UAE - một trong 10 thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam

(Dân trí) - Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại Trung Đông và là một trong 10 thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam trên thế giới. Thương mại hai chiều gia tăng nhanh chóng và ước đạt 5,4 tỷ USD trong năm 2014.

Khách sạn Emirates Palace - kiệt tác thể hiện văn hóa Ảrập nổi tiếng của UAE
Khách sạn Emirates Palace - kiệt tác thể hiện văn hóa Ả-rập nổi tiếng của UAE
 
Nhà nước Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) sẽ kỷ niệm lần thứ 43 Quốc khánh của mình vào ngày 2/12/2014.

Trong quá trình phát triển, đất nước UAE đã đạt được nhiều thứ hạng cao trên trường quốc tế. Theo báo cáo đánh giá Môi trường kinh doanh thuận lợi trên toàn cầu của Ngân hàng thế giới trong năm 2015 thì UAE đứng ở vị trí thứ 22 (tăng 3 bậc so với năm 2014), đứng đầu trong các nền kinh tế Ả-rập trong hai năm liên tiếp.

UAE cũng đạt được thành tựu cao trong nhiều lĩnh vực như đứng đầu thế giới về chất lượng đường sá, quốc gia không có tội phạm có tổ chức, đứng đầu thế giới về giảm thiểu sự ảnh hưởng của lạm phát, đứng thứ hai thế giới về đầu tư trực tiếp nước ngoài và chuyển giao công nghệ, đứng thứ ba thế giới về niềm tin của người dân đối với Chính phủ, đứng thứ tư thế giới về hiệu quả của thị trường hàng hóa.  

Ngày nay, nền kinh tế UAE kết nối chặt chẽ nhất với toàn bộ các nền kinh tế Ả-rập trong hệ thống kinh tế toàn cầu. Quá trình này tiếp tục phát triển sâu rộng thông qua việc ký kết một loạt các hiệp định song phương nhằm tăng cường hợp tác với các nước.
 
Mặc dù có sự tăng trưởng trong các lĩnh vực du lịch, xây dựng và bất động sản, nhưng ngành công nghiệp dầu khí vẫn đóng góp lớn nhất trong GDP của UAE. Hiện tại, UAE có trữ lượng dầu lớn thứ 4 và trữ lượng khí lớn thứ 5 trên thế giới, chủ yếu nằm ở tiểu vương Abu Dhabi. 
 
Tháp Burj Khalifa - tòa tháp cao nhất thế giới tại tiểu vương Dubai, UAE
Tháp Burj Khalifa - tòa tháp cao nhất thế giới tại tiểu vương Dubai, UAE

Bên cạnh việc quyết tâm theo đuổi mục đích tăng trưởng kinh tế, UAE sớm nhận thức được tầm quan trọng của tăng trưởng bền vững. UAE đã và đang đầu tư sâu rộng trong và ngoài nước cho các dự án, giải pháp nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, là một trong những quốc gia đi đầu trong khu vực trong việc phát triển năng lượng sạch, xây dựng bốn nhà máy năng lượng hạt nhân sử dụng vì mục đích hòa bình, đáng chú ‎công trình Shams1 - Nhà máy điện sử dụng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới do tập đoàn Masdar thiết kế và xây dựng tại UAE.  

Một điểm nhấn quan trọng khác của UAE là điểm đến ly tưởng cho các hoạt động đầu tư, thương mại, du lịch, việc làm. Hiện có hàng triệu công dân với hơn 200 quốc tịch khác nhau đến từ nhiều nước trên thế giới đang sinh sống, lao động và học tập tại UAE, trong đó có hơn 7.000 công dân Việt Nam.

Quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa UAE - Việt Nam ngày càng được củng cố và đa dạng hóa. Thời gian qua, hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong các vấn đề liên quan đến chính trị, kinh tế, văn hóa, đồng thời tăng cường các chuyến thăm viếng của Lãnh đạo cấp cao, cộng đồng doanh nghiệp và giao lưu hữu nghị giữa hai nước. Bên cạnh đó, UAE và Việt Nam luôn phối hợp và ủng hộ nhau tại các diện đàn và hội nghị quốc tế.

Quan hệ thương mại hai chiều UAE - Việt Nam gia tăng nhanh chóng và ước đạt 5,4 tỷ USD trong năm 2014 (tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái), đưa UAE tiếp tục trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung đông và là một trong 10 thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam trên thế giới. Thời gian qua, nhiều tập đoàn và doanh nghiệp UAE tăng cường đầu tư vào Việt Nam với số vốn ước khoảng 4 tỷ USD Mỹ thông qua nhiều công trình và dự án khác nhau. Bên cạnh đó, nhiều công ty và doanh nghiệp UAE đã và đang tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam, những người đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của UAE.
 
PV
Đang được quan tâm