Ukraine nổi giận khi Ngoại trưởng Áo "bàn lùi" về việc gia nhập EU

(Dân trí) - Ukraine đã phản ứng trước phát ngôn Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg về việc gia nhập Liên minh châu Âu của Kiev.

Ukraine nổi giận khi Ngoại trưởng Áo bàn lùi về việc gia nhập EU - 1
Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg (Ảnh: CBC).

RT đưa tin, Ukraine đã bày tỏ sự "thất vọng" trước phát ngôn của Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg về tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Kiev.

Hôm thứ 7 tuần trước, Ngoại trưởng Schallenberg trong một phát biểu đã nêu ý kiến rằng việc Ukraine trở thành một thành viên chính thức của EU có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho Kiev.

Theo ông Schallenberg, việc thắt chặt mối quan hệ giữa Ukraine và EU là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với cả 2 bên. Tuy vậy, ông cho rằng, thay vì công nhận tư cách thành viên của Ukraine, EU nên cân nhắc việc kết nạp Ukraine vào Khu vực Kinh tế châu Âu hoặc ký một thỏa thuận hợp tác toàn diện với đất nước Đông Âu này như một giải pháp thay thế.

Khi được hỏi về phản ứng của Ukraine trước gợi ý trên của Ngoại trưởng Áo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko cho biết: "Chúng tôi vô cùng thất vọng trước phát ngôn của Ngoại trưởng Áo về tương lai của Ukraine tại EU. Chúng tôi coi những phát ngôn đó là thiển cận về mặt chiến lược và đi ngược lại lợi ích của một châu Âu thống nhất".

Ngoài ra, ông Nikolenko cũng cho rằng Ngoại trưởng Schallenberg đã bỏ qua quan điểm tích cực của "đại đa số" các thành viên sáng lập của EU về tư cách thành viên của Ukraine.

Phát ngôn viên Nikolenko nhấn mạnh về tầm quan trọng của Ukraine như "một tiền đồn bảo vệ an ninh cho EU" và vì thế quốc gia này có đầy đủ lý do để "yêu cầu sự nhìn nhận khách quan về giá trị và vai trò chiến lược của mình".

Trước đó, vào ngày 17/4/2022, Văn phòng Tổng thống Ukraine xác nhận nước này đã hoàn thành bảng câu hỏi bắt buộc, bước đầu tiên trong quá trình xin gia nhập Liên minh châu Âu EU. Bảng câu hỏi trên được Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trao cho Tổng thống Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm của bà đến Kiev vào ngày 8/4 vừa qua. Đây được xem là một bước khởi đầu nhanh hơn mong đợi với Ukraine trong quá trình xin gia nhập EU.

Theo RT