Ủy ban cố vấn FDA ủng hộ tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi

(Dân trí) - Nhóm cố vấn của Cục Thực và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã bỏ phiếu ủng hộ tiêm chủng vaccine Pfizer ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Ủy ban cố vấn FDA ủng hộ tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi - 1

Mỹ đã cấp phép tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên (Ảnh minh họa: Reuters).

Reuters đưa tin, một ủy ban cố vấn của FDA ngày 26/10 đã bỏ phiếu ủng hộ cấp phép sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech liều thấp cho trẻ em từ 5-11 tuổi với 17 phiếu thuận, một phiếu trắng. Nhóm chuyên gia cho rằng, việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em nhóm tuổi này mang lại nhiều lợi ích hơn rủi ro.

Dựa vào ý kiến tư vấn này, FDA có thể phê chuẩn việc sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ từ 5-11 tuổi vào tuần tới. Nếu FDA phê chuẩn, một ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ sẽ họp vào tuần tới để đưa ra khuyến nghị về việc tiêm chủng. Giám đốc CDC Mỹ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Nếu được phê chuẩn, đây sẽ là bước quan trọng để Mỹ đạt mục tiêu tiêm chủng ngừa Covid-19 cho khoảng 28 triệu trẻ em trong độ tuổi 5-11. Khi đó, trẻ em trong độ tuổi này ở Mỹ sẽ được tiêm hai liều vắc xin Pfizer/BioNTech liều lượng 10 microgram cách nhau 3 tuần với liều lượng bằng 1/3 liều vắc xin khuyến cáo cho người từ 12 tuổi trở lên.

Mặc dù tỷ lệ bệnh nặng và tử vong do Covid-19 ở trẻ em thấp hơn so với người trưởng thành, nhưng trong một số trường hợp, trẻ em chưa tiêm chủng có thể gặp biến chứng nặng khi mắc Covid-19.

Đến nay, mới có một số nước, trong đó có Trung Quốc, Cuba, Ả rập Xê út cấp phép tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi hoặc trẻ nhỏ hơn nữa. Tại Mỹ, khoảng 57% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ, thấp hơn so với một số nước châu Âu như Anh, Pháp. Mỹ mới cấp phép tiêm vaccine cho người từ 12 tuổi trở lên.

Tin liên quan