1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ukraine phản công, đẩy quân đội Nga vào thế phòng thủ tại 3 mặt trận

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết quân đội Nga đang bị đẩy vào thế phòng thủ tại các mặt trận Novopavlivka, Zaporizhia, và Kherson.

Ukraine phản công, đẩy quân đội Nga vào thế phòng thủ tại 3 mặt trận - 1

Binh sĩ Ukraine bên cạnh pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad gần mặt trận Soledar hôm 11/1 (Ảnh: AP).

Trong thông báo cập nhật tình hình chiến sự hôm 15/1, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết quân đội nước này đang tiến hành phản công và giành được ưu thế tại một số khu vực tại khu vực miền Nam.

"Quân đội Nga vẫn đang tiến hành những nỗ lực tiến công nhằm giành quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của tỉnh Donetsk. Những đợt tấn công cũng đang được lực lượng này tiến hành tại Bakhmut và Avdiivka. Ngoài ra, họ cũng đang gia cố vị trí chiến thuật tại Kupiansk và Lyman. Tuy nhiên, những đợt phản công của quân đội Ukraine đang đẩy đối phương vào thế trận phòng thủ tại các mặt trận Novopavlivka, Zaporizhia, và Kherson", Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố.

Cũng trong thông báo trên, giới chức quốc phòng Ukraine cáo buộc Nga đã tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ nước này 8 lần trong ngày 15/1. Vũ khí được sử dụng trong các đợt tấn công này là pháo phản lực phóng loạt.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho rằng quân đội Nga đang gặp phải nhiều tổn thất trong những ngày qua. Theo đó, các bệnh viện ở thành phố Horlivka ở Donetsk hiện đã trở nên quá tải và thương binh của các lực lượng thân Nga tại đây đang được chuyển đến các cơ sở khám chữa khác tại thành phố Zhdanivka.

Các máy bay chiến đấu Ukraine cùng ngày cũng thực hiện 7 vụ không kích nhằm vào các điểm tập trung quân của Nga, phá hủy ít nhất 2 hệ thống phòng không.

Ukraine phản công, đẩy quân đội Nga vào thế phòng thủ tại 3 mặt trận - 2
Giao tranh đang diễn ra căng thẳng tại các chiến trường tại miền Đông và miền Nam Ukraine (Ảnh: NYT).

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về những thông tin trên. Ở chiều ngược lại, Trung tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, hôm 15/1 tuyên bố các lực lượng thân Moscow tại Donetsk đã loại khỏi vòng chiến đấu 50 binh sĩ cùng nhiều trang thiết bị quân sự của Kiev.

"Tại hướng tiến công phía Nam Donetsk, pháo binh và các đơn vị bộ binh cơ giới của Quân khu miền Đông và lực lượng lính thủy đánh bộ của Hải quân Nga đã tấn công các cứ điểm của Ukraine tại khu định cư Vladimirovka và Ugledar. 50 binh sĩ, 3 xe bán tải cùng một ô tô của đối phương đã bị loại khỏi vòng chiến đấu", Tướng Konashenkov phát biểu.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cũng tiết lộ các lực lượng thân Nga tại Donetsk đã ngăn chặn nhiều nhóm thám báo của Ukraine tại khu định cư Sladkoye ở Donetsk. Ngoài ra, một tổ hợp phòng không Osa-AKM của quân đội Ukraine cũng đã bị pháo binh phá hủy tại khu định cư Novoselovka ở vùng Zaporizhia.

Theo Ukrainska Pravda, Tass
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine