Úc phát hành sách giới thiệu 40 trường đại học tại Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Úc tại Việt Nam ngày 26/5 đã ra mắt cuốn sách “Sách hướng dẫn cho sinh viên Úc về môi trường học tập ở Việt Nam”, một ấn phẩm cung cấp thông tin về các cơ hội học tập ở Việt Nam cho sinh viên Úc.

Bìa cuốn “Sách hướng dẫn cho sinh viên Úc về môi trường học tập ở Việt Nam”
Bìa cuốn “Sách hướng dẫn cho sinh viên Úc về môi trường học tập ở Việt Nam”
 
Sách giới thiệu về môi trường học tập của Việt Nam cho sinh viên Úc là dự án hợp tác của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Bộ Giáo dục và Đào tạo Úc và Bộ Giáo dục và Đào tạo của Việt Nam.

Cuốn sách giới thiệu 40 trường đại học của Việt Nam có các khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh và có kinh nghiệm trong việc tiếp nhận sinh viên nước ngoài. Đây cũng là các trường đã đồng ý hợp tác với các cơ sở giáo dục của Úc trong việc thực hiện Chương trình Colombo mới, một sáng kiến quan trọng và mang tính ưu tiên của chính phủ Úc nhằm nâng cao kiến thức về khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương cho người dân Úc thông qua việc hỗ trợ sinh viên đại học của nước này đi thực tập hoặc học tập tại các quốc gia trong khu vực.

Từ đầu năm 2015, Chương trình Colombo mới đã được triển khai trên 38 quốc gia và địa điểm trong khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Năm nay sẽ có hơn 400 sinh viên Úc sang Việt Nam theo các khóa ngắn hạn của Chương trình Colombo mới và Chương trình Học bổng Endeavour.

Phát biểu trong lễ ra mắt cuốn sách, Đại sứ Úc Hugh Borrowman cho hay: “Tôi rất vui khi được giới thiệu cuốn sách này tới các sinh viên Úc và khuyến khích họ cân nhắc những cơ hội học tập ở Việt Nam, qua đó họ sẽ có cơ hội tìm hiểu lĩnh vực học tập của mình ở một góc độ độc đáo, đồng thời tìm hiểu về văn hóa Việt Nam và xây dựng những tình bạn bền vững”.

Đại sứ Borrowman nói thêm rằng quan hệ giáo dục giữa Úc và Việt Nam hiện đã và đang phát triển rất mạnh mẽ và ông luôn khuyến khích có được những trao đổi sinh viên mang tính hai chiều nhiều hơn giữa hai quốc gia, vì điều này sẽ giúp làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác giữa các cơ sở giáo dục của hai nước, đồng thời hỗ trợ nỗ lực quốc tế hóa giáo dục bậc đại học của Việt Nam, cũng như thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và giáo dục của Việt Nam với Úc và các quốc gia khác trong tương lai.
 
Đại sứ Úc Hugh Borrowman phát biểu tại buổi lễ ra mắt cuốn sách
Đại sứ Úc Hugh Borrowman phát biểu tại buổi lễ ra mắt cuốn sách
 
Trả lời phỏng vấn báo chí tại sự kiện, Đại sứ Borrowman cho biết thêm trong bối cảnh hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Úc ngày càng phát triển, cuốn sách được kỳ vọng sẽ giúp gia tăng các sinh viên Úc sang Việt Nam. Bộ giáo dục Úc và Việt Nam đã phối hợp để tìm ra những trường tốt nhất, phù hợp nhất tại Việt Nam cho sinh viên Úc để đưa vào cuốn sách.

Cuốn sách được phát hành ở dạng bản in, trực tuyến và dạng đĩa để phục vụ các sinh viên Úc muốn tìm hiểu về Việt Nam.

Theo ông Borrowman, các sinh viên Úc tới học tập tại Việt Nam quan tâm tới các lĩnh vực như văn hóa, ngôn ngữ, y tế, môi trường, biến đổi khí hậu và nông nghiệp.

Tham dự sự kiện, ông Nguyễn Ngọc Tân, Trưởng phòng hợp tác quốc tế - Đại học Hà Nội, đã đánh giá cao cuốn sách hướng dẫn. Ông cho rằng cuốn sách có nhiều thông tin bổ ích, là kênh thông tin chính thức để các sinh viên Úc biết tới môi trường môi trường đào tạo của Việt Nam và thông qua đó họ có các thông cụ thể để tìm tới các địa chỉ đào tạo phù hợp với nhu cầu.

Ông Tân cho hay, trong bối cảnh phương Tây tăng cường chính sách hướng đông, tập trung vào châu Á-Thái Bình Dương, xoay trục chiến lược để phát triển kinh tế và quan hệ với châu Á, rất đông sinh viên quốc tế từ các nước phát triển đã tới Đông Nam Á để học tập.
 
Cuốn sách cung cấp thông tin cơ bản về Việt Nam
Cuốn sách cũng cung cấp thông tin cơ bản về Việt Nam, ngoài thông tin về các trường đại học

Ông Tân cho biết Đại học Hà Nội đã đón tiếp các sinh viên Úc tới trường học tập. Có những bạn rất yêu thích Việt Nam nên sau khóa học đã quyết định quay trở lại và làm việc tại Việt Nam.

Theo ông Tân, chưa thể so sánh chất lượng giáo dục tại Việt Nam so với các nước phát triển và điều này cần phải có thời gian. Tuy nhiên, bản thân Đại học Hà Nội luôn cố gắng từng ngày nhằm cải thiện các dịch vụ hỗ trợ các sinh viên quốc tế đến tìm hiểu và học tập tại Việt Nam, từ khâu tư vấn, hỗ trợ các thủ tục visa, đưa các sinh viên đến trường, đưa đón từ sân bay, bố trí người Việt hỗ trợ trong đào tạo hội nhập, ký túc xá ngay tại trường...
 
 
Cuốn sách “Sách hướng dẫn cho sinh viên Úc về môi trường học tập ở Việt Nam” được ra mắt nhân buổi lễ tiễn chân hơn 50 học viên của Việt Nam lên đường sang Úc học tập theo Chương trình Học bổng chính phủ Úc (Australia Awards). Trong số này, một học viên là người khuyết tật, 9 học viên đến từ các khu vực nông thôn khó khăn và 4 học viên là người dân tộc thiểu số.
 
Học bổng Chính phủ Úc là học bổng toàn phần, tập trung vào các lĩnh vực phát triển then chốt như: bình đẳng giới, khuyết tật, nhân quyền, kinh tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng, môi trường, phát triển nông thôn và y tế cộng đồng. Ứng viên là người khuyết tật và  người ở vùng nông thôn khó khăn là đối tượng được ưu tiên của Chương trình Học bổng Chính phủ Úc.
 
Úc hiện là quốc gia cung cấp học bổng Chính phủ nhiều nhất cho Việt Nam. Hơn 4.500 công dân Việt Nam đã được cấp học bổng đào tạo dài hạn và ngắn hạn của Chính phủ Úc, kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973.
 

Úc hiện là địa chỉ du học số 1 đối với sinh viên Việt Nam với hơn 30,000 lượt sinh viên đăng ký học tập tại các cơ sở giáo dục của Úc tính ở thời điểm tháng 12/2014. Việt Nam hiện có hơn 50.000 cựu sinh viên đã từng tốt nghiệp tại các cơ sở giáo dục của Úc. Trong chuyến thăm Úc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 3 vừa qua, hai nước đã ký Tuyên bố về Tăng cường Quan hệ Đối tác Toàn diện Úc - Việt Nam trong đó cam kết mở rộng hơn nữa quan hệ đối tác giáo dục và đào tạo hiện đang phát triển mạnh mẽ giữa hai quốc gia.

An Bình