1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Ứng phó chủng Delta, Australia triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em

Thanh Thành

(Dân trí) - Từ ngày 13/9, Australia bắt đầu mở rộng đợt tiêm chủng Covid-19 sang cho khoảng 1 triệu trẻ em từ 12-15 tuổi nhằm đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng, giữa lúc đối mặt đợt bùng phát dịch do biến chủng Delta.

Ứng phó chủng Delta, Australia triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em - 1

Australia bắt đầu tiêm chủng cho thiếu niên tuổi từ 12-15 (Ảnh: ABC News).

Ban đầu tại Australia, chương trình tiêm vắc xin ngừa Covid-19 nhắm đến các đối tượng từ 16 tuổi trở lên. Ngày 27/8, chính phủ Thủ tướng Australia Scott Morrison quyết định tiêm cho trẻ em từ 12-15 tuổi bằng vắc xin duy nhất là Pfizer.

Quyết định này được đưa ra sau khi các chuyên gia đưa ra bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng đối với vắc xin Pfizer và Moderna cho thấy hai loại này có thể làm tăng khả năng miễn dịch và chống lại Covid-19 ở trẻ em. Vắc xin cũng được xác định có thể giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm, nhập viện và tử vong cũng như những ảnh hưởng lâu dài với trẻ em.

Australia đang cố gắng kiểm soát làn sóng thứ ba khi quyết định phong tỏa các thành phố lớn nhất là Sydney và Melbourne đồng thời tăng tốc chiến dịch tiêm vắc xin.

Số ca nhiễm liên tục tăng mạnh khiến giới chức Australia nỗ lực chạy đua tìm nguồn cung cấp vắc xin. Nước này vừa mua thêm 1 triệu liều vắc xin Moderna bổ sung từ Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 12/9, trong khi các hợp đồng trao đổi vắc xin với Anh và Singapore vẫn tiếp tục thực hiện trong 2 tuần qua.

Trung tướng John Frewen, Trưởng nhóm đặc nhiệm tiêm chủng, cho biết từ giữa tháng 10 sẽ có đủ vắc xin để tiêm đầy đủ cho tất cả người dân đủ điều kiện.

"Chúng tôi có nguồn cung, có mạng lưới phân phối và mọi việc bây giờ thực sự chỉ phụ thuộc vào việc người dân có đăng ký và tiêm hay không mà thôi", ônh Frewen nói với đài ABC.

Với tỷ lệ tiêm liều đầu tiên đạt gần 80%, bang New South Wales đã nới lỏng một số hạn chế nghiêm ngặt đối với những người đã tiêm đầy đủ ở Sydney, thủ phủ của bang. Theo đó, từ ngày 13/9, những cuộc gặp gỡ tập trung ngoài trời sẽ được phép có đến 5 người. Trong khi đó, tại 12 vùng ngoại ô bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Sydney, các thành viên cùng một gia đình có thể tụ họp ngoài trời trong tối đa 2 giờ.

Số ca mắc hàng ngày hiện nay ở Australia vào khoảng 2.000, tương đối thấp theo tiêu chuẩn toàn cầu, nhưng giới chức nước này vẫn lo ngại số ca tử vong và nhập viện tăng mạnh, trong bối cảnh khoảng 42% người trên 16 tuổi được tiêm đầy đủ.