Thứ năm, 04/06/2015 - 15:38

Úc cảnh báo Trung Quốc về các hành động đơn phương ở Biển Đông

Dân trí

Thủ tướng Úc Tony Abott ngày 4/6 đã gia tăng lập trường của nước này trước các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, cảnh báo rằng chính phủ Úc lên án nỗ lực của bất kỳ nước nào nhằm mở rộng lãnh thổ trong khu vực tranh chấp.

Thủ tướng Úc Tony Abbott (Ảnh:
Thủ tướng Úc Tony Abbott (Ảnh: ABC)
 
Đó là giọng điệu mạnh mẽ nhất của một quan chức Úc từ trước tới nay liên quan tới các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Thủ tướng Abott cho hay Úc luôn có lập trường rất rõ ràng và nhất quán về Biển Đông. “Chúng tôi không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ tại khu vực đó nhưng chúng tôi lên án bất kỳ sự thay đổi đơn phương nào về nguyên trạng”.

“Chúng tôi tin rằng các tranh chấp nên được giải quyết hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi luôn làm những điều chúng tôi có thể nhằm duy trì tự do hàng hải trên biển và trên không. Đó là lập trường của chúng tôi, trước đây và trong tương lai vẫn như vậy”.

Giới chức Mỹ cho hay Trung Quốc đã bồi đắp hơn 800 ha tại 5 tiền đồn ở Biển Đông, trong đó có hơn 600 ha chỉ từ đầu năm nay.

Trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La tại Singapore hồi cuối tuần qua, Bộ trưởng quốc phòng Úc Kevin Andrews cũng kêu gọi chấm dứt cải tạo đất tại Biển Đông.

“Úc đã thể hiện rõ sự phản đối đối với bất kỳ hành động đơn phương hoặc ép buộc nhằm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông hoặc Hoa Đông”, ông Andrews nói.

Điều đó bao gồm bất kỳ hành động cải tạo đất quy mô lớn nào ở Biển Đông, và chúng tôi đặc biệt lo ngại về viễn cảnh quân sự hóa các công trình nhân tạo.

Úc tin rằng tất cả bên liên quan trong khu vực có lợi ích lâu dài trong việc duy trì thương mại hàng hải và giao thông đường không ổn định và an toàn. Do đó, chúng tôi vẫn lo ngại về bất kỳ diễn biến nào ở Biển Đông và Hoa Đông, vốn gây căng thẳng trong khu vực”, ông Andrews nhấn mạnh.

An Bình
Theo ABC