Syria, Nga đang đẩy mạnh chiến dịch quân sự. Ngày 7/10, hải quân Nga đã tham gia chiến dịch bằng việc bắn hàng chục quả tên lửa hành trình từ biển Caspi nhằm vào các mục tiêu khủng bố tại Syria.

Trong một diễn biến khác, Iraq có thể sẽ sớm mời Nga tấn công IS trên đất Iraq, nâng cấp độ hợp tác giữa Moscow với Baghdad, Damascus và Tehran.

An Bình

 

Uy lực và hiệu suất “đáng nể” của không quân Nga sau 1 tuần không kích - 6