1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ukraine tuyên bố sắp tung ra cuộc phản công "nắm đấm thép"

Minh Phương

(Dân trí) - Ukraine coi các khí tài hiện đại của phương Tây cung cấp là "nắm đấm thép" cho chiến dịch phản công sắp tới của nước này nhằm đối phó Nga.

Ukraine tuyên bố sắp tung ra cuộc phản công nắm đấm thép - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov (Ảnh: Reuters).

Tại cuộc họp báo ngày 28/4, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết, công tác chuẩn bị của Ukraine cho chiến dịch phản công đã gần hoàn tất. Các binh sĩ Ukraine đang được huấn luyện sử dụng vũ khí, trang thiết bị quân sự do phương Tây cung cấp.

"Hoạt động chuẩn bị sắp hoàn tất. Binh sĩ của chúng tôi đang được huấn luyện để sử dụng vũ khí, trang thiết bị quân sự. Chúng tôi đã được tiếp nhận những vũ khí hiện đại", ông Renznikov nói.

Tuy nhiên, ông cho rằng, Mỹ sẽ không kịp chuyển xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams cho chiến dịch phản công của Kiev. Washington nói rằng sẽ chuyển xe tăng M1 Abrams cho Ukraine vào khoảng mùa thu.

"Ngoài liên minh xe tăng gồm Leopard 2, Challenger, chúng tôi đang chờ Abrams của Mỹ. Tôi nghĩ Abrams sẽ không xuất hiện trong cuộc phản công này. Tuy vậy, binh sĩ của chúng tôi đã được gửi đi để học vận hành loại xe tăng này", người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine nói.

Ông cho biết thêm: "Chúng tôi cũng sở hữu nhiều loại xe bọc thép, đặc biệt xe bọc thép chở quân, xe chiến đấu bộ binh như Bradleys, Marders, Strykers và CV 90. Công tác huấn luyện sắp hoàn tất, nhưng nhìn chung có thể nói, chúng tôi đã sẵn sàng phản công". Tuy nhiên, ông không nêu rõ liệu Ukraine sẽ phản công vào thời điểm nào.

Trước đó, hôm 19/4, ông Reznikov thông báo, Ukraine đã nhận được các tổ hợp tên lửa đất đối không Patriot từ đồng minh phương Tây. "Bầu trời Ukraine hiện giờ đã an toàn hơn nhờ Patriot. Binh sĩ của chúng tôi đã nhanh chóng vận hành được loại khí tài này", Bộ trưởng Reznikov cho hay. Ông nhấn mạnh, Kiev coi những khí tài này là "nắm đấm thép" để đối phó lực lượng Nga.

Truyền thông quốc tế dẫn thông tin từ tài liệu mật của Mỹ bị rò rỉ gần đây nói rằng, Ukraine có thể sẽ phản công vào đầu tháng 5 sau khi nhận được lượng lớn khí tài và hoàn tất huấn luyện cho binh sĩ. Cuộc phản công nhiều khả năng tập trung vào khu vực miền Nam nhằm cắt đứt hành lang trên bộ từ Nga đến bán đảo Crimea. Tài liệu cũng nhận định, giới chức quân sự Mỹ hoài nghi chiến dịch phản công của Ukraine có thể giúp xoay chuyển cục diện chiến trường.

Về phía Ukraine, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba cũng hối thúc mọi người không nên coi cuộc phản công sắp tới của Kiev mang tính quyết định.

"Không nên coi cuộc phản công này là trận chiến quyết định, trận chiến cuối cùng phải là trận chiến giúp giành lại hoàn toàn lãnh thổ của Ukraine", ông nhấn mạnh. Theo ông, việc mọi người coi đây là trận chiến quyết định sẽ làm sai lệch những nỗ lực của Kiev.

"Nếu cần một cuộc phản công, chúng ta sẽ có một cuộc phản công, nhưng nếu cần hai hay nhiều hơn thế, thì chúng ta cũng sẽ làm như vậy. Đây không phải một cuộc chiến đóng băng", Ngoại trưởng Kuleba nói.

Theo Newsweek
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine