1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ukraine tìm kiếm sự ủng hộ từ Mexico nhằm chấm dứt xung đột với Nga

Thanh Thành

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có bài phát biểu trước Quốc hội Mexico, kêu gọi các nghị sĩ thể hiện tình đoàn kết với Kiev, và hỗ trợ nhằm giúp chấm dứt chiến sự với Nga hiện nay.

Ukraine tìm kiếm sự ủng hộ từ Mexico nhằm chấm dứt xung đột với Nga - 1

Tổng thống Ukraine phát biểu trước các nghị sĩ Mexico qua hình thức video (Ảnh: Reuters)

"Không ai trên thế giới có quyền phá hoại hòa bình", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói như vậy với các nghị sĩ Mexico trong bài phát biểu vào ngày 20/4 giờ địa phương.

Nhà lãnh đạo Ukraine kêu gọi Mexico hỗ trợ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với các nước Mỹ Latinh nhằm giúp chấm dứt cuộc xung đột khốc liệt hiện nay ở đất nước của ông.

"Chúng ta cách nhau 9 giờ đồng hồ và cách nhau hơn 10.000km. Chúng ta đi những con đường khác nhau, nói những ngôn ngữ khác nhau, nhưng chúng ta có chung một thứ giúp hiểu nhau: trái tim", ông Zelensky nói trước Quốc hội Mexico. 

Thông qua một phiên dịch viên, ông Zelensky cho biết, Ukraine đã đề xuất với cộng đồng Mỹ Latinh tổ chức một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt và thể hiện sự thống nhất cũng như lập trường đối với các nguyên tắc quan trọng trên toàn cầu về toàn vẹn lãnh thổ, hòa bình và tôn trọng giữa các dân tộc.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, Mexico có thể giúp thực hiện điều đó nhanh hơn.

Bài phát biểu kêu gọi của ông Zelensky được đưa ra sau những tranh cãi về tuyên bố của Tổng thống Brazil Lula da Silva cho rằng, Mỹ cần ngừng khuyến khích chiến tranh và cùng với Liên minh châu Âu (EU) cần bắt đầu nói về hòa bình.

Ông Lula cũng khiến Ukraine nổi giận khi nói rằng phần nào Kiev phải chịu trách nhiệm về cuộc xung đột và gợi ý việc Kiev không nên làm mọi cách giành lại quyền kiểm soát bán đảo Crimea.

Bài phát biểu của ông Zelensky ở Hạ viện Mexico diễn ra theo lời mời của một nhóm nghị sĩ hữu nghị của Mexico và Ukraine.

Chính phủ Mexico khẳng định quan điểm trung lập đối với cuộc xung đột. Tuy nhiên, Mexico vẫn bỏ phiếu cùng Mỹ và các nước phương Tây khác về nhiều nghị quyết lớn của Liên hợp quốc.

Tổng thống Đức và Đại sứ Mỹ tại Mexico là hai trong số các đồng minh ngoại giao đã thuyết phục chính phủ Mexico ủng hộ Ukraine. Những nỗ lực thay đổi dư luận đối với cuộc xung đột ở Ukraine đã dẫn đến những tranh cãi trong Quốc hội Mexico. 

Năm ngoái, Đại sứ Nga tại Mexico nói với các nghị sĩ Mexico rằng Mexico không nên nhận lệnh từ Mỹ, khiến Đại sứ Mỹ cũng nỗ lực vận động Mexico ủng hộ Ukraine.

Vào thời điểm Tổng thống Ukraine có bài phát biểu trước Quốc hội Mexico, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng có chuyến công du khu vực Mỹ Latinh với các điểm đến là Brazil, Venezuela, Nicaragua và Cuba.

Khi trả lời câu hỏi về mối quan hệ với Mỹ trong chuyến thăm trên, Ngoại trưởng Lavrov cho biết, cả hai nước hiện nay thực tế không có quan hệ, ngoại trừ các liên hệ khi cần thiết và nhấn mạnh rằng, người Mỹ đã tuyên bố một cuộc thập tự chinh chống Liên bang Nga.

"Nếu bạn hỏi về quan hệ Nga - Mỹ thì hiện tại chúng tôi không có bất kỳ mối quan hệ đặc biệt nào. Chúng tôi chỉ thảo luận về những vấn đề phát sinh trong hoạt động của các đại sứ quán của chúng tôi khi cần thiết", ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Lavrov nói thêm rằng, "mọi người đều biết, mọi người đều hiểu rằng người Mỹ đã tuyên bố một cuộc thập tự chinh chống Liên bang Nga, chống các lợi ích hợp pháp của chúng tôi, chống văn hóa và truyền thống của Nga".

Theo New York Times, Sputnik