Ukraine ước tính 85.000 quân Nga tập kết sát biên giới

(Dân trí) - Những hình ảnh mới được công bố cho thấy Nga dường như tập trung lực lượng quân sự gần biên giới Ukraine giữa lúc căng thẳng leo thang.

Ukraine nghi 85.000 quân Nga áp sát biên giới
Ukraine ước tính 85.000 quân Nga tập kết sát biên giới - 1

Các phương tiện quân sự Nga được cho là di chuyển tới khu vực sát biên giới Ukraine (Ảnh: Dailymail).

Theo Dailymail, đoạn video với tựa đề "sẵn sàng cho xung đột" được cho là ghi lại hình ảnh đoàn xe bọc thép của Nga di chuyển tới địa điểm tập kết.

Một số hình ảnh cho thấy đoàn tàu chở xe quân sự di chuyển qua khu vực Baltaysk ở vùng Rostov của Nga.

Một số hình ảnh khác được cho là ghi lại hoạt động chuyển quân ở Rostov-on-Don và Voronezh. Đây đều là những khu vực tập kết các khí tài quân sự của Nga như xe tăng và tên lửa trong những ngày gần đây.

Ukraine ước tính hiện có khoảng 85.000 binh sĩ Nga ở khu vực cách tiền tuyến của Ukraine 10-40 km và ở Crimea giáp biên giới Ukraine.

Ukraine cảnh báo các hành động "gây hấn" của Nga mang tính khiêu khích. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andrii Taran ngày 10/4 đã ra tuyên bố cảnh báo Nga trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở vùng Donbass, đông Ukraine.

Ông Taran cáo buộc Nga có thể lấy cớ bảo vệ quyền của những người nói tiếng Nga ở miền đông Ukraine để tiếp tục các hành động cứng rắn nhằm vào Ukraine.

"Cần lưu ý rằng việc Liên bang Nga tăng cường vũ trang chống lại Ukraine chỉ có thể được thực hiện khi có chỉ đạo chính trị được đưa ra ở cấp cao nhất tại Điện Kremlin", Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết.

Quan chức cấp cao của Điện Kremlin Dmitry Kozak tuần trước nói rằng Nga buộc phải bảo vệ công dân nước này tại đông Ukraine, phụ thuộc vào quy mô của cuộc xung đột quân sự đang diễn ra tại khu vực này.

Ukraine gần đây liên tục cảnh báo về việc Nga tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực gần biên giới hai nước, đồng thời lo ngại về tình trạng bạo lực gia tăng giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai mà Ukraine cho là được Nga hậu thuẫn ở Donbass.

Video nghi Nga đưa thêm xe tăng áp sát biên giới Ukraine

Các động thái chuyển quân của Nga trong những ngày vừa qua đã làm dấy lên nghi ngờ rằng Moscow đang chuẩn bị đưa lực lượng quân sự tới Ukraine. Điện Kremlin phủ nhận sự hiện diện quân sự của Nga là một mối đe dọa, song tuyên bố sẽ duy trì sự hiện diện này trong khoảng thời gian phù hợp nhất có thể.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và hai người đồng cấp Pháp và Đức ngày 9/4 đã kêu gọi Nga dừng tăng cường quân sự ở biên giới Ukraine, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của họ đối với Ukraine trong cuộc đối đầu với Moscow.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng các hoạt động chuyển quân quy mô lớn của Nga gần đây chỉ là động thái cảnh báo của Moscow đối với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và phương Tây, chứ không phải là dấu hiệu của một cuộc chiến sắp xảy ra.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 9/4 kêu gọi Mỹ không làm leo thang căng thẳng trong vấn đề Ukraine.

"Chúng tôi chỉ có thể hối thúc Washington có cách tiếp cận có trách nhiệm hơn đối với vấn đề nghiêm trọng này, không làm leo thang căng thẳng và ưu tiên đảm bảo thái độ có trách nhiệm hơn đối với các vấn đề liên quan đến việc trao đổi thông tin giữa hai nước", Ryabkov nói.

Thứ trưởng Ryabkov cho biết Moscow muốn Mỹ có hành động hiệu quả hơn để kiềm chế chính sách leo thang căng thẳng của Ukraine.

Bài liên quan
Đang được quan tâm